Bộ Công Thương coi khoa học công nghệ là giải pháp chiến lược tái cơ cấu
Chiều 9/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã ký kết “Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2017-2020”.
Đây là điểm nhấn ghi nhận sự phối hợp hiệu quả giữa hai bộ, đồng thời cũng là cam kết mạnh mẽ về việc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động khoa học và công nghệ trong ngành công thương.
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, nhận thức được tầm quan trọng của khoa học và công nghệ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ngành công thương đã chủ động gắn hoạt động của khoa học công nghệ với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững của ngành. Giai đoạn vừa qua cũng đã ghi nhận sự đóng góp của khoa học công nghệ và sự phát triển chung của ngành, trở thành yếu tố then chốt góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp chủ yếu, mở rộng quy mô và tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản phẩm theo hướng tăng dần tỷ trọng nhóm hàng chế biến, chế tạo, nhóm hàng có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm. Trong giai đoạn 2016-2020, ngành công thương đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp bình quân 13%/năm, tăng trưởng giá trị tăng thêm công nghiệp đạt 7%/năm, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp 13%/năm, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng chiếm 42-43% trong GDP cả nước, tăng trưởng xuất khẩu bình quân 11%/năm. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, để đạt mục tiêu này, khoa học và công nghệ được xem là giải pháp chiến lược trong đổi mới, tái cơ cấu ngành. Cùng với đó, khoa học và công nghệ đóng vai trò quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công thương./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thành lập hội đồng kỷ luật "cán bộ đi lễ chùa trong giờ làm việc"
22:05' - 08/02/2017
Bộ Công Thương vừa quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật đối với công chức được xác định "đi lễ chùa trong giờ làm việc".
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo tình hình hàng hóa Tết trước 9h sáng hàng ngày
20:40' - 26/01/2017
Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố yêu cầu báo cáo nhanh tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trước, trong và sau Tết trước 9 giờ sáng hàng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP
20:38' - 18/01/2017
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP.
-
Hàng hoá
Bộ Tài chính bàn giao công tác quản lý sữa cho Bộ Công Thương
14:56' - 13/01/2017
Sáng nay, Bộ Tài chính tiến hành bàn giao các tài liệu có liên quan đến công tác quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi cho đại diện Bộ Công Thương - Vụ thị trường trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương kiểm soát thực hiện thủ tục hành chính năm 2017
10:37' - 10/01/2017
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 5162/QĐ-BCT về kế hoạch hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2017 của Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi
20:18'
Việc giải ngân vốn đầu tư công nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, trong đó có vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là rất quan trọng để khai thông các nguồn lực cho phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
18:03'
Năm 2025, các chính sách ưu đãi đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn lớn từ các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xếp đơn vị hành chính mở ra cục diện mới trong phát triển đất nước
17:35'
Những con số về tinh giản đầu mối và hiệu quả công việc cũng như tiết kiệm chi phí nêu trong các báo cáo đã thể hiện rõ tính cách mạng trong việc tinh gọn này.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá vé máy bay nội địa dịp lễ 30/4 - 1/5 tương đương Tết Nguyên đán
16:52'
Dữ liệu khảo sát trên một số đường bay cho thấy trong ngày đầu nghỉ lễ 29/4, giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh hiện được niêm yết dao động từ 3,4 - 3,74 triệu đồng tùy hãng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả do cháy rừng tại Quảng Ninh
15:13'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả do cháy rừng tại Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ Vành đai 4: Phấn đấu bàn giao mặt bằng liền mạch
15:12'
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các địa phương có dự án phải bàn giao mặt bằng liền mạch cho chủ đầu tư trước ngày 22/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hoàn thiện thể chế, giải phóng toàn bộ sức sản xuất của đất nước
14:06'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương thể chế hóa chủ trương của Đảng, tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế, phục vụ cho sự phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 200.000 căn nhà tạm được xóa bỏ, nhiều địa phương vượt tiến độ
14:02'
Ngày 13/4, thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho hay đến thời điểm này, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 195.068 căn, trong đó khánh thành 93.370 căn và khởi công mới 101.698 căn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2025
11:04'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ, thời gian qua, Chính phủ đã dành nhiều thời gian, công sức, nguồn lực cho xây dựng, hoàn thiện thể chế - 1 trong 3 đột phá chiến lược.