1. >

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu tủ hồ sơ kim loại

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm tủ hồ sơ đứng bằng kim loại của Trung Quốc.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu tủ hồ sơ kim loại

Trụ sở Bộ Công Thương. Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm tủ hồ sơ đứng bằng kim loại của Trung Quốc; trong đó xác định biên độ bán phá giá cho sản phẩm bị điều tra là 198,50% và biên độ trợ cấp là 227,10%.

Cụ thể, sản phẩm bị điều tra là các tủ hồ sơ kim loại thẳng đứng có chứa hai hoặc có nhiều ngăn mở rộng với chiều rộng thực tế từ 25 inch (tức 63.5cm) trở xuống, gồm các mã HS: 9403.10.0020, 9403.10.0040, 9403.20.0080 và 9403.20.0090. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc năm 2018 các sản phẩm này là 45,2 triệu USD.

Căn cứ kết luận này, DOC sẽ thông báo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) thu tiền đặt cọc các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mức tương đương với biên độ bán phá giá và trợ cấp.

Cùng với đó, DOC dự kiến sẽ ban hành quyết định cuối cùng vào ngày 8/10/2019. Sau khi DOC ra ban hành quyết định cuối cùng, Ủy ban thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cũng sẽ ban hành quyết định cuối cùng về thiệt hại của ngành sản xuất trong nước Hoa Kỳ vào ngày 21/11/2019.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong trường hợp DOC và ITC đồng thời khẳng định tồn tại bán phá giá, trợ cấp gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp với sản phẩm bị điều tra.

Nếu DOC hoặc ITC ban hành kết luận phủ định, vụ việc sẽ được hủy bỏ và không ban hành lệnh áp thuế.

Thống kê cho thấy, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra 172 vụ việc chống bán phá giá và chống trợ cấp, tăng 219% so với cùng kỳ giai đoạn trước đó.

Vì vậy, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu mặt hàng tương tự lưu ý về vụ việc và khả năng Hoa Kỳ điều tra lẩn tránh thuế trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá không đảm bảo về xuất xứ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif