Bộ Giao thông Vận tải chấn chỉnh việc đánh giá nhà thầu xây lắp
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông vừa ký văn bản 6434/BGTVT-CQLCLXD yêu cầu các Ban Quản lý dự án chấn chỉnh công tác đánh giá kết quả thực hiện nhà thầu xây lắp tham gia các dự án xây dựng giao thông sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
Sở dĩ có yêu cầu này là do, ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải công bố 26 nhà thầu chưa đạt yêu cầu đã có nhiều đơn khiếu nại của doanh nghiệp và ngay sau đó Bộ Giao thông Vận tải đã phải ra quyết định đưa 1 nhà thầu ra khỏi danh sách đó là Tổng công ty Xây dựng công trình thủy –CTCP (Vinawaco) và hiện đang xem xét 3 nhà thầu khác ra khỏi danh sách là Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng, Công ty Quản lý và xây dựng đường bộ 26 và Công ty Xây lắp và cơ khí Cầu đường. Chính việc vừa công bố đã phải rút khỏi danh sách một số nhà thầu đã nảy sinh nghi vấn về sự nghiêm túc chủ trương xếp hạng và khả năng các nhà thầu “đi đêm” để được loại ra khỏi “danh sách đen”.
Theo quy định hiện hành, các nhà thầu nằm trong danh sách chưa đạt yêu cầu sẽ bị hạn chế, hạ điểm trong các phiên đấu thầu, thậm chí không được tham gia các dự án được phép chỉ định thầu tại các dự án do Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Đây là năm thứ hai liên tiếp Bộ Giao thông Vận tải tổ chức đánh giá kết quả thực hiện nhà thầu xây lắp tham gia các dự án xây dựng giao thông sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.Trong năm đầu tiên thực hiện công tác này, Bộ Giao thông Vận tải sau đó cũng phải ra quyết định đưa 4 nhà thầu ra khỏi danh sách nhà thầu yếu sau khi đã công bố.
Trao đổi với phóng viên, ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông – Bộ Giao thông Vận tải (cơ quan thường trực xếp hạng nhà thầu của Bộ Giao thông Vận tải) cho biết: “Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải chỉ mới đồng ý đính chính kết quả cho Vinawaco; 3 nhà thầu còn lại đang xem xét thận trọng hơn. Chúng tôi yêu cầu các ban quản lý dự án (các đơn vị trực tiếp chấm điểm nhà thầu) báo cáo. Hiện họ đã có báo cáo nhưng lãnh đạo Bộ chỉ đạo phải xác minh một cách thận trọng”. Cũng theo đánh giá của ông Phan Quang Hiển, trong báo cáo của các Ban Quản lý dự án, nguyên nhân chủ yếu được đưa ra là do nhầm lẫn trong đánh giá. Đại diện Ban Quản lý dự án 6 – Bộ Giao thông Vận tải (đơn vị đang có 2 nhà thầu khiếu nại) cho hay: “Việc 2 nhà thầu bị xếp hạng sai (Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 26 và Công ty Cổ phần xây lắp và cơ khí Cầu đường) do lỗi đánh máy của các chuyên viên tổng hợp.Mặc dù nội dung đánh giá là tốt nhưng ở cột đánh giá, chuyên viên lại ghi là “vi phạm”, dẫn đến tổng hợp kết quả sai”.
Ông Trần Anh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Hàng hải cho biết, nguyên nhân xếp hạng sai Vinawaco là có sự đánh giá “chưa đúng gói thầu” mà doanh nghiệp này tham gia tại Dự án Luồng sông Hậu. Nhận định về những thiệt hại mà các nhà thầu bị đánh giá sai có thể phải gánh chịu và trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải, ông Phan Quang Hiển cho hay, ngay sau doanh nghiệp khiếu nại, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản phê bình các đơn vị, ban quản lý dự án đã để xảy ra sai sót. Một chủ doanh nghiệp cho biết, “doanh nghiệp bị xếp hạng chưa đạt yêu cầu sau đó được đưa ra cho rằng, việc công bố danh sách nhà thầu yếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín. Không chỉ thi công các dự án do Bộ Giao thông Vận tải quản lý, chúng tôi còn thực hiện các dự án của các doanh nghiệp, địa phương khác. Khi bị xem là nhà thầu yếu, còn ai “chơi” với chúng tôi nữa”. Để khắc phục những sai sót không đáng có trong việc đánh giá, xếp hạng, trong văn bản do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký nói trên, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Ban quản lý dự án kiện toàn bộ máy, hệ thống quản lý, lưu trữ để cập nhật, theo dõi, tổ chức đánh giá theo đúng quy trình mà Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành (Quyết định 4256/QĐ-BGTVT ngày 1/12/2015). Cùng với đó, Bộ Giao thông Vân tải cũng yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc tổ chức đánh giá kết quả thực hiện nhà thầu xây lắp trong các năm tiếp theo đảm bảo tính chính xác, khách quan, công bằng, minh bạch, không phát sinh kiến nghị, khiếu nại. Ngoài việc ra văn bản, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã tổ chức một cuộc họp do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì để rút kinh nghiệm.Tại cuộc họp này, nhiều ý kiến đề nghị thay đổi quy trình chấm điểm. Ông Nguyễn Xuân Lâm, Phó Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án 1 (Bộ Giao thông Vận tải) đề nghị nên triển khai đánh giá từ đầu năm bằng các ứng dụng phần mềm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chọn lọc các dự án ưu tiên đầu tư theo hình thức PPP
06:18' - 24/06/2016
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, chọn lọc các dự án ưu tiên (Bộ Giao thông vận tải tập trung đầu tư đường cao tốc Bắc Nam), đề xuất nhu cầu vốn hỗ trợ của nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành giao thông giải quyết 5 vấn đề cấp thiết về khoa học công nghệ
15:48' - 21/06/2016
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung giải quyết 5 vấn đề vừa có tính cấp thiết, vừa có tính cơ bản lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp quản lý, khai thác hiệu quả đường bộ cao tốc
15:31' - 08/06/2016
Quản lý khai thác bảo trì hệ thống đường bộ cao tốc là công việc mới mẻ nên đã nảy sinh nhiều khó khăn vướng mắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều gì khiến tiến độ giải ngân ODA không như tiến độ cam kết?
15:11' - 08/06/2016
Theo phản ánh của nhóm 6 ngân hàng phát triển, tình hình thực hiện và giải ngân các chương trình dự án không đạt được theo tiến độ cam kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk thúc giải ngân vốn đầu tư công đầu năm
21:59'
Năm 2026, Đắk Lắk đẩy nhanh giải ngân hơn 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gắn trách nhiệm người đứng đầu, tháo gỡ vướng mắc để tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/3/2026
21:59'
Ngày 23/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như sửa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, thúc đẩy xuất khẩu, chuyển đổi xanh đến kết nối doanh nghiệp – đào tạo nhân lực ESG.
-
Kinh tế Việt Nam
An ninh năng lượng: Đa dạng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước
20:38'
Trong bối cảnh khủng hoảng xăng dầu trên thế giới vẫn khó lường, việc đa dạng hoá nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước chính là giải pháp cấp bách bên cạnh các giải pháp căn cơ, lâu dài khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai tăng tốc giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc
19:41'
Gia Lai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tạo đồng thuận người dân, chuẩn bị tái định cư và quỹ đất, bảo đảm tiến độ công trình trọng điểm quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên tăng tốc hút vốn, FDI dẫn đầu cả nước
18:22'
Đẩy mạnh cải cách, xúc tiến đầu tư có trọng điểm, Thái Nguyên thu hút hơn 5,7 tỷ USD vốn mới, vươn lên dẫn đầu cả nước về FDI trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, năng lượng mới
18:22'
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 458/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cập nhật triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (Tuyên bố JETP).
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ bứt phá thu hút đầu tư, FDI tăng gấp 7 lần
18:21'
Quý I/2026, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng ấn tượng trong thu hút đầu tư với FDI đạt 704 triệu USD, gấp hơn 7 lần cùng kỳ; môi trường kinh doanh cải thiện, doanh nghiệp phát triển mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, thúc đẩy các dự án khí LNG với Nga
17:51'
Sáng 23/3 tại Moskva, Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Novatek nhằm thúc đẩy các dự án LNG quy mô lớn, tăng cường hợp tác năng lượng Việt – Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tối ưu vận hành, ngành than thích ứng biến động thị trường
16:28'
Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, năm 2026, tỉnh có nhu cầu tiêu thụ khoảng 1,25 triệu m3 xăng dầu, trong đó ngành than tiêu thụ khoảng 362.000 m3, chiếm gần 29%.

Bộ Giao thông Vận tải chấn chỉnh công tác đánh giá nhà thầu xây lắp. Ảnh: TTXVN