Bloomberg: ByteDance có khả năng bỏ lỡ thời hạn chót đạt được thỏa thuận về TikTok

21:57' - 10/09/2020
BNEWS ByteDance của Trung Quốc, chủ sở hữu ứng dụng TikTok có khả năng bỏ lỡ hạn chót ngày 15/9 mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra buộc công ty này nhượng lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin ngày 10/9 cho biết ByteDance có khả năng cần thêm thời gian sau thời hạn chót theo sắc lệnh hành pháp của Mỹ, đến ngày 20/9, để đạt được thỏa thuận với một trong hai đối tác đàm phán trên vì xem xét lại quy định của Trung Quốc. ByteDance hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Ngày 6/8, Tổng thống Mỹ đã ban hành các sắc lệnh cấm mọi giao dịch với hai công ty của Trung Quốc gồm ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và Công ty Tencent, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat. Các sắc lệnh sẽ có hiệu lực trong 45 ngày.

Theo Washington, TikTok là một "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ" trong khi ByteDance cũng như chính quyền Bắc Kinh luôn bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 15/8, ông Trump cũng đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, công ty ByteDance phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Các công ty công nghệ của Mỹ như Microsoft và Oracle được cho là đang cân nhắc khả năng mua lại TikTok tại Mỹ và một số nước khác.

Đáp lại các động thái trên, cuối tháng 8, TikTok đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Trump liên quan đến sắc lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với công ty chủ quản ByteDance. Ứng dụng chia sẻ video này cáo buộc giới chức Mỹ tước đoạt quyền của công ty mà không có bất cứ bằng chứng nào, đồng thời khiếu nại về sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế công ty này là sự lạm dụng Đạo luật Về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế.

TikTok cho rằng Mỹ đã bỏ qua những nỗ lực của công ty để giải quyết những vấn đề mà Washington lo ngại. Trong đơn kiện của TikTok có nêu đích danh Tổng thống Trump, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục