Bộ Công Thương chuyển giao Vinatex về SCIC
Phát biểu tại lễ chuyển giao, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: Vinatex là tập đoàn lớn, là nền tảng của ngành dệt may phát triển rộng lớn, có sự đóng góp cho ngành dệt may. Đáng lưu ý, năm 2014 Vinatex đã cổ phần hóa thành công và đến ngày 22/9/2014 thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng, hoạt động theo mô hình cổ phần. Hiện nhà nước nắm giữ 53% với 15 công ty con và 19 công ty liên kết.
Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, công việc liên quan giữa Bộ Công Thương và SCIC đã được làm rõ trên tinh thần đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ các quy định hiện hành. Tuy đã chính thức chuyển giao về SCIC nhưng Vinatex là Tập đoàn lớn nên trong quá trình bàn giao vẫn phải hoạt động. Vì vậy, sau khi bàn giao Bộ Công Thương sẽ chỉ quản lý về ngành dệt may, còn các vấn đề khác sẽ phối hợp với SCIC để giải quyết và xử lý. Vì vậy, Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng SCIC và đề nghị đơn vị này tích cực hỗ trợ để doanh nghiệp ngày càng phát triển, qua đó tăng giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cảm ơn lãnh đạo Bộ Công Thương đã quyết liệt chỉ đạo lập hồ sơ chuyển giao. Thời gian qua, Bộ Công Thương phối hợp cùng SCIC hoàn thiện các thủ tục chuyển giao và là một trong những Bộ ngành chủ động bàn giao các doanh nghiệp thuộc đối tượng chuyển giao về SCIC.
Cũng theo ông Nguyễn Đức Chi, Vinatex là Tập đoàn lớn, dù vốn chưa phải lớn nhất nhưng ảnh hưởng và tác động của Tập đoàn này rất lớn về ngành nghề đặc thù và có số lượng lao động đông đảo. Do vậy, hiệu quả vận hành của Vinatex không chỉ ảnh hưởng hiệu quả kinh doanh chung mà ảnh hưởng xã hội nên SCIC phối hợp với Vinatex để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Cùng đó, SCIC cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để nếu có khó khăn vướng mắc thì sẽ tìm biện pháp giải quyết nhanh chóng, đưa hoạt động kinh doanh của Vinatex ngày phát triển hơn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chi kiến Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp tục rà soát các doanh nghiệp thuộc Bộ đang còn đại diện chủ sở hữu vốn, nếu thuộc danh mục bàn giao thì sớm cho chỉ đạo để bàn giao. Kể cả doanh nghiệp không thuộc danh mục, nếu cần thiết thì cùng báo cáo Chính phủ để quá trình tái cấu trúc này được thực hiện nhanh chóng và sớm nhất.Tại lễ bàn giao, ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cũng đưa ra các kiến nghị. Đó là, phối hợp hỗ trợ giải quyết nhanh gồm việc hướng dẫn tăng vốn nhà nước bằng quyền chuyển đổi sử dụng đất để chi trả quyền lợi cổ đông cho phù hợp. Mặc dù Bộ Tài chính đã có ý kiến nhưng theo điều lệ công ty và quy định thì khó khăn.
Ngoài ra, nhóm các công việc liên quan đơn vị sự nghiệp, quyết toán đơn vị sự nghiệp, quyết toán cổ phần hóa Viện Dệt may và Viện Mẫu thời trang, cụm đơn vị sự nghiệp tạm thời giao cho Vinatex quản lý. Với đơn vị này thì khó quay về các Bộ nên cần quyết định dứt điểm và cần quản lý điều hành cho hợp lý. Hơn nữa, việc thoái vốn tại 15 doanh nghiệp; trong đó, 12 đơn vị tái cơ cấu thuộc danh mục và 3 đơn vị bổ sung, đáng lẽ phải thực hiện năm 2017 nhưng vẫn chưa thực hiện được vì chưa có quyết định người đại diện vốn triển khai. Theo Bộ Công Thương, tiếp theo việc chuyển giao Vinatex, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý tồn tại, hoàn thiện hồ sơ tại 5 doanh nghiệp còn lại do Bộ quản lý để chuyển giao vốn nhà nước về SCIC theo quy định. Tại Quyết định số 1232/QĐ-Ttg ngày 17/8/2017 về danh mục thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định việc các Bộ, UBND tỉnh chuyển giao về SCIC để triển khai bán phần vốn nhà nước tại 62 doanh nghiệp tại 6 Bộ và 16 địa phương với tổng số vốn nhà nước là trên 11.200 tỷ đồng, chiếm 65,3% vốn điều lệ các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao. Trong số đó có 7 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương cần chuyển giao. Theo đó, năm 2017 đã chuyển giao 1 doanh nghiệp và năm 2018 chuyển giao Vinatex. Kể từ khi thành lập năm 2016 đến nay, SCIC đã tiếp nhận 55 doanh nghiệp từ Bộ Công Thương và Bộ Thương mại (chưa sát nhập với Bộ Công nghiệp)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương bàn giao 6 tập đoàn, Tổng công ty về UBQLVNN
10:29' - 10/11/2018
Sáng 10/11, Bộ Công Thương tổ chức Lễ bàn giao các Tập đoàn, Tổng công ty do Bộ Công Thương làm đại diện chủ sở hữu về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương tiếp tục cắt giảm hàng trăm điều kiện kinh doanh
18:59' - 17/10/2018
Theo kế hoạch, dự kiến sẽ có 202 điều kiện trên tổng số 561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương được đề xuất, cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Để kinh tế tư nhân không còn là "động lực tiềm năng"
14:53'
Sau bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về kinh tế tư nhân đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương - thủ phủ công nghiệp của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương giải phóng xong mặt bằng Cảng hàng không Quảng Trị trong tháng 4
11:28'
Dự án Cảng hàng không Quảng Trị, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng như kế hoạch đã đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Ấn Độ bắt tay thúc đẩy thương mại điện tử
10:01'
Việc kết nối các nền tảng thương mại điện tử, xây dựng cơ chế pháp lý hỗ trợ và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt sẽ là chìa khóa để nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực nào cho tăng trưởng cao bền vững kinh tế?
21:59' - 01/04/2025
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, không thể chần chừ cải thiện từng phần mà phải dứt khoát “đập bỏ” các điểm nghẽn thể chế đang kìm hãm năng lực phát triển của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:32' - 01/04/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 2547/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về phương án đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại
20:16' - 01/04/2025
Thông qua cơ chế Uỷ ban liên Chính phủ, Việt Nam – Belarus sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus trên tất cả các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà Vua Bỉ
20:02' - 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà Vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm kiếm giải pháp về kiểm soát thương mại chiến lược
20:02' - 01/04/2025
Chiều 1/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe
19:39' - 01/04/2025
Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe và Hoàng hậu, chiều 1/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà vua Bỉ Philippe.