Bộ Nông nghiệp Mỹ: Thái Lan có thể xuất khẩu 10,5 triệu tấn gạo trong năm 2018
Dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2018 của USDA được điều chỉnh tăng lên 10,5 triệu tấn nhờ nhu cầu cao hơn dự báo trước đây tại Indonesia, Trung Quốc và Philippines.
Theo USDA, xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2018 sẽ chủ yếu phục vụ cho hoạt động mua bán chính phủ, bao gồm 120.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm cho chính phủ Trung Quốc và 330.000 tấn gạo trắng 25% tấm cho chính phủ Philippines.
Tuy nhiên, dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2018 vẫn thấp hơn 9% so với năm 2017 do chính phủ không còn nhiều gạo đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm trong kho để bán như những năm gần đây.
USDA cũng cho rằng một bộ phận nông dân trồng mía đường tại khu vực Đông Bắc Thái Lan sẽ chuyển sang trồng lúa thơm, đặc biệt là những người từng có ý định tái canh mía đường trong năm 2018 do giá mía đường đang trong xu hướng giảm những tháng gần đây. Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Thái Lan dự báo lượng mưa năm nay sẽ cao hơn thông thường khoảng 5-10% trong giai đoạn tháng 5-7/2018 tại các khu vực trồng lúa chính của nước này.- Từ khóa :
- gạo
- thái lan
- gạo thái lan
- nông nghiệp
- myc
- bộ nông nghiệp mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong quý I/2018
12:49' - 07/05/2018
Trong cuộc họp đầu tháng 5, Hội đồng Chính sách Gạo Quốc gia Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm Chủ tịch đã thông qua cơ chế cấp tín dụng xây kho gạo nhằm ổn định giá và hỗ trợ xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Thái Lan hỗ trợ tín dụng bình ổn giá gạo
11:36' - 07/05/2018
Trong cuộc họp đầu tháng 5, Hội đồng Chính sách Gạo Quốc gia Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm chủ tịch đã thông qua cơ chế cấp tín dụng xây kho gạo nhằm ổn định giá và hỗ trợ xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Philippines có thể nhập khẩu thêm 250.000 tấn gạo từ Thái Lan hoặc Việt Nam
07:44' - 11/04/2018
Philippines đang trong quá trình bàn thảo các điều khoản tham chiếu cho hợp đồng nhập khẩu khẩn cấp 250 nghìn tấn gạo từ Thái Lan hoặc Việt Nam để đảm bảo nguồn cung gạo cho tiêu thụ nội địa
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ứng phó với điều kiện bất lợi trong xuất khẩu gạo
06:30' - 02/04/2018
“Đồng baht tăng giá là vấn đề lớn nhất đối với hoạt động xuất khẩu gạo trong năm nay, bởi nó khiến gạo Thái Lan đắt đỏ hơn, kém hấp dẫn hơn so với các đối thủ khác”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31'
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
16:06'
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8 và 9/6.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Đông Nam Á hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm
15:48'
Lạm phát tại Philippines và Thái Lan có dấu hiệu giảm tốc nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF tăng hỗ trợ tài chính cho một số nước châu Phi - Cảnh báo Iraq chịu tác động nặng nề nhất
15:06'
Người phát ngôn IMF cho biết tổ chức này sẽ tăng hoặc đẩy nhanh giải ngân cho Ethiopia, Gambia và Burkina Faso, đồng thời đang đàm phán khẩn với Malawi về một chương trình hỗ trợ tài chính mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói hỗ trợ 700 triệu USD nhằm thúc đẩy ngành điện than
12:34'
Tổng thống Donald Trump công bố gói hỗ trợ liên bang trị giá khoảng 700 triệu USD nhằm kéo dài hoạt động của các nhà máy điện than.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giữ nguyên các điều kiện với Nam Phi trong đàm phán thương mại
11:55'
Tiến trình hướng tới một thỏa thuận thương mại và đầu tư mới giữa Nam Phi và Mỹ hiện vẫn bế tắc khi Washington chưa thay đổi các yêu cầu cốt lõi từng nêu với Pretoria trong suốt thời gian qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ thúc đẩy khôi phục thuế theo Mục 122
07:55'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kháng cáo nhằm giữ hiệu lực thuế Mục 122, giữa lúc ngày càng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ khởi kiện yêu cầu được miễn thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế phi dầu mỏ của Qatar suy giảm do xung đột Trung Đông
06:30'
Khu vực kinh tế tư nhân phi dầu mỏ của Qatar tiếp tục chịu sức ép từ xung đột khu vực trong tháng 5, khi dòng vốn kinh doanh mới giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại suy thoái kinh tế đang ngày càng gia tăng tại Đức
05:30'
Người dân Đức cho rằng giải quyết tình trạng trì trệ kinh tế đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ liên bang.

Gạo đóng bao tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. AFP/TTXVN