Bộ Công Thương nêu lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép

14:32' - 08/06/2024
BNEWS Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa thông tin về lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép.
Bộ Công Thương nêu lý do thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép. Ảnh minh hoạ Tổng cục Quản lý thị trường
 Theo đó, thương nhân phân phối là các đơn vị mua xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối, ngoài tự tiêu thụ tại các cửa hàng bán lẻ của mình, còn phải tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc hoặc thông qua các bên nhượng quyền để bán lẻ xăng dầu.

Cũng theo bà Nguyễn Thuý Hiền, thời gian qua, Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân đầu mối, phân phối báo cáo về điều kiện kinh doanh theo quy định. Thế nhưng, qua rà soát, nhiều đơn vị không duy trì được các điều kiện này. Từ đầu năm, có 16 thương nhân đề nghị trả lại. Bộ đã thu hồi giấy chứng nhận theo đề nghị của thương nhân.

 

Đáng lưu ý, việc tham gia và rút khỏi thị trường của các doanh nghiệp vẫn diễn ra thường xuyên, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện cũng không là ngoại lệ. Năm 2023, có thời điểm số thương nhân phân phối xăng dầu lên đến hơn 330. Đến nay, số này giảm còn 298 thương nhân tham gia thị trường.

Theo bà Nguyễn Thuý Hiền, sau khi trả lại giấy chứng nhận làm thương nhân phân phối, nếu tiếp tục kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức khác như làm đại lý bán lẻ cho thương nhân khác và các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu không tiếp tục kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp có thể chuyển nhượng hoặc cho thuê cơ sở vật chất. Như vậy, về cơ bản các cửa hàng xăng dầu vẫn hoạt động bình thường.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Bộ Công Thương đã giao tổng nguồn tối thiểu, gồm nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước cho các doanh nghiệp đầu mối. Từ đầu năm cơ bản các đầu mối thực hiện nghiêm túc yêu cầu này. Cụ thể, tổng nguồn nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước thực hiện quý II khoảng 6,35 triệu m3/tấn xăng dầu các loại. Tiêu thụ trong quý vào khoảng 6,3 triệu m3/tấn. Tồn kho còn khoảng 1,7-1,8 triệu m3/tấn, cơ bản đảm bảo đủ nhu cầu cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.

Bà Nguyễn Thuý Hiền nhấn mạnh: Qua kiểm tra, giám sát, cơ quan quản lý đã nắm được tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp xăng dầu. Từ đó sẽ có những giải pháp, cơ chế, chính sách phù hợp hơn.Tới đây, Bộ Công Thương sẽ  thực hiện nghiêm túc Công điện 1437 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 01/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Cùng đó, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các thương nhân sản xuất và kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc kế hoạch sản xuất đã đăng ký; tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 đã được phân giao và kế hoạch thực hiện tổng nguồn hàng quý đã đăng ký.

Ngoài ra, Bộ cũng thực hiện việc dự trữ xăng dầu theo quy định, duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục, nhất là các dịp cao điểm, bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống. Đồng thời chú trọng chia sẻ nguồn cung, chia sẻ lợi nhuận trong hệ thống phân phối hợp lý nhằm đảm bảo không bị gián đoạn việc cung ứng xăng dầu.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng sẽ thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu theo kế hoạch nhằm chấn chỉnh hệ thống kinh doanh xăng dầu hoạt động theo quy định. Đặc biệt, tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trình Chính phủ trong tháng 6 này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục