Hàn Quốc có tiềm năng để trở thành nước xuất khẩu lớn thứ năm trên thế giới
Trong báo cáo mới nhất về tình hình xuất khẩu 2018, Viện nghiên cứu Hyundai (HRI) nhận định Hàn Quốc có tiềm năng để trở thành nước xuất khẩu lớn thứ năm trên thế giới, nhờ xuất khẩu tăng trưởng ổn định.
Theo HRI, tính đến tháng 9/2017, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đứng ở vị trí thứ sáu trong số các nước xuất khẩu, tăng hai bậc so với năm 2016. Năm 2017, các sản phẩm của Hàn Quốc chiếm 3,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn cầu, một tỷ lệ cao kỷ lục đối với nước này.HRI cho rằng, trong năm 2018, xuất khẩu của Hàn Quốc tới các nền kinh tế đang phát triển sẽ tăng mạnh, nhờ tăng trưởng kinh tế khả quan.
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển sẽ đạt 2% trong năm nay, giảm 0,2% so với năm ngoái, nhưng của các nền kinh tế đang phát triển sẽ tăng 0,3 điểm phần trăm lên 4,9%. Xu hướng tăng trưởng đó có thể có lợi cho Hàn Quốc, khi nước này tăng cường trao đổi thương mại với các nền kinh tế đang phát triển, trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, HRI nhận định tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc nhìn chung sẽ giảm tốc so với năm ngoái, do những rủi ro trong thương mại với Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, Hàn Quốc có thể chịu những tác động tiêu cực từ việc đồng won lên giá so với các đồng tiền mạnh như đồng yen của Nhật Bản, khiến sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu bị giảm sút. Bên cạnh đó, việc giá dầu tăng có thể làm tăng kim ngạch xuất khẩu nhưng có thể cũng gây ra những tác động. Nếu giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ tăng lên đến 60 USD/thùng trong quý IV/2018, xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ tăng 0,19%, nhưng việc giá duy trì đà tăng có thể khiến nhu cầu giảm. Về xuất khẩu chất bán dẫn, sản phẩm có đóng góp lớn trong tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc, HRI cho rằng sẽ vẫn ấn tượng trong nửa đầu năm nhưng đà tăng sẽ yếu hơn trong những tháng cuối năm. Theo HRI, bên cạnh các ngành công nghiệp truyền thống, tám lĩnh vực mới trong nền kinh tế Hàn Quốc như sản xuất các sản phẩm bán dẫn và màn hình thế hệ mới, năng lượng, công nghệ sinh học và công nghệ người máy hứa hẹn sẽ tăng trưởng cao.Tổng kim ngạch xuất khẩu của các lĩnh vực này tăng trưởng 27,5% trong năm 2017, đạt 73,6 tỷ USD, vượt mức tăng trưởng chung của lĩnh vực xuất khẩu là 15,8%.
HRI cho rằng để tăng thứ hạng trong số các quốc gia xuất khẩu, Hàn Quốc cần đa dạng hóa thị trường, nâng cao sức cạnh tranh hơn nữa và phát triển các lĩnh vực mới.>>>Hàn Quốc nhập khẩu hơn 1 tỷ USD thịt bò Mỹ trong năm 2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nhập khẩu hơn 1 tỷ USD thịt bò Mỹ trong năm 2017
16:44' - 14/01/2018
Số liệu ngày 14/1 của Cơ quan Hải Quan Hàn Quốc (KCS) cho biết, kim ngạch nhập khẩu thịt bò Mỹ vào nước này trong năm vừa qua lần đầu tiên vượt 1 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán xe ô tô thân thiện môi trường ở Hàn Quốc tăng vọt
12:38' - 14/01/2018
Doanh số bán xe thân thiện với môi trường ở Hàn Quốc trong năm ngoái đã tăng tới 41,6% so với năm trước đó nhờ nhiều mẫu xe mới được tung ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hỗ trợ các công ty bị thiệt hại do ngừng hợp tác kinh tế liên Triều
15:50' - 12/01/2018
Hàn Quốc quyết định sẽ cung cấp 18,3 tỷ won (17,2 triệu USD) tổng cộng để hỗ trợ các công ty Hàn Quốc bị thiệt hại sau khi sự hợp tác kinh tế liên Triều bị ngừng lại trong nhiều năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.