Bloomberg Intelligence: Volkswagen có thể “vượt mặt” Tesla vào năm 2024
Các chuyên gia phân tích cho rằng vào năm tới, hai nhà sản xuất ô tô này sẽ chạy đua để giành lấy vị trí dẫn đầu về doanh số xe điện toàn cầu, và bỏ xa các đối thủ còn lại trong ngành.
Nắm trong tay 10 thương hiệu khác nhau, từ Volkswagen đến Bentley, tập đoàn Volkswagen Group có thể bán được nhiều mẫu xe điện trên các thị trường thế giới như mẫu xe sedan Audi e-Tron, xe cỡ nhỏ Volkswagen ID.3, xe thể thao đa dụng ID.4 và mẫu xe thể thao cao cấp Porsche Taycan.
Nhiều mẫu xe mới từ các thương hiệu của Volkswagen Group được dự đoán sẽ ra mắt trong những năm tới. Trong khi đó, số lượng mẫu xe giới hạn của Tesla sẽ khiến tập đoàn này dễ bị đánh bại bởi sự đa dạng trong mẫu mã và giá bán của Volkswagen.
Hai thị trường Mỹ và Trung Quốc sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xác định doanh nghiệp dẫn đầu mảng xe điện trong vài năm tới. Các quy định ở cả hai thị trường này đều đang rất có lợi cho xe điện. Đến năm 2025, xe điện được dự đoán chiếm 25% tổng doanh số ô tô tại Trung Quốc và 20% tại châu Âu, theo báo cáo của Bloomberg Intelligence. Có trụ sở tại Đức và nhiều nhà máy trên khắp châu Âu, Volkswagen hiện đang dẫn trước Tesla về doanh số xe điện ở thị trường này. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, Volkswagen lại đang đứng sau Tesla về doanh số xe điện, khi chỉ chiếm 3,5% thị trường xe điện ở đây trong năm ngoái, thấp hơn nhiều so với thị phần 13% của Tesla. Xe điện hiện chỉ chiếm 11% tổng doanh số ô tô tại Trung Quốc, nhưng quy định ở nước này lại tạo gánh nặng chi phí lớn cho các nhà sản xuất ô tô không bán xe điện và tạo điều kiện cho các công ty xe điện, vì thế tỷ trọng nói trên được dự đoán sẽ gia tăng nhanh chóng. Tesla chỉ có hai mẫu xe điện được sản xuất tại Trung Quốc là xe sedan Model 3 và xe thể thao đa dụng Model Y. Theo phân tích của Bloomberg Intelligence, điều này khiến Tesla dễ bị lấn át bởi các sản phẩm ngày càng hấp dẫn từ các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc cũng như Volkswagen. Bên cạnh đó, Tesla còn dành hẳn nhà máy ở Thượng Hải để sản xuất phục vụ xuất khẩu, chứ không phải cho thị trường trong nước. Trước đó, các chuyên gia của Bloomberg Intelligence từng dự đoán Volkswagen có thể “vượt mặt” Tesla trong năm 2023. Nhưng việc Tesla mở thêm nhiều nhà máy mới ở Texas (Mỹ) và ở Đức đã đẩy lùi thời điểm trên. Ngoài ra, kế hoạch ra mắt mẫu xe bán tải Cybertruck của Tesla cũng giúp vị thế của “ông lớn” này được củng cố phần nào. Nhưng Tesla đã nhiều lần trì hoãn ngày ra mắt mẫu xe bán tải chạy điện này. Nếu Volkswagen đẩy Tesla về vị trí thứ hai trong doanh số xe điện toàn cầu năm 2024, hai nhà sản xuất ô tô này sẽ giữ vị thế dẫn đầu áp đảo so với các đối thủ khác, khi Bloomberg Intelligence dự đoán doanh số xe điện của mỗi hãng sẽ đạt hơn 2 triệu chiếc vào năm 2024. Tiếp đó, BYD của Trung Quốc được dự đoán sẽ đứng cách xa ở vị trí thứ ba với doanh số đạt 1 triệu chiếc năm 2024. Điều gì diễn ra sau đó sẽ phụ thuộc nhiều vào việc khi nào thì xe điện có thể sinh lời một cách độc lập cho các nhà sản xuất ô tô mà không cần các chính sách hỗ trợ của chính phủ các nước. Một khi điều này xảy ra, nhiều nhà sản xuất ô tô lớn sẽ “lao” vào thị trường này và có khả năng sẽ “chen lấn” với Tesla nhiều hơn nữa./.- Từ khóa :
- Volkswagen
- Tesla
- xe điện
- xe điện Volkswagen
- xe điện Tesla
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Caravan Volkswagen hành trình dẫn lối cảm xúc: “Chỉ đổi dòng, không đổi giống”
21:31' - 14/06/2022
Đây là chia sẻ của khách hàng Trần Hoàng Nguyên lái xe Tiguan tại caravan “Hành trình dẫn lối cảm xúc” do Volkswagen Việt Nam tổ chức nhằm tri ân khách hàng và gắn kết cho cộng đồng yêu xe Volkswagen.
-
Ô tô xe máy
Thương hiệu CUPRA của Volkswagen sẽ ra mắt 3 mẫu ô tô điện vào năm 2025
09:39' - 10/06/2022
Thương hiệu xe thể thao CUPRA ở Tây Ban Nha của hãng ô tô Volkswagen (VW) thông báo sẽ ra mắt ba mẫu ô tô điện (EV) vào năm 2025, gồm cả mẫu ô tô chạy điện hoàn toàn đầu tiên sản xuất tại Tây Ban Nha.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh đa dạng hóa nguồn cung khoáng sản là then chốt
08:06' - 28/08/2025
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nhấn mạnh cộng đồng thế giới cần nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.