BlackBerry và Amazon "bắt tay" phát triển nền tảng phần mềm ô tô thông minh

06:00' - 03/12/2020
BNEWS Hãng công nghệ BlackBerry và tập đoàn bán lẻ Amazon vừa thông báo hợp thành liên minh để tạo một nền tảng điện toán đám mây và các ô tô có thể kết nối với nền tảng này.

Hãng công nghệ BlackBerry và tập đoàn bán lẻ Amazon vừa thông báo hợp thành liên minh để tạo một nền tảng điện toán đám mây và các ô tô có thể kết nối với nền tảng này để sử dụng các dịch vụ và sự thấu hiểu dựa trên dữ liệu từ phương tiện và người dùng.

Thông tin về kế hoạch Nền tảng Dữ liệu Phương tiện Thông minh được gọi là "IVY", trong đó đồng bộ hóa các ô tô không dây với sức mạnh tin học của Dịch vụ Điện toán đám mây của Amazon (AWS), đã khiến cổ phiếu của công ty BlackBerry có trụ sở tại Canada tăng hơn 50% lên gần 9 USD.

Giám đốc điều hành BlackBerry - ông John Chen cho biết: "BlackBerry và AWS có chung tầm nhìn là cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô và các nhà phát triển công nghệ có sự thấu hiểu tốt hơn để họ có thể cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng".

IVY được thiết kế để trở thành một nền tảng phần mềm kết nối đám mây. Bất cứ nhà sản xuất ô tô nào cũng có thể sử dụng để phân tích dữ liệu cảm biến trong thời gian thực và cung cấp cho người lái xe những thông tin hữu ích.

BlackBerry và Amazon lưu ý những chiếc ô tô hiện đại được chế tạo với hàng nghìn bộ phận từ một loạt các nhà cung cấp, thường liên quan đến phần cứng và phần mềm độc quyền.

Tầm nhìn của hai đối tác này là nhằm tạo một nền tảng nhanh chóng nắm bắt tất cả các dữ liệu đó cho người lái xe, đồng thời đóng vai trò là nền tảng cho các ứng dụng hoặc dịch vụ bổ sung từ các nhà phát triển công nghệ.

Theo Amazon, phần mềm được vận hành chung sẽ chạy trên các hệ thống ô tô, nhưng sẽ được quản lý từ xa thông qua điện toán đám mây.

Các khả năng tiềm ẩn của IVY bao gồm phát hiện những cung đường nguy hiểm như có băng tuyết phủ dày hoặc giao thông đông đúc, nhắc người điều khiển xe thực hiện các biện pháp an toàn.

Người điều khiển xe điện có thể chia sẻ thông tin về thời lượng pin với mạng lưới trạm sạc, để có thể đặt trước chỗ sạc dọc đường đi; hoặc cha mẹ có thể được chia sẻ dữ liệu cảm biến khi con của họ ở độ tuổi thanh thiếu niên lái xe.

Giám đốc điều hành AWS - ông Andy Jassy nhấn mạnh: "AWS và BlackBerry giúp các nhà sản xuất ô tô có thể liên tục mang lại các trải nghiệm mới cho khách hàng và chuyển đổi các phương tiện từ các thành phần công nghệ cố định thành các hệ thống có thể phát triển và thích ứng với nhu cầu và sở thích của người dùng".

BlackBerry đã chuyển sang tập trung phát triển phần mềm và dịch vụ kể từ khi hãng này bị "truất ngôi" trên thị trường điện thoại di động cách đây hơn 10 năm do các khách hàng bị cuốn hút với các sản phẩm điện thoại màn hình cảm ứng của hãng Apple hoặc sử dụng phần mềm Android.

Bàn phím BlackBerry sẽ góp mặt trong một dòng điện thoại thông minh 5G mới, do công ty OnwardMobility có trụ sở tại Texas (Mỹ) phát triển và dự kiến tung ra thị trường vào năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục