Bộ Công Thương: Trung Quốc thiếu điện chưa ảnh hưởng đến nhập khẩu nguyên liệu của Việt Nam

20:32' - 30/09/2021
BNEWS Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ các ngành sản xuất của Việt Nam vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc.
Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 30/9, trước lo ngại phía Trung Quốc đang thiếu điện và phải đóng cửa một số nhà máy sẽ ảnh hưởng đến tình hình nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất bởi đây là thị trường nhập khẩu lớn nhất của nước ta, ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định, việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ các ngành sản xuất của Việt Nam vẫn chưa bị ảnh hưởng.
Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, trên thực tế giá một số nguyên liệu đầu vào cho ngành điện cũng như việc cắt giảm khí thải của Trung Quốc đã gây ra việc thiếu điện dẫn đến một số ngành sản xuất công nghiệp; trong đó, có các sản phẩm về nguyên liệu cung ứng đầu ra cho thị trường cũng bị giảm sút. Tuy nhiên, thời gian qua Bộ Công Thương chưa ghi nhận phản ánh nào của doanh nghiệp về việc thiếu nguyên liệu đầu vào.
Thực tế cho thấy, Việt Nam đã đối mặt với việc thiếu nguyên liệu từ năm 2020 khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát lần đầu gây đứt gãy nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp như: dệt may, da giày, các ngành công nghiệp nặng… Tuy nhiên, ngay sau đó các doanh nghiệp đã kịp thời ứng phó và chủ động được nguồn cung này.
Mặt khác, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến lần 3, lần 4 hết sức phức tạp, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước bị giảm sút, thậm chí nhiều doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố phía Nam phải dừng hoạt động. Chính vì vậy, nhu cầu nguyên liệu đầu vào chưa thể hiện rõ sự thiếu hụt và doanh nghiệp chưa đề cập vấn đề này với cơ quan quản lý nhà nước.
Hiện nay, một số mặt hàng Việt Nam có thể chủ động được nguyên liệu đầu vào như thép xây dựng. Hay một số ngành khác, biến động trong ngắn hạn với đối tác Trung Quốc trong thời điểm này cũng chưa ảnh hưởng lớn đến nguyên liệu đầu vào của Việt Nam.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội, doanh nghiệp và thường xuyên có sự trao đổi. Khi có sự biến động đầu vào các nguyên liệu trong ngành công nghiệp thì sẽ phản ánh kịp thời trong thời gian tới”, ông Nguyễn Ngọc Thành cho biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục