Bộ Công Thương: Không có hiện tượng tăng giá các mặt hàng thiết yếu

10:31' - 21/10/2020
BNEWS Sở Công Thương các tỉnh đang triển khai cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm đến với nhân dân vùng bị chia cắt. Đặc biệt, không có hiện tượng tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Nhằm chủ động ứng phó với mưa lũ đang đổ bộ vào miền Trung, các Sở Công Thương đã báo cáo nhanh cập nhật tình hình liên tục qua điện thoại.

Cùng với đó, văn phòng thường trực phòng chống lụt bão cũng liên tục gọi điện trực tiếp đến các Nhà máy thủy điện khu vực Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Các chủ đập, hồ chứa tổ chức trực ban 24/24 để vận hành, ứng phó thiên tai, sự cố chủ yếu do mưa sạt lở nhỏ đường vào một số nhà máy, đơn vị đang huy động nguồn lực để xử lý khắc phục.

Báo cáo nhanh của Bộ Công Thương nêu rõ, đến thời điểm hiện tại, các hồ nhỏ vận hành bình thường, các hồ lớn mực nước đã xấp xỉ mức mực nước dâng bình thường, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh đang chỉ đạo vận hành đảm bảo an toàn công trình và hạ dần mức nước để tăng khả năng phòng lũ đón bão số 8.

Bộ Công Thương cho biết thêm, Sở Công Thương các tỉnh trong vùng chịu ảnh hưởng đang phối hợp với đơn vị liên quan đôn đốc, rà soát các đầu mối doanh nghiệp về lượng hàng hoá cung ứng trên thị trường và tiến hành cung ứng đến địa bàn bị chia cắt, cô lập, chỉ đạo khắc phục nhanh các chợ để sớm hoạt động mua bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh đã dự trữ hàng hóa thiết yếu gồm: 870 tấn gạo; 25.000 thùng mì tôm; 19 tấn lương khô; 57.340 lít nước uống đóng chai; 380.000 lít xăng; 250.000 lít dầu; 350.000 bao bì; 13.000 bạt chống xói.

Hiện tại, Sở Công Thương đang triển khai cung ứng các hàng hóa nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm kịp thời đến với nhân dân các vùng bị chia cắt, ngập sâu.

Đặc biệt, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu, dự trữ hàng hóa được đảm bảo, không có hiện tượng tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Công Thương đã triển khai xuất từ nguồn dự trữ 1.000 thùng mì tôm; 1.000 thùng nước và 2.000 thùng sữa.

Lượng hàng hóa sẽ tiếp tục được bổ sung và cung cấp từ các siêu thị đến các vùng ngập lụt vào ngày mai. Các doanh nghiệp trong kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu vẫn có thể đáp ứng khi có yêu cầu.

Sở Công Thương đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị cấp hàng hóa dự trữ phục vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho huyện Hướng Hóa 1.400 thùng mì ăn liền, 2.800 bao gạo tẻ loại 5 kg, 4.200 chai nước uống loại 500 ml.

Thị trường hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ dân sinh nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu được đáp ứng đầy đủ.

Tuy nhiên, nguồn cung rau xanh còn hạn chế do vùng trồng rau tại tỉnh bị ảnh hưởng ngập lụt. Giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu không có biến động nhiều.

Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã dự trữ 100 tấn gạo; 100 tấn mì ăn liền. Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hỗ trợ các địa bàn khó khăn gần hết số lượng dự trữ để cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt.

Các mặt hàng tại chợ, siêu thị hiện nay đang dồi dào, giá cả một số mặt hàng tăng nhẹ nhất là mặt hàng rau củ quả.

Đáng lưu ý, tại thành phố Đà Nẵng cũng đã dự trữ 26.284 thùng mỳ ăn liền; 12.653 thùng lương khô; 83 tấn gạo, nếp các loại, 14.832 thùng nước đóng chai và 349 tấn các mặt hàng lương thực thực phẩm khác khác; 12.600 m3 xăng các loại, 17.000 m3 dầu diesel.

Hơn nữa, dịch COVID-19 tại thành phố cơ bản được kiểm soát, thành phố đang triển khai các giải pháp nhằm sớm khôi phục kinh tế.

Vì vậy, tình hình kinh doanh, mua bán trên địa bàn thành phố sôi đã động trở lại, thị trường ổn định, giá cả không biến động.

Các ngành chức năng đã chỉ đạo hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa lương thực, thực phẩm, rau, quả bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng bảo đảm không để xảy ra bất ổn về giá và nguồn cung trên địa bàn thành phố. Riêng với lưới điện truyền tải 220 - 500kV và lưới điện phân phối 110kV vẫn vận hành bình thường.

Hiện tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, do nước ngập sâu nên đang cắt điện để đảm bảo an toàn tại 259 xã/phường; đêm qua và hôm nay đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 46 xã.

Do vậy, Hà Tĩnh cắt điện 90 xã, số xã bị ngập tăng 7 xã so với hôm qua; Quảng Bình cắt điện 117 xã, số xã bị ngập tăng 11 xã so với hôm qua; Quảng Trị cắt điện 44 xã, khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 33 xã; Thừa Thiên - Huế cắt điện 3 xã, khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 10 xã, Quảng Nam cắt điện 5 xã, khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 3 xã.

Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng phương án khôi phục, cung cấp điện các khu vực ngay sau khi nước rút./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục