Bộ Nội vụ đề xuất chuyên gia cao cấp được hưởng 5 chế độ, chính sách vượt trội
Bộ Nội vụ cho biết đang xây dựng Nghị định quy định về chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về xây dựng chính sách vượt trội đối với chuyên gia cao cấp tại các cơ quan tham mưu ở Trung ương.
Nghị quyết số 26-NQ/TW2 đặt ra quy định khung cơ chế, chính sách ưu đãi để phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài có trọng tâm, trọng điểm, nhất là các ngành, lĩnh vực mũi nhọn phục vụ cho phát triển nhanh, bền vững. Xây dựng Chiến lược quốc gia về thu hút và trọng dụng nhân tài theo hướng không phân biệt đảng viên hay người ngoài Đảng, người Việt Nam ở trong nước hay ở nước ngoài. Đồng thời, xác định một trong năm khâu đột phá là có cơ chế, chính sách để tạo cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh và thu hút, trọng dụng nhân tài”.
Nghị quyết số 45-NQ/TW Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới cũng đề cập đến việc có cơ chế, chính sách đột phá thu hút, trọng dụng trí thức, đặc biệt là trí thức tinh hoa, chuyên gia đầu ngành và nhân tài của đất nước”; “kịp thời phát hiện nhân tài trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài”.
Thực tế cho thấy, chính sách, chế độ đối với chuyên gia cao cấp được ban hành qua nhiều giai đoạn, chưa được sửa đổi, hoàn thiện. Từ năm 2004 đến nay, chỉ thực hiện chế độ tiền lương (bảng lương chuyên gia cao cấp có 3 bậc, từ 8,80; 9,40; 10,00), phụ cấp phục vụ, chăm sóc sức khỏe, các chế độ khác không còn áp dụng. Chưa có chính sách đột phá để thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia cao cấp đáp ứng yêu cầu, nhất là những người làm việc ngoài khu vực công, các chuyên gia giỏi, nhà khoa học có uy tín ở nước ngoài.
Tháng 7/2024, Ban Bí thư đã ban hành Quy định số 180-QĐ/TW về chuyên gia cao cấp, trong đó giao Chính phủ ban hành quy định về chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp và hướng dẫn việc sử dụng chuyên gia cao cấp là người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài.
Theo Bộ Nội vụ, chính sách này áp dụng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm làm chuyên gia cao cấp; người làm việc ngoài hệ thống chính trị (bao gồm cả người đã nghỉ hưu, người Việt Nam ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài) được tuyển chọn làm chuyên gia cao cấp để làm việc trong các cơ quan: Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội.
Theo đó, có 5 chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp. Đối với chính sách về tiền lương, cán bộ, công chức, viên chức khi bổ nhiệm chức danh chuyên gia cao cấp được xếp lương theo quy định tại bảng lương chuyên gia cao cấp ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; được hưởng phụ cấp tăng thêm bằng 150% mức lương hiện hưởng (bao gồm mức tiền lương theo hệ số lương chuyên gia cao cấp và các khoản phụ cấp lương theo quy định của pháp luật). Phụ cấp tăng thêm không dùng để tính đóng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế.
Cùng với đó, họ còn được nâng bậc lương trước thời hạn hoặc nâng lương vượt một bậc nếu có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền công nhận theo quy định của pháp luật.
Người làm việc ngoài hệ thống chính trị hoặc người đã nghỉ hưu, không thuộc biên chế của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài) được bổ nhiệm chức danh chuyên gia cao cấp được hưởng mức tiền lương theo thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương bậc 1 chuyên gia cao cấp cộng với phụ cấp tăng thêm theo quy định như đối với cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm chức danh chuyên gia cao cấp.
Họ cũng được tăng lương theo thỏa thuận nếu có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền công nhận. Việc lựa chọn hình thức hợp đồng lao động, các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng và mức thù lao đối với chuyên gia cao cấp do người đứng đầu cơ quan sử dụng chuyên gia cao cấp quyết định trên cơ sở yêu cầu công việc, năng lực, đóng góp của chuyên gia cao cấp.
Đối với chính sách về điều kiện làm việc, chuyên gia cao cấp được bố trí, nhân lực, vật lực, trang thiết bị, phương tiện làm việc để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trường hợp cần thiết được đầu tư nguồn lực, các trang thiết bị đặc biệt để thực hiện các nội dung của chương trình, đề án, đề tài, công trình nghiên cứu khoa học đã được cấp có thẩm quyền đánh giá là khả thi, đề nghị áp dụng trong thực tiễn.
Đồng thời, họ được chi trả toàn bộ chi phí theo định mức áp dụng đối với chức danh Bộ trưởng khi đi công tác, hội thảo ở trong nước và nước ngoài nếu có liên quan trực tiếp tới việc chủ trì thực hiện chương trình, đề án, nhiệm vụ khoa học được giao mà cấp có thẩm quyền cử. Được hưởng các ưu đãi khác theo thỏa thuận với cơ quan sử dụng chuyên gia cao cấp theo quy định của pháp luật.
Đối với chính sách về nhà ở, chuyên gia cao cấp được ưu tiên thuê nhà công vụ theo định mức áp dụng đối với chức danh Bộ trưởng hoặc vay tiền mua nhà để ở, tự xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà để ở theo bảo lãnh của cơ quan sử dụng chuyên gia cao cấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi theo quy định của Chính phủ. Được bố trí nhà ở công vụ theo quy định của cấp có thẩm quyền nếu có đóng góp quan trọng cho quốc gia.
Chuyên gia cao cấp được bố trí kỳ nghỉ dưỡng 7 ngày trong nước cùng gia đình (không quá 5 người). Cơ quan sử dụng có trách nhiệm bố trí và chi trả cho kỳ nghỉ dưỡng hằng năm đối với chuyên gia cao cấp theo quy định.
Chuyên gia cao cấp là người Việt Nam ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện đơn giản hóa giấy tờ và cấp thị thực, giấy cư trú, giấy phép lao động tại Việt Nam. Thành viên gia đình của chuyên gia cao cấp (bao gồm cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi) được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tạo điều kiện, hỗ trợ về thủ tục khi tìm kiếm việc làm và tuyển sinh, học tập tại các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Việt Nam.
Chuyên gia cao cấp và thành viên gia đình theo quy định trên được cấp thị thực nhiều lần hoặc thẻ tạm trú với thời hạn tương ứng với thời gian ký kết hợp đồng lao động với cơ quan tham mưu ở Trung ương theo quy định tại dự thảo Nghị định.
Bộ Nội vụ cho biết, việc sử dụng đối với chuyên gia cao cấp là người Việt Nam ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài phải được ghi cụ thể trong hợp đồng lao động ký kết với chuyên gia cao cấp, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng lao động là người nước ngoài tại Việt Nam và quy chế làm việc của cơ quan sử dụng chuyên gia cao cấp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Cao Huy giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ
12:17' - 28/12/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1669/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm ông Cao Huy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
-
Kinh tế & Xã hội
Năm 2024, Bộ Nội vụ trình cấp có thẩm quyền ban hành 163 văn bản
09:26' - 21/12/2024
Sáng 21/12, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của ngành Nội vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nội vụ bác thông tin không chính xác về chế độ, chính sách khi tinh gọn bộ máy
20:20' - 12/12/2024
Trước những thông tin lan truyền về nội dung đề xuất chế độ, chính sách với cán bộ, công chức, viên chức trong tin gọn bộ máy, ngày 12/12, Bộ Nội vụ đã có thông tin chính thức về vấn đề này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn gây ngập trên cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết
13:22'
Do ảnh hưởng của mưa lớn, sáng ngày 30/10, một số đoạn của tuyến đường cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết (Lâm Đồng) bị ngập sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng xuyên đêm vượt lũ hỗ trợ nhân dân vùng ngập sâu
13:00'
Nửa đêm về sáng 30/10, nước lũ dâng lên rất nhanh tại khu phố Xuân Diệm, phường Điện Bàn Bắc (thành phố Đà Nẵng) khiến nhiều ngôi nhà bị ngập gần đến nóc, hàng chục hộ dân bị cô lập.
-
Kinh tế & Xã hội
Rác thải tràn ra Quốc lộ 14C, gây ô nhiễm và nguy cơ tai nạn giao thông
13:00'
Tình trạng ô nhiễm tại bãi rác xã Thuận An, tỉnh Lâm Đồng đáng báo động khi đơn vị thu gom, tập kết rác vào khu vực hành lang an toàn giao thông và cả mặt đường Quốc lộ 14C.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các kho dự trữ lương thực liên kết trong cộng đồng
13:00'
Bắt đầu từ ngày 30/10, các xã miền núi thành phố Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các kho dự trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu liên kết trong cộng đồng để đảm bảo nguồn lương thực phục vụ nhân dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Làng hoa lao đao vì triều cường và mưa lớn
12:38'
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, những ngày qua, triều cường kết hợp mưa lớn đã gây ngập nhiều diện tích sản xuất hoa kiểng gần các bờ bao, kênh mương trên địa bàn phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
-
Kinh tế & Xã hội
10 tháng năm 2025, có trên 121 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
12:38'
10 tháng năm 2025, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 121.190 lao động (40.938 lao động nữ), đạt 93,2% kế hoạch năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở uy hiếp, Đồng Tháp khẩn trương ứng phó
11:40'
Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, chỉ trong 10 tháng năm 2025, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 155 điểm sạt lở bờ sông, kênh, rạch với tổng chiều dài gần 20 km.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa cảnh báo du khách không tắm biển trong điều kiện thời tiết bất lợi
11:40'
Những ngày qua, khu vực biển Nha Trang xuất hiện sóng lớn, gió mạnh, biển động tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân và du khách khi tham gia các hoạt động trên biển, đặc biệt là tắm biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Cầu Long Biên tạm cấm xe thô sơ hướng vào trung tâm thành phố từ ngày 1/11
11:27'
Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo điều chỉnh điều chỉnh tổ chức giao thông đường trên cầu Long Biên, phần đường dành cho xe thô sơ hướng từ phường Bồ Đề sang phường Hoàn Kiếm.

Trụ sở Bộ Nội vụ. Ảnh: moha.gov.vn