Bộ Công Thương rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài nhập khẩu
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2605/QĐ-BCT về việc rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu.
Cụ thể, hàng hóa nhập khẩu tiến hành rà soát bao gồm phôi thép hợp kim và không hợp kim và các sản phẩm thép dài hợp kim và không hợp kim (bao gồm thép cuộn và thép thanh) nhập khẩu vào Việt Nam, có mã HS 7207.11.00; 7207.19.00; 7207.20.29; 7207.20.99; 7224.90.00; 7213.10.10; 7213.10.90; 7213.91.20; 7214.20.31; 7214.20.41; 7227.90.00; 7228.30.10; 9811.00.00.
Trước đó, ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam (mã vụ việc SG04). Theo Cục Phòng vệ thương mại, mức thuế hiện tại với phôi thép là 17,3% với thép dài là 10,9%. Biện pháp này dự kiến sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 22/3/2020 nếu không gia hạn. Sau khi đăng thông báo công khai về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ biện pháp vào cuối tháng 5, Bộ Công Thương nhận được Hồ sơ của 4 nhà sản xuất trong nước, bao gồm: Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương; Công ty TNHH Một thành viên Thép Miền Nam – VnSteel; Công ty cổ phần Thép Vicasa – VnSteel và Công ty cổ phần Thép Thủ Đức – VnSteel. Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại, quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 96 Luật Quản lý ngoại thương nêu rõ, thời hạn rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp tự vệ là không quá 6 tháng kể từ ngày có quyết định rà soát, trong trường hợp cần thiết có thể gia hạn một lần nhưng không quá 6 tháng. Do vậy, tất cả các tổ chức, cá nhân có quyền lợi liên quan trong vụ việc có thể đăng ký với cơ quan điều tra để trở thành bên liên quan. Mặt khác, bên liên quan sẽ được tiếp cận thông tin lưu hành công khai trong quá trình điều tra, gửi các ý kiến bình luận, thông tin và bằng chứng liên quan đến việc hàng hóa thuộc đối tượng rà soát. Đơn đăng ký làm bên liên quan theo mẫu tại phụ lục kèm theo Quyết định số 2605/QĐ-BCT phải được gửi tới cơ quan điều tra theo địa chỉ dưới đây trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định rà soát, tức là đến ngày 19/9/2019. Theo đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị tất cả các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên đăng ký để làm bên liên quan để có thể bình luận, tiếp cận các thông tin, hồ sơ vụ việc để đảm bảo lợi ích hợp pháp./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá sản phẩm plastic
17:32' - 20/08/2019
Bộ Công Thương sẽ điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polymer từ propylen có xuất xứ từ Trung Quốc,Thái Lan và Malaysia.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sẽ điều tra biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài nhập khẩu
14:38' - 09/08/2019
Bộ Công Thương đã nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ về biện pháp tự vệ thương mại với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Vì vậy, Bộ sẽ tiến hành điều tra theo đúng quy trình pháp luật
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Xuất khẩu sầu riêng ổn định trở lại sau thời gian ngắn gián đoạn bởi kiểm nghiệm
18:31' - 01/11/2025
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện hoạt động xuất khẩu sầu riêng tại các cửa khẩu chính diễn ra thông suốt. Mỗi ngày có khoảng 300–400 xe sầu riêng thông quan.
-
DN cần biết
Thỏa thuận gạo Việt Nam - Singapore là hình mẫu xây dựng mạng lưới an ninh lương thực ASEAN
12:31' - 01/11/2025
Việt Nam là 1 trong 3 nhà xuất khẩu gạo lớn vào Singapore, có sản lượng gạo hằng năm khá ổn định và chất lượng gạo ngày càng cao, ngày càng được nhiều người tiêu dùng Singapore biết đến và tin dùng.
-
DN cần biết
HỘI CHỢ MÙA THU 2025: Điểm hẹn giao thương, khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt
16:05' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 trở thành điểm hẹn giao thương quy mô lớn, nơi doanh nghiệp tìm thấy cơ hội mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm và khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt.
-
DN cần biết
Hải Phòng giám sát giao dịch qua nền tảng số
15:57' - 31/10/2025
Đối với thương mại điện tử, Ban Chỉ đạo tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng yêu cầu quản lý thông tin người nộp thuế, giám sát giao dịch qua nền tảng số.
-
DN cần biết
Quảng Ninh xây dựng thương hiệu OCOP vươn xa
11:06' - 31/10/2025
Quảng Ninh tập trung phát triển các sản phẩm mới gắn với giá trị bản địa, đồng thời nâng tầm thương hiệu OCOP của đại phương vươn xa trên thị trường quốc gia và quốc tế.
-
DN cần biết
Kết nối thương hiệu, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp số
17:12' - 30/10/2025
Bước tiến quan trọng trong việc định hình hệ sinh thái khởi nghiệp số tại Việt Nam – nơi doanh nghiệp, thanh niên và nền tảng cùng phát triển bền vững.
-
DN cần biết
Tây Ninh đầu tư gần 300 tỷ đồng xây dựng cửa khẩu chính Phước Tân
15:28' - 30/10/2025
Dự án Xây dựng cửa khẩu chính Phước Tân vừa được phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 287 tỷ đồng, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và kiểm soát tại khu vực biên giới.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam
13:14' - 30/10/2025
Triển lãm IEAE thu hút hơn 260 đơn vị tham gia với quy mô hơn 350 gian hàng, dự kiến thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan từ doanh nghiệp, nhà mua hàng, nhà phân phối đến người tiêu dùng.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Thái Lan mong muốn hợp tác đầu tư tại Cần Thơ
09:29' - 30/10/2025
Vừa qua, Đoàn công tác do bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ Thái Lan dẫn đầu cùng doanh nghiệp Thái Lan đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư vào địa bàn.

Bộ Công Thương ban hành quyết định rà soát cuối kỳ về biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài nhập khẩu. Ảnh: Bộ Công Thương