Bộ GTVT: Ủng hộ dùng tàu cao tốc đường thủy chở hàng thiết yếu cho vùng dịch

19:16' - 19/07/2021
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chủ trương sử dụng phương tiện thủy nội địa cao tốc để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản cho Tp. Hồ Chí Minh và các địa bàn khác khi có nhu cầu.


Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi UBND gửi các tỉnh, thành phố: Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Kiên Giang; các Cục Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Đăng kiểm Việt Nam liên quan việc sử dụng tàu cao tốc đường thủy để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, dịch vụ vận chuyển hành khách giảm mạnh nhưng nhu cầu vận chuyển hàng hóa lại tăng cao, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ dân sinh.

“Việc tận dụng tuyến luồng, cảng, bến, phương tiện đường thủy nội địa hiện có để sử dụng vận chuyển hàng hóa thiết yếu sẽ góp phần bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chủ trương sử dụng phương tiện thủy nội địa cao tốc để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản cho Tp. Hồ Chí Minh và các địa bàn khác khi có nhu cầu", Bộ Giao thông Vận tải thông tin.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố nghiên cứu, quyết định tổ chức việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản nêu trên để bảo đảm phù hợp thẩm quyền và tình hình thực tế tại địa phương.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải chủ trì tổng hợp nhu cầu sử dụng phương tiện thủy nội địa cao tốc thuộc địa bàn quản lý và phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam để triển khai các nhiệm vụ cần thiết theo thẩm quyền.

Các tỉnh, thành phố và các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sử dụng tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa cao tốc vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản cho Tp. Hồ Chí Minh và các địa bàn khác khi có nhu cầu, bảo đảm an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục