Bộ Công Thương: Không có hiện tượng tăng giá các mặt hàng thiết yếu
Nhằm chủ động ứng phó với mưa lũ đang đổ bộ vào miền Trung, các Sở Công Thương đã báo cáo nhanh cập nhật tình hình liên tục qua điện thoại.
Cùng với đó, văn phòng thường trực phòng chống lụt bão cũng liên tục gọi điện trực tiếp đến các Nhà máy thủy điện khu vực Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Các chủ đập, hồ chứa tổ chức trực ban 24/24 để vận hành, ứng phó thiên tai, sự cố chủ yếu do mưa sạt lở nhỏ đường vào một số nhà máy, đơn vị đang huy động nguồn lực để xử lý khắc phục.Báo cáo nhanh của Bộ Công Thương nêu rõ, đến thời điểm hiện tại, các hồ nhỏ vận hành bình thường, các hồ lớn mực nước đã xấp xỉ mức mực nước dâng bình thường, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh đang chỉ đạo vận hành đảm bảo an toàn công trình và hạ dần mức nước để tăng khả năng phòng lũ đón bão số 8.
Bộ Công Thương cho biết thêm, Sở Công Thương các tỉnh trong vùng chịu ảnh hưởng đang phối hợp với đơn vị liên quan đôn đốc, rà soát các đầu mối doanh nghiệp về lượng hàng hoá cung ứng trên thị trường và tiến hành cung ứng đến địa bàn bị chia cắt, cô lập, chỉ đạo khắc phục nhanh các chợ để sớm hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.
Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh đã dự trữ hàng hóa thiết yếu gồm: 870 tấn gạo; 25.000 thùng mì tôm; 19 tấn lương khô; 57.340 lít nước uống đóng chai; 380.000 lít xăng; 250.000 lít dầu; 350.000 bao bì; 13.000 bạt chống xói.
Hiện tại, Sở Công Thương đang triển khai cung ứng các hàng hóa nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm kịp thời đến với nhân dân các vùng bị chia cắt, ngập sâu.
Đặc biệt, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu, dự trữ hàng hóa được đảm bảo, không có hiện tượng tăng giá các mặt hàng thiết yếu.
Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Công Thương đã triển khai xuất từ nguồn dự trữ 1.000 thùng mì tôm; 1.000 thùng nước và 2.000 thùng sữa.
Lượng hàng hóa sẽ tiếp tục được bổ sung và cung cấp từ các siêu thị đến các vùng ngập lụt vào ngày mai. Các doanh nghiệp trong kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu vẫn có thể đáp ứng khi có yêu cầu.
Sở Công Thương đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị cấp hàng hóa dự trữ phục vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho huyện Hướng Hóa 1.400 thùng mì ăn liền, 2.800 bao gạo tẻ loại 5 kg, 4.200 chai nước uống loại 500 ml.
Thị trường hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ dân sinh nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu được đáp ứng đầy đủ.
Tuy nhiên, nguồn cung rau xanh còn hạn chế do vùng trồng rau tại tỉnh bị ảnh hưởng ngập lụt. Giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu không có biến động nhiều.
Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã dự trữ 100 tấn gạo; 100 tấn mì ăn liền. Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hỗ trợ các địa bàn khó khăn gần hết số lượng dự trữ để cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt.
Các mặt hàng tại chợ, siêu thị hiện nay đang dồi dào, giá cả một số mặt hàng tăng nhẹ nhất là mặt hàng rau củ quả.
Đáng lưu ý, tại thành phố Đà Nẵng cũng đã dự trữ 26.284 thùng mỳ ăn liền; 12.653 thùng lương khô; 83 tấn gạo, nếp các loại, 14.832 thùng nước đóng chai và 349 tấn các mặt hàng lương thực thực phẩm khác khác; 12.600 m3 xăng các loại, 17.000 m3 dầu diesel.
Hơn nữa, dịch COVID-19 tại thành phố cơ bản được kiểm soát, thành phố đang triển khai các giải pháp nhằm sớm khôi phục kinh tế.
Vì vậy, tình hình kinh doanh, mua bán trên địa bàn thành phố sôi đã động trở lại, thị trường ổn định, giá cả không biến động.
Các ngành chức năng đã chỉ đạo hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa lương thực, thực phẩm, rau, quả bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng bảo đảm không để xảy ra bất ổn về giá và nguồn cung trên địa bàn thành phố. Riêng với lưới điện truyền tải 220 - 500kV và lưới điện phân phối 110kV vẫn vận hành bình thường.
Hiện tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, do nước ngập sâu nên đang cắt điện để đảm bảo an toàn tại 259 xã/phường; đêm qua và hôm nay đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 46 xã.
Do vậy, Hà Tĩnh cắt điện 90 xã, số xã bị ngập tăng 7 xã so với hôm qua; Quảng Bình cắt điện 117 xã, số xã bị ngập tăng 11 xã so với hôm qua; Quảng Trị cắt điện 44 xã, khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 33 xã; Thừa Thiên - Huế cắt điện 3 xã, khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 10 xã, Quảng Nam cắt điện 5 xã, khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 3 xã.
Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng phương án khôi phục, cung cấp điện các khu vực ngay sau khi nước rút./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đường sắt Bắc – Nam thông tuyến, sẵn sàng vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ
06:47' - 21/10/2020
Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, ngày hôm nay 21/10, các đoàn tàu khách Thống Nhất chạy bình thường trở lại.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Bình: Nước sông Gianh lên cao, hàng vạn ngôi nhà ngập sâu
10:26' - 20/10/2020
Đến 8 giờ ngày 20/10, trên địa bản tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to. Hiện nay, hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập, hàng trăm xã, thôn, bản bị nước lũ bủa vây.
-
Hàng hoá
Không để gián đoạn nguồn cung hàng hóa trong mùa lũ
09:54' - 20/10/2020
Bộ Công Thương đã thường xuyên liên hệ nắm tình hình, chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh miền Trung thực hiện theo kế hoạch và phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng dự trữ tại chỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Phối hợp cung ứng xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây dịp Tết
13:30' - 13/02/2026
Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đề nghị phối hợp, hỗ trợ tổ chức cung ứng bổ sung xăng dầu cho khu vực này.
-
Thị trường
Trung Quốc sắp áp thuế chống trợ cấp đối với một số sản phẩm bơ sữa của EU
22:38' - 12/02/2026
Mức thuế sẽ được áp dụng từ 7,4% đến 11,7%, tùy theo từng doanh nghiệp.
-
Thị trường
Mùa quýt hồng Lai Vung chín rộ, gọi Tết về Đồng Tháp
10:16' - 12/02/2026
Quýt hồng là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, là loại cây trồng “khó tính”, mỗi năm chỉ ra quả một vụ.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026 tạo đà khởi sắc thị trường đầu năm
09:26' - 12/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - đón Xuân huy hoàng” không chỉ thúc đẩy sức mua mà còn tạo nên không khí mua sắm sôi động, khởi sắc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Hà Nội).
-
Thị trường
Siêu thị, chợ đầu mối chủ động nguồn hàng, không để tăng giá dịp Tết
19:31' - 11/02/2026
Cận Tết, việc kiểm soát giá cả và bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các đô thị lớn như Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh được triển khai chặt chẽ.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Thị trường Tết lọc chất lượng, nông sản sạch lên ngôi
16:15' - 11/02/2026
Sau 10 ngày diễn ra Hội chợ Mùa Xuân 2026, không khí mua sắm Tết đang dần nóng lên, phản ánh rõ bức tranh tiêu dùng cuối năm: thận trọng hơn, chọn lọc hơn và ưu tiên giá trị bền vững.
-
Thị trường
Cần Thơ có cửa hàng OCOP 3 miền đầu tiên chuyên sản phẩm đạt 4-5 sao
14:38' - 11/02/2026
Sáng 11/2, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp thành phố Cần Thơ đã chính thức khai trương Cửa hàng OCOP 3 miền tại số 38, đường Nguyễn Thái Học, phường Ninh Kiều.
-
Thị trường
Sản phẩm đạt chứng nhận Halal: Cơ hội để hàng Việt tiếp cận thị trường Hồi giáo
13:06' - 11/02/2026
Halal không chỉ là giấy thông hành mà là một cơ chế sàng lọc, buộc doanh nghiệp nâng chuẩn quản trị, chuẩn hóa quy trình và đầu tư nghiêm túc cho giá trị thực của sản phẩm.
-
Thị trường
Quà Tết từ dừa sáp hút khách nhờ xu hướng tiêu dùng xanh
12:41' - 11/02/2026
Thời điểm cận Tết Nguyên đán 2026, các sản phẩm chế biến từ dừa sáp - đặc sản bản địa của tỉnh Vĩnh Long đang được thị trường rất ưa chuộng.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực đưa hàng cứu trợ về đồng bào vùng lũ Quảng Bình. Ảnh: TTXVN