1. >

Bộ Công Thương công bố chương trình xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín

Facebook Share

BNEWS.VN Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Công Thương công bố chương trình xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín

May hàng xuất khẩu tại Xí nghiệp May 2 thuộc Tổng công ty May 10. Ảnh: TTXVN

Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện trong các năm qua là một hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của hoạt động này là ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đạt 214,1 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay, gấp 3 lần chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này có phần đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc nâng cao sức cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Với mục tiêu ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng tìm kiếm thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương thông báo chương trình xét chọn doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017 đến các doanh nghiệp trực thuộc và hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai đơn đăng ký xét chọn theo quy định.

Cùng đó, triển khai xét chọn theo quy định tại Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 7312/QĐ-BCT ngày 7/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Mặt khác, phối hợp với cơ quan hải quan/thuế/môi trường để xác nhận tại thời điểm xét chọn doanh nghiệp không bị cưỡng chế ngừng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, không nợ đọng thuế, không vi phạm pháp luật về môi trường.

Tiêu chí xét chọn về kim ngạch xuất khẩu đối với từng nhóm hàng đạt mức tối thiểu tính từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2017 được nêu cụ thể tại công văn số 614/BCT-XNK ngày 22 tháng 1 năm 2018.

Dựa vào các tiêu chí này, các doanh nghiệp gửi kết quả xét chọn về Bộ Công Thương (Cục Xuất nhập khẩu), số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội muộn nhất là ngày 30/3/2018. Sau thời hạn này, kết quả xét chọn gửi về Bộ Công Thương được coi là không hợp lệ.

Trường hợp phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật Việt Nam, hoặc bị các đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, về chất lượng sản phẩm; hoặc bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý vi phạm (môi trường, chất lượng sản phẩm…), doanh nghiệp sẽ bị đưa ra khỏi danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” trong năm được xét chọn và không được xét chọn trong 2 năm tiếp theo.

Các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương công bố sẽ được Bộ Công Thương hỗ trợ trong các hoạt động về xúc tiến thương mại, thông tin thị trường, thương mại điện tử theo quy định tại Quyết định số 7313/QĐ-BCT ngày 7/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố trong triển khai tổ chức xét chọn và tuyên truyền cho chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Bộ trong thời gian qua.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan có liên quan và sự tham gia ngày càng đông đảo hơn của cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu vào chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Bộ Công Thương, góp phần nâng cao hơn nữa hình ảnh và uy tín của cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam./.

Xem thêm:

>>>Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

>>>Cơ hội xuất khẩu sang EU cho doanh nghiệp Việt Nam

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cứ vào dịp tết Nguyên Đán, truyền thống “Xin chữ và cho chữ” đầu năm đã trở thành 1 nét văn hóa của người dân thủ đô. Hôm nay 18/1, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức lễ khai mạc “Hội chữ Xuân Canh Tý 2020” và triển lãm Thư pháp với chủ đề “Thành Đức”.

ncif