Bộ Công an cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào Công ty Tài chính công nghệ ERG
Ngày 13/11, Bộ Công an phát đi thông tin cảnh báo về hình thức hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.
Eagle Rock Global (ERG) được giới thiệu là: Công ty Tài chính công nghệ thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC, là kênh đầu tư tài chính đến từ châu Âu; tập trung mạnh mẽ vào 5 lĩnh vực của ngành công nghiệp lần thứ 4 là trading (thương mại), mining (khai thác tiền ảo), game (trò chơi trực tuyến), paid to click (trả tiền cho lượt nhấp chuột), ecommerce (thương mại điện tử).Công ty Tài chính công nghệ ERG thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC có địa chỉ tại quần đảo Virgin thuộc Anh; mục đích kinh doanh là thu hút và quản lý quỹ đầu tư, lợi nhuận bằng cách sử dụng sự biến động của tiền điện tử và tăng số lượng người dùng; được quảng cáo sẽ mang về lãi suất, lợi nhuận rất lớn là 180%/năm.
Qua công tác kiểm tra, Bộ Công an được biết, Công ty này không được cơ quan nào của Anh cấp phép; các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam; ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp... Hình thức hoạt động kinh doanh của Công ty Tài chính công nghệ ERG là: Nhà đầu tư khi muốn tham gia vào gói huy động tài chính của ERG thì phải cài đặt ứng dụng (thường gọi là app) do ERG cung cấp và thực hiện theo hướng dẫn đầu tư. Nhà đầu tư sẽ tham gia vào một trong 13 gói đầu tư khác nhau, từ 100 USD/gói đến 1 triệu USD/gói; lợi nhuận không phụ thuộc vào gói đầu tư mà phụ thuộc vào thời gian đầu tư (hình thức giống lãi suất gửi ngân hàng, gồm 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 15 tháng, 18 tháng), với lãi suất lần lượt từ 6%/tháng đến 15%/tháng, tương đương 180%/năm. Để đầu tư các gói này, nhà đầu tư có 2 hình thức chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Tài chính công nghệ ERG là: Chuyển tiền Việt Nam đồng vào tài khoản của người bán (là các thành viên của ERG) để mua “USD ảo” được hiển thị trên tài khoản ERG khởi tạo của mình; hoặc chuyển các loại tiền điện tử (như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin) tích hợp được vào ví ERG để đầu tư. Ngoài ra, mỗi một gói đầu tư đều có gói hoa hồng giới thiệu (giống mô hình đa cấp). Ví dụ, nếu nhà đầu tư trước mời được khách hàng khác đầu tư gói 50.000 USD vào hệ thống, thì người giới thiệu sẽ được nhận 6% hoa hồng cho F1, 5% cho F2 và 3% cho F3... Bộ Công an cảnh báo, hình thức hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước. Bộ Công an khuyến cáo, hiện tại Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của ERG, vì nhà đầu tư không biết, không xác thực được tên công ty, trụ sở công ty này ở đâu; những nhà đầu tư thiếu hiểu biết về công nghệ sẽ đầu tư qua môi giới, sau khi gửi tiền thì không được nhận bất cứ giấy tờ hay biên lai gì.Sau một thời gian tham gia, nhà đầu tư chỉ được ERG trả lãi bằng tiền “USD ảo” có trong ứng dụng ERG được cài đặt trong điện thoại; nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán “USD ảo” này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống ERG, không bán được ra ngoài hệ thống. Trong trường hợp không có người mua hoặc ứng dụng ERG bị sập, nhà đầu tư sẽ mất tiền, tương tự như một số sàn tiền ảo bị sập hồi đầu năm 2018 khiến cho nhiều người tại Việt Nam bị mất trắng các khoản tiền đã đầu tư...
Theo Bộ Công an, người dân cần chú ý: Hiện tại, các đồng tiền mã hóa không bị chi phối và kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước nào trên thế giới; Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại tiền điện tử nào. Việt Nam đang trong giai đoạn xây dựng hành lang pháp lý quản lý đối với tiền điện tử, tiền ảo và tài sản ảo. Các giao dịch nộp tiền để tham gia bằng tiền mã hóa này có tính ẩn danh cao nên rất khó có thể xác thực danh tính của người sở hữu tiền mã hóa... Vì thế, quần chúng nhân dân cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động tương tự; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản.../.>>> Bắt nữ giám đốc Công ty Angel Lina lừa bán dự án "ma" ở TPHCM
- Từ khóa :
- Bộ Công an
- Công ty Tài chính công nghệ ERG
- erg
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo hoạt động huy động vốn trái phép qua ví điện tử PayAsian
15:43' - 01/11/2019
Ngày 1/11, Bộ Công an phát đi thông tin cảnh báo về dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến ví điện tử PayAsian.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo vay tiền online lãi suất "cắt cổ" 1.600 %/năm
15:29' - 01/11/2019
Tất cả các giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thực hiện thông qua mạng internet và điện thoại di động.
-
Kinh tế số
Cảnh báo chiêu trò tặng quà hấp dẫn để bán hàng kém chất lượng
21:42' - 26/10/2019
Ngay sau khi phát hiện ra các sản phẩm kém chất lượng, người dân đã chặn xe, giữ người của đơn vị bán hàng, yêu cầu doanh nghiệp trả lại tiền cho bà con.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả nhãn hiệu
10:16'
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp và Hà Lan triệt phá nền tảng liên quan đến tội phạm mạng
09:57'
Theo Viện Công tố Paris, cơ quan chức năng đã chia sẻ tổng cộng 83 hồ sơ thông tin liên quan tới 506 người sử dụng dịch vụ First VPN nhằm phục vụ các cuộc điều tra tội phạm mạng đang được tiến hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Airbus bị kết án trong thảm kịch hàng không lớn nhất nước Pháp
09:35'
Theo kết quả điều tra, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn xuất phát từ việc các đầu dò tốc độ Pitot của máy bay bị đóng băng khi bay qua vùng thời tiết xấu gần xích đạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng trong đường dây sản xuất phân bón giả
19:05' - 21/05/2026
Cơ quan chức năng xác định, các đối tượng đã “núp bóng doanh nghiệp” để tổ chức hoạt động phạm tội với phạm vi liên tỉnh, có sự tham gia của nhiều đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm giết người, dựng hiện trường giả để bỏ trốn
14:05' - 21/05/2026
Ngày 21/5, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý Vũ Trọng Tuấn (sinh năm 1981, ngụ xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) về hành vi “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị 5-6 năm tù với cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
11:30' - 21/05/2026
Viện Kiểm sát đề nghị mức án 5-6 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều án nặng cho các bị cáo trong vụ án gây thất thoát hơn 800 tỷ đồng tại 2 dự án y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm được đề nghị giảm án tù vì có tình tiết mới
11:26' - 21/05/2026
Sáng 21/5, trong phiên phúc thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả thu lợi khoảng 200 tỷ đồng
20:20' - 20/05/2026
Ẩn sau những lời quảng cáo như “hàng chuẩn”, “xả kho”, “giá sỉ tận gốc” là dấu hiệu của hoạt động buôn bán hàng giả với quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ thất thoát tại dự án cơ sở 2 của hai bệnh viện: Chuỗi sai phạm từ hợp thức giá gói thầu đến phê duyệt lựa chọn nhà thầu
19:41' - 20/05/2026
Chiều 20/5, phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo.
