Bồ Đào Nha hoàn tất trả nợ trước thời hạn cho IMF
Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno mới cho biết nước này đã hoàn trả 4,7 tỷ euro (hơn 5,3 tỷ USD) còn lại trong khoản vay cứu trợ trị giá 26 tỷ euro từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hoàn tất việc trả nợ trướ thời hạn cho thể chế này.
Vào lúc cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu lên đến đỉnh điểm năm 2011, Liên minh châu Âu (EU) và IMF nhất trí gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro cho Bồ Đào Nha, trong đó IMF cung cấp 1/3 con số này với lãi suất cho vay cao hơn EU.Sau khi triển khai hàng loạt biện pháp khắc khổ theo điều kiện của chương trình cứu trợ và sau ba năm rơi vào suy thoái sâu, kinh tế Bồ Đào Nha đã tăng trưởng trở lại vào năm 2014 và năm 2017 đã đạt mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000, với thâm hụt ngân sách và nợ đều giảm.
Bộ trưởng Tài chính Mario Centeno cho hay quá trình trả nợ của Bồ Đào Nha bắt đầu từ năm 2015 và giúp nước này tiết kiệm được 1,16 tỷ euro tiền lãi vay trong hai năm qua. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Bồ Đào Nha trong quý III/2018 tăng 0,3% so với quý trước đó, và tăng khoảng 2,1% so với cùng kỳ năm 2017.- Từ khóa :
- bồ đào nha
- imf
- nợ của bồ đào nha
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hấp dẫn hình thức đầu tư vào “thị thực vàng” của Bồ Đào Nha
14:52' - 14/11/2018
Trong tháng 10/2018, đầu tư vào giấy phép cư trú theo hạng “visa vàng”(thị thực vàng) của nước này đạt khoảng 74 triệu euro (83,2 triệu USD).
-
Đời sống
Bồ Đào Nha: Siêu bão Leslie khiến hàng trăm nghìn người không có điện
18:41' - 14/10/2018
Siêu bão Leslie với sức gió lên tới gần 180 km/h ngày 14/10 đã tràn vào Bồ Đào Nha khiến 27 người bị thương nhẹ, hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh mất điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno. Ảnh: Reuters