BNEWS Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép các-bon cán nguội dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc.
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2703/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép các-bon cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc.
Bên yêu cầu là 3 công ty đại diện cho ngành sản xuất thép cán nguội Việt Nam gồm: Công ty TNHH Posco – Việt Nam, Công ty Cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam và Công ty TNHH Một thành viên Thép tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL. Theo đó, Bên yêu cầu đã cáo buộc các sản phẩm thép không hợp kim hoặc hợp kim được cán phẳng ở dạng cuộn hoặc dạng tấm, có bề rộng dưới 1.600mm, độ dày từ 0,108mm đến 2,55mm. Cùng với đó, các sản phẩm đã được ủ hoặc chưa được ủ, được phủ hoặc được tráng với chất vô cơ hoặc chưa được phủ hoặc tráng và chưa được gia công quá mức cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép cán nguội của Việt Nam. Theo quy định pháp luật, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc; thiệt hại của ngành sản xuất thép cán nguội Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép cán nguội. Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước. Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Mặt khác, tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Do vậy, Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công Thương để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Vì thế, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước./. Xem thêm:>>Bộ Công Thương phản hồi về chống bán phá giá sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu
>>Gia hạn thời gian điều tra chống bán phá giá với thép Trung Quốc
Tin liên quan
Áp dụng chống bán phá giá tạm thời với sản phẩm thép phủ màu nhập khẩu
Bộ Công Thương vừa ra Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (hay thường gọi là tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtBước chuyển cho ngành chăn nuôi Việt
Bước vào giai đoạn tái cấu trúc 2026–2030, ngành chăn nuôi Việt Nam đang lấy khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kiểm soát an toàn sinh học làm động lực cốt lõi để chuyển mình.
-
DN cần biếtThổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan được kiểm tra chính thức với thực phẩm nhập khẩu
Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền kiểm tra thực phẩm và một số sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đúng mã hàng và thủ tục áp dụng.
-
DN cần biếtKhai mạc Ngày Lữ hành Việt Nam năm 2026: Động lực liên kết vùng và giải pháp kích cầu du lịch quốc tế
Ngày Lữ hành Việt Nam 2026 quy tụ hơn 550 đại biểu, gồm 150 người mua quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước, là một trong các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026.
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtĐòn bẩy kinh tế thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính
Thuế các-bon đang được nhiều quốc gia áp dụng như một công cụ kinh tế hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
-
DN cần biếtChậm cấp phép xuất khẩu làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ
Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC) cảnh báo tình trạng chậm trễ trong cấp phép xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đang gây bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
-
DN cần biếtHợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở kênh kết nối tìm nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp Việt
Với gần 5 triệu thành viên, hệ thống hợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở thêm kênh kết nối nguồn cung nông sản, thực phẩm, nguyên liệu và đối tác phân phối cho doanh nghiệp Việt Nam.











