BlackBerry và Amazon "bắt tay" phát triển nền tảng phần mềm ô tô thông minh
Hãng công nghệ BlackBerry và tập đoàn bán lẻ Amazon vừa thông báo hợp thành liên minh để tạo một nền tảng điện toán đám mây và các ô tô có thể kết nối với nền tảng này để sử dụng các dịch vụ và sự thấu hiểu dựa trên dữ liệu từ phương tiện và người dùng.
Thông tin về kế hoạch Nền tảng Dữ liệu Phương tiện Thông minh được gọi là "IVY", trong đó đồng bộ hóa các ô tô không dây với sức mạnh tin học của Dịch vụ Điện toán đám mây của Amazon (AWS), đã khiến cổ phiếu của công ty BlackBerry có trụ sở tại Canada tăng hơn 50% lên gần 9 USD.
Giám đốc điều hành BlackBerry - ông John Chen cho biết: "BlackBerry và AWS có chung tầm nhìn là cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô và các nhà phát triển công nghệ có sự thấu hiểu tốt hơn để họ có thể cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng".
IVY được thiết kế để trở thành một nền tảng phần mềm kết nối đám mây. Bất cứ nhà sản xuất ô tô nào cũng có thể sử dụng để phân tích dữ liệu cảm biến trong thời gian thực và cung cấp cho người lái xe những thông tin hữu ích.
BlackBerry và Amazon lưu ý những chiếc ô tô hiện đại được chế tạo với hàng nghìn bộ phận từ một loạt các nhà cung cấp, thường liên quan đến phần cứng và phần mềm độc quyền.
Tầm nhìn của hai đối tác này là nhằm tạo một nền tảng nhanh chóng nắm bắt tất cả các dữ liệu đó cho người lái xe, đồng thời đóng vai trò là nền tảng cho các ứng dụng hoặc dịch vụ bổ sung từ các nhà phát triển công nghệ.
Theo Amazon, phần mềm được vận hành chung sẽ chạy trên các hệ thống ô tô, nhưng sẽ được quản lý từ xa thông qua điện toán đám mây.
Các khả năng tiềm ẩn của IVY bao gồm phát hiện những cung đường nguy hiểm như có băng tuyết phủ dày hoặc giao thông đông đúc, nhắc người điều khiển xe thực hiện các biện pháp an toàn.
Người điều khiển xe điện có thể chia sẻ thông tin về thời lượng pin với mạng lưới trạm sạc, để có thể đặt trước chỗ sạc dọc đường đi; hoặc cha mẹ có thể được chia sẻ dữ liệu cảm biến khi con của họ ở độ tuổi thanh thiếu niên lái xe.
Giám đốc điều hành AWS - ông Andy Jassy nhấn mạnh: "AWS và BlackBerry giúp các nhà sản xuất ô tô có thể liên tục mang lại các trải nghiệm mới cho khách hàng và chuyển đổi các phương tiện từ các thành phần công nghệ cố định thành các hệ thống có thể phát triển và thích ứng với nhu cầu và sở thích của người dùng".
BlackBerry đã chuyển sang tập trung phát triển phần mềm và dịch vụ kể từ khi hãng này bị "truất ngôi" trên thị trường điện thoại di động cách đây hơn 10 năm do các khách hàng bị cuốn hút với các sản phẩm điện thoại màn hình cảm ứng của hãng Apple hoặc sử dụng phần mềm Android.
Bàn phím BlackBerry sẽ góp mặt trong một dòng điện thoại thông minh 5G mới, do công ty OnwardMobility có trụ sở tại Texas (Mỹ) phát triển và dự kiến tung ra thị trường vào năm tới./.
- Từ khóa :
- BlackBerry
- Amazon
- phần mềm ô tô thông minh
- IVY
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Salesforce mua lại ứng dụng trò chuyện và hỗ trợ công việc của Slack
18:25' - 02/12/2020
Công ty cung cấp dịch vụ và phần mềm doanh nghiệp nổi tiếng thế giới Salesforce ngày 1/12 công bố thỏa thuận trị giá 27,7 tỉ USD mua lại ứng dụng trò chuyện nhóm và hỗ trợ công việc Slack.
-
Chuyển động DN
Hyundai Transys sẽ đầu tư 240 triệu USD vào bang Georgia (Mỹ)
17:00' - 02/12/2020
Công ty cung cấp phụ tùng ô tô Hàn Quốc Hyundai Transys sẽ đầu từ hơn 240 triệu USD để xây dựng một nhà máy chế tạo hộp số tại bang Georgia của Mỹ, với kế hoạch thuê 678 công nhân.
-
Chuyển động DN
Doanh số bán hàng của Amazon tăng 60% trong ngày Black Friday và Cyber Monday
16:16' - 02/12/2020
Người bán hàng trên Amazon toàn cầu đã ghi nhận tổng doanh số vượt mốc 4,8 tỷ USD, tăng 60% so với năm ngoái chỉ trong mùa cao điểm mua sắm Black Friday và Cyber Monday.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PVCFC xuất khẩu thành công 40 nghìn tấn phân bón đầu tiên sang Mỹ
18:49' - 24/02/2026
PVCFC vừa xuất khẩu thành công lô hàng 40 nghìn tấn phân bón đầu tiên sang thị trường Mỹ - một trong những thị trường nhập khẩu phân bón lớn và có yêu cầu khắt khe hàng đầu thế giới.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát ghi nhận sản lượng bán hàng kỷ lục đạt 25.000 tấn
17:22' - 24/02/2026
Trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết (23/2), Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận sản lượng bán hàng 25.000 tấn thép xây dựng, thép chất lượng cao, ống thép.
-
Chuyển động DN
Cổ phiếu IBM giảm mạnh nhất kể từ năm 2000
11:17' - 24/02/2026
Cổ phiếu IBM giảm 13% sau khi Anthropic ra mắt Claude Code hỗ trợ hiện đại hóa Cobol, làm dấy lên lo ngại AI đe dọa mảng mainframe truyền thống.
-
Chuyển động DN
May 10 phát động thi đua, ra quân sản xuất đầu Xuân
16:47' - 23/02/2026
Tổng công ty May 10 khởi động năm làm việc mới với khí thế thi đua sôi nổi nhân kỷ niệm 80 năm xây dựng và phát triển.
-
Chuyển động DN
Masan Consumer bổ nhiệm Phó tổng Giám đốc mới
15:30' - 23/02/2026
Ngày 23/2/2026, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HoSE: MCH) chính thức công bố bổ nhiệm bà Nguyễn Trương Kim Phượng giữ chức Phó Tổng giám đốc, có hiệu lực từ ngày 23/02/2026.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới rút khỏi mảng kinh doanh kem
06:30' - 20/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới Nestlé, ngày 19/2, cho biết đang trong giai đoạn "đàm phán nâng cao" nhằm bán toàn bộ mảng kinh doanh kem còn lại cho đối tác liên doanh Froneri.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị tiếp nhận chuyến tàu chở dầu thô cỡ lớn cập cảng Nghi Sơn
14:41' - 19/02/2026
Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa đang chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận chuyến tàu dầu thô VLCC No.270 (tàu chở dầu thô cỡ rất lớn) cập cảng Nghi Sơn vào ngày 20/2 (mùng 4 Tết).
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đầu tư 50 máy bay Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD
14:11' - 19/02/2026
Ngày 19/2, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết mua 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ).
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn công nghệ lớn chạy đua công bố các thỏa thuận đầu tư vào Ấn Độ
06:30' - 19/02/2026
Các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang chạy đua công bố các thỏa thuận và khoản đầu tư vào Ấn Độ tại hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra ở New Delhi.

Biểu tượng của hãng công nghệ BlackBerry. Ảnh: Reuters