Bộ GTVT lý giải việc Tổng công ty Đường sắt xin ứng 471 tỷ đồng trả nợ
Xung quanh câu chuyện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Giao thông Vận tải ứng trước hơn 471 tỷ đồng hoặc bố trí từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 để giao cho VNR thanh toán với các nhà thầu xây dựng các công trình khẩn cấp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, về kiến nghị của VNR, Bộ Giao thông Vận tải đã nắm được việc này. Sở dĩ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có văn bản kiến nghị trực tiếp lên Thủ tướng Chính phủ về việc này là do, trước năm 2016, VNR là một hộ kế hoạch (nghĩa là VNR có dòng kế hoạch độc lập với dòng kế hoạch Bộ Giao thông Vận tải).
Vì vậy trước năm 2016, vốn ngân sách được cấp thẳng cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đặc biệt là 3 công trình cầu khẩn cấp là cầu Đồng Nai, Tam Bạc và Thị Cầu.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm, VNR có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ là vì: “Hồi đó Chính phủ cấp vốn chưa đủ cho VNR, mới cấp trên 700 tỷ trên tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư 3 dự án trên, nhưng do tình hình cấp bách nên VNR phải thực hiện trước, do đó mới có chuyện hiện nay chưa có tiền thanh toán cho nhà thầu.
Do đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn phải làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo Chính phủ về vấn đề này vì đây thuộc việc tồn đọng cũ của VNR”.
Trước đó, với vai trò là chủ đầu tư các công trình xây dựng theo yêu cầu khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ, VNR đã đề nghị nhà thầu triển khai hoàn thành công trình đúng theo tiến độ nên 3 công trình xây dựng mới là cầu Đồng Nai, Tam Bạc và Thị Cầu đã cơ bản hoàn thành vào năm 2013.
Theo VNR, việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang nợ hơn 471 tỷ đồng các nhà thầu thi công từ năm 2013 đến nay là vô cùng khó khăn với các nhà thầu, đặc biệt việc này đã kéo theo các nhà thầu đã nợ lương công nhân, tiền vật tư, chi trả lãi vay ngân hàng mỗi năm gần 50 tỷ đồng./.
>>> Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kế hoạch chạy tàu và bán vé tàu Tết Đinh Dậu 2017
14:51' - 23/09/2016
Giá vé tàu Tết Đinh Dậu 2017 được chia làm 8 giai đoạn với các mức khác nhau tùy theo mác tàu; trong đó, ngày cao điểm Tết sẽ tăng 9,8% so với ngày thường (ở chặng ngược lại sẽ giảm 15% giá vé).
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Xe môi trường gây tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 3
13:28' - 23/09/2016
Vụ tai nạn khiến 1 người chết và 5 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng tàu chất lượng cao Hà Nội - Đồng Đăng do không hiệu quả
11:55' - 19/09/2016
Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội đã quyết định dừng khai thác đoàn tàu chất lượng cao tuyến Hà Nội – Đồng Đăng (Lạng Sơn). Tàu hiện đang được cất giữ tại ga Đồng Đăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình