Bộ Công an: Nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ ngộ độc do pate Minh Chay

20:59' - 04/09/2020
BNEWS Về vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến pate Minh Chay, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, nếu có đủ căn cứ thì khởi tố vụ việc để điều tra.

Chiều 4/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi, trả lời các câu hỏi của báo chí về vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS và các đơn vị có liên quan; bên cạnh đó cung cấp một số thông tin liên quan nhằm làm rõ hơn vụ ngộ độc do ăn sản phẩm mang thương hiệu Minh Chay.
* Nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ ngộ độc pate Minh Chay
Về vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến pate Minh Chay, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo, giao Công an thành phố Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc và tổng hợp báo cáo; trong đó yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, đánh giá toàn bộ vụ việc.
"Nếu có đủ căn cứ thì khởi tố vụ việc để điều tra; nếu chưa đủ căn cứ thì tiến hành các thủ tục tiếp nhận tin báo tội phạm theo kiến nghị; tập trung xác minh làm rõ các vi phạm trong quy trình (nếu có) từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, đóng gói, sản xuất, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng" - Thiếu tướng Xô cho biết.
Bên cạnh đó, cơ quan Công an trao đổi, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm, các vi phạm và nguyên nhân dẫn đến hậu quả như trên. Ngoài Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ cũng sẽ tiến hành tiếp tục điều tra.
Liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chính phủ giao 3 bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi bộ lại phụ trách quản lý một nhóm hàng khác nhau. 

Ví dụ Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương quản lý các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, sữa, tinh bột, mứt… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý các sản phẩm sản xuất, chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như thịt, thủy sản, rau củ quả, trứng…
Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty TNHH Hai thành Viên Lối Sống Mới, sản xuất ra sản phẩm pate Minh Chay. Sản phẩm pate Minh Chay cũng do công ty này công bố.
* Nâng khống giá máy từ 7,4 tỷ đồng lên 39 tỷ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an đã khởi tố vụ án và 3 bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS và các đơn vị có liên quan. 

Kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định một số cá nhân tại Công ty BMS và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.
Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết thêm: Kết quả điều tra bước đầu, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận, hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh được nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (bao gồm cả VAT). Tuy nhiên, các đối tượng này đã câu kết với nhau, nâng khống giá của hệ thống lên 39 tỷ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.
"Giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng; chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỷ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng cho 1 ca, tức chênh lệch là khoảng 18 triệu đồng/ca" - Thiếu tướng Xô cho biết.
Trong các năm từ 2017 - 2019, Bệnh viện Bạch Mai được thanh toán tổng cộng là 550 ca, số tiền chênh lệch đối tượng hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng.
Hiện nay Cảnh sát điều tra đang tập trung lực lượng điều tra làm rõ hành vi vi phạm điều tra, mở rộng điều tra làm sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Liên quan vụ án này, ngày 31/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (sinh năm 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS); Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (sinh năm 1978, Thẩm định viên Công ty VFS). Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục