1. >

Bồ Đào Nha hoàn tất trả nợ trước thời hạn cho IMF

Facebook Share

BNEWS.VN Bồ Đào Nha đã hoàn trả 4,7 tỷ euro (hơn 5,3 tỷ USD) còn lại trong khoản vay cứu trợ trị giá 26 tỷ euro từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bồ Đào Nha hoàn tất trả nợ trước thời hạn cho IMF

Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno mới cho biết nước này đã hoàn trả 4,7 tỷ euro (hơn 5,3 tỷ USD) còn lại trong khoản vay cứu trợ trị giá 26 tỷ euro từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hoàn tất việc trả nợ trướ thời hạn cho thể chế này.

Vào lúc cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu lên đến đỉnh điểm năm 2011, Liên minh châu Âu (EU) và IMF nhất trí gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro cho Bồ Đào Nha, trong đó IMF cung cấp 1/3 con số này với lãi suất cho vay cao hơn EU.

Sau khi triển khai hàng loạt biện pháp khắc khổ theo điều kiện của chương trình cứu trợ và sau ba năm rơi vào suy thoái sâu, kinh tế Bồ Đào Nha đã tăng trưởng trở lại vào năm 2014 và năm 2017 đã đạt mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000, với thâm hụt ngân sách và nợ đều giảm.

Bộ trưởng Tài chính Mario Centeno cho hay quá trình trả nợ của Bồ Đào Nha bắt đầu từ năm 2015 và giúp nước này tiết kiệm được 1,16 tỷ euro tiền lãi vay trong hai năm qua.

Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Bồ Đào Nha trong quý III/2018 tăng 0,3% so với quý trước đó, và tăng khoảng 2,1% so với cùng kỳ năm 2017.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lần đầu tiên tại Việt Nam, siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store) chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, ứng dụng mua sắm ưu việt Scan & Go được VinMart mở rộng phạm vi tới 73 siêu thị trên cả nước.

ncif