Bloomberg Intelligence: Volkswagen có thể “vượt mặt” Tesla vào năm 2024
Các chuyên gia phân tích cho rằng vào năm tới, hai nhà sản xuất ô tô này sẽ chạy đua để giành lấy vị trí dẫn đầu về doanh số xe điện toàn cầu, và bỏ xa các đối thủ còn lại trong ngành.
Nắm trong tay 10 thương hiệu khác nhau, từ Volkswagen đến Bentley, tập đoàn Volkswagen Group có thể bán được nhiều mẫu xe điện trên các thị trường thế giới như mẫu xe sedan Audi e-Tron, xe cỡ nhỏ Volkswagen ID.3, xe thể thao đa dụng ID.4 và mẫu xe thể thao cao cấp Porsche Taycan.
Nhiều mẫu xe mới từ các thương hiệu của Volkswagen Group được dự đoán sẽ ra mắt trong những năm tới. Trong khi đó, số lượng mẫu xe giới hạn của Tesla sẽ khiến tập đoàn này dễ bị đánh bại bởi sự đa dạng trong mẫu mã và giá bán của Volkswagen.
Hai thị trường Mỹ và Trung Quốc sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xác định doanh nghiệp dẫn đầu mảng xe điện trong vài năm tới. Các quy định ở cả hai thị trường này đều đang rất có lợi cho xe điện. Đến năm 2025, xe điện được dự đoán chiếm 25% tổng doanh số ô tô tại Trung Quốc và 20% tại châu Âu, theo báo cáo của Bloomberg Intelligence. Có trụ sở tại Đức và nhiều nhà máy trên khắp châu Âu, Volkswagen hiện đang dẫn trước Tesla về doanh số xe điện ở thị trường này. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, Volkswagen lại đang đứng sau Tesla về doanh số xe điện, khi chỉ chiếm 3,5% thị trường xe điện ở đây trong năm ngoái, thấp hơn nhiều so với thị phần 13% của Tesla. Xe điện hiện chỉ chiếm 11% tổng doanh số ô tô tại Trung Quốc, nhưng quy định ở nước này lại tạo gánh nặng chi phí lớn cho các nhà sản xuất ô tô không bán xe điện và tạo điều kiện cho các công ty xe điện, vì thế tỷ trọng nói trên được dự đoán sẽ gia tăng nhanh chóng. Tesla chỉ có hai mẫu xe điện được sản xuất tại Trung Quốc là xe sedan Model 3 và xe thể thao đa dụng Model Y. Theo phân tích của Bloomberg Intelligence, điều này khiến Tesla dễ bị lấn át bởi các sản phẩm ngày càng hấp dẫn từ các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc cũng như Volkswagen. Bên cạnh đó, Tesla còn dành hẳn nhà máy ở Thượng Hải để sản xuất phục vụ xuất khẩu, chứ không phải cho thị trường trong nước. Trước đó, các chuyên gia của Bloomberg Intelligence từng dự đoán Volkswagen có thể “vượt mặt” Tesla trong năm 2023. Nhưng việc Tesla mở thêm nhiều nhà máy mới ở Texas (Mỹ) và ở Đức đã đẩy lùi thời điểm trên. Ngoài ra, kế hoạch ra mắt mẫu xe bán tải Cybertruck của Tesla cũng giúp vị thế của “ông lớn” này được củng cố phần nào. Nhưng Tesla đã nhiều lần trì hoãn ngày ra mắt mẫu xe bán tải chạy điện này. Nếu Volkswagen đẩy Tesla về vị trí thứ hai trong doanh số xe điện toàn cầu năm 2024, hai nhà sản xuất ô tô này sẽ giữ vị thế dẫn đầu áp đảo so với các đối thủ khác, khi Bloomberg Intelligence dự đoán doanh số xe điện của mỗi hãng sẽ đạt hơn 2 triệu chiếc vào năm 2024. Tiếp đó, BYD của Trung Quốc được dự đoán sẽ đứng cách xa ở vị trí thứ ba với doanh số đạt 1 triệu chiếc năm 2024. Điều gì diễn ra sau đó sẽ phụ thuộc nhiều vào việc khi nào thì xe điện có thể sinh lời một cách độc lập cho các nhà sản xuất ô tô mà không cần các chính sách hỗ trợ của chính phủ các nước. Một khi điều này xảy ra, nhiều nhà sản xuất ô tô lớn sẽ “lao” vào thị trường này và có khả năng sẽ “chen lấn” với Tesla nhiều hơn nữa./.- Từ khóa :
- Volkswagen
- Tesla
- xe điện
- xe điện Volkswagen
- xe điện Tesla
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Caravan Volkswagen hành trình dẫn lối cảm xúc: “Chỉ đổi dòng, không đổi giống”
21:31' - 14/06/2022
Đây là chia sẻ của khách hàng Trần Hoàng Nguyên lái xe Tiguan tại caravan “Hành trình dẫn lối cảm xúc” do Volkswagen Việt Nam tổ chức nhằm tri ân khách hàng và gắn kết cho cộng đồng yêu xe Volkswagen.
-
Ô tô xe máy
Thương hiệu CUPRA của Volkswagen sẽ ra mắt 3 mẫu ô tô điện vào năm 2025
09:39' - 10/06/2022
Thương hiệu xe thể thao CUPRA ở Tây Ban Nha của hãng ô tô Volkswagen (VW) thông báo sẽ ra mắt ba mẫu ô tô điện (EV) vào năm 2025, gồm cả mẫu ô tô chạy điện hoàn toàn đầu tiên sản xuất tại Tây Ban Nha.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Giá dầu leo thang đe dọa kinh tế toàn cầu
17:07' - 02/03/2026
Bloomberg Economics cảnh báo xung đột Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 108–150 USD/thùng, gây thiệt hại cho các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, tạo lợi thế cho các nước xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức
09:09' - 02/03/2026
Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: AI chưa gây ra làn sóng sa thải tại Eurozone
18:58' - 26/02/2026
Chủ tịch Christine Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu ghi nhận AI giúp tăng năng suất Eurozone, song chưa tạo tác động tiêu cực tới thị trường lao động.
-
Ý kiến và Bình luận
EBRD: Thuế quan của Mỹ tác động thấp hơn dự kiến
18:57' - 26/02/2026
Báo cáo mới nhận định ảnh hưởng từ các biện pháp thuế của Mỹ hạn chế hơn lo ngại ban đầu, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế tại nhiều khu vực hoạt động.
-
Ý kiến và Bình luận
Những biến số trong chính sách thuế quan của Mỹ
15:45' - 26/02/2026
Theo chuyên gia, phán quyết của Tòa án Tối cao bác việc dùng thuế quan theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) “lại làm mạnh thêm” các thẩm quyền thuế quan khác của Tổng thống Mỹ.

Biểu tượng của hãng sản xuất ô tô của Đức Volkswagen. Ảnh: Reuters