BNEWS Ngày 10/01/2020, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Ngày 10/01/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.
Xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy: 1. Đối với đồng chí Hoàng Trung Hải Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II), cụ thể là: - Thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng Hợp đồng EPC số 01#, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu EPC số 01# của Dự án TISCO II và tăng chi phí Phần C của Hợp đồng; cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước. - Thiếu kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra theo Quy chế làm việc của Chính phủ nên không phát hiện được việc TISCO tách Phần C ra khỏi Hợp đồng EPC số 01# và giao cho Tổng Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam thực hiện, làm thay đổi bản chất và phá vỡ nguyên tắc quản lý Hợp đồng EPC nói trên. - Đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho MCC không đúng với Hợp đồng EPC số 01# của Dự án TISCO II. Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của đồng chí Hoàng Trung Hải là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí, đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của đồng chí đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải bằng hình thức Cảnh cáo. 2. Đối với đồng chí Triệu Tài Vinh Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, đồng chí đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, cụ thể là: - Chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy về để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang; một số cán bộ, đảng viên của tỉnh bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự, trong đó có cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy quản lý.Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý; khi xảy ra vụ việc xử lý thiếu kiên quyết, thiếu kịp thời, không nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi. Chấp hành không nghiêm quy định của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.
- Có em gái vi phạm trong kỳ thi nêu trên. Sau khi bị phát hiện, đồng chí còn né tránh trách nhiệm, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo Quy định của Trung ương Đảng. Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Triệu Tài Vinh đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân đồng chí. Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả vi phạm, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Triệu Tài Vinh bằng hình thức Khiển trách./.Xem thêm:
>>Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo về đất đai
Tin liên quan
Kỷ luật Giám đốc Ban quản lý Cảng cá và Khu neo đậu tránh bão cho tàu cá Bạc Liêu
Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá và Khu neo đậu tránh bão cho tàu cá Bạc Liêu bị kỷ luật do lập chứng từ quyết toán sai nguyên tắc tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Jennifer Wicks
Phó Thủ tướng chúc mừng bà Jennifer Wicks bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đánh giá cao việc ngay trong những tuần đầu nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Việt NamBan hành Bộ chỉ số đánh giá năng lực số và mức độ sẵn sàng chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng
Theo Bộ chỉ số, năng lực số của cán bộ được đánh giá thông qua nhận thức, kiến thức, kỹ năng và khả năng sử dụng, khai thác công nghệ số, dữ liệu số, hệ thống và nền tảng số trong thực hiện nhiệm vụ.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh bố trí gần 9.800 tỷ đồng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia
Tỉnh đã bố trí 9.785 tỷ đồng ngân sách cho cả giai đoạn 2026-2030; trong đó, vốn đầu tư công chiếm khoảng 9.000 tỷ đồng và chi thường xuyên là 785 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamThông cáo báo chí số 12, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Thứ Tư, ngày 19/8/2026, ngày làm việc thứ mười hai, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng: Ưu tiên sản phẩm tạo giao dịch thực chất tại Trung tâm tài chính quốc tế
Chiều 19/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamĐề nghị đồng bộ pháp Luật đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản
Thời gian qua, các luật chuyên ngành quy định tản mạn, có những dẫn chiếu ngược về điều kiện giao đất đã gây ra rất nhiều điểm nghẽn thể chế, rủi ro pháp lý cho cán bộ thực hiện ở địa phương.
-
Kinh tế Việt NamMở rộng khả năng tiếp cận nhà ở, bảo vệ người mua bất động sản
Thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện các cơ chế phát triển nhà ở cho thuê...
-
Kinh tế Việt NamTháo gỡ tồn tại nhưng không hợp thức hóa sai phạm về đất đai
Thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, các đại biểu cơ bản thống nhất với sự cần thiết sửa đổi luật.














