BNEWS Sáng 4/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã tổ chức Lễ bàn giao Công tác quản lý nhà nước về giảm nghèo.
Lễ bàn giao Công tác quản lý nhà nước về giảm nghèo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
Tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lê Văn Thanh cho biết, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo giữ vai trò quan trọng trong hoạt động điều phối giảm nghèo bền vững. Việt Nam được quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo. Tuy vậy, đời sống chung của người dân thoát nghèo vẫn thấp.
Nhiệm vụ giảm nghèo có 2 phần quan trọng là xây dựng chính sách và điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bởi, để xây dựng được nông thôn mới thì cần phải thoát nghèo, phát triển kinh tế cho người dân.Thứ trưởng Lê Văn Thanh chia sẻ, các cán bộ về “ngôi nhà mới” phải cố gắng hơn nữa, học tập, hòa nhập, làm tốt hơn công việc để tham mưu lãnh đạo nội dung sát hơn.Tiếp nhận nhiệm vụ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng nhấn mạnh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng nhận thức rằng đây không chỉ là nhiệm vụ hành chính mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, là một những những nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi của Bộ. Bộ xác định không để gián đoạn, tiếp nối ngay các công việc, các kết quả đã đạt được. Theo Thứ trưởng Võ Văn Hưng, công tác giảm nghèo luôn được Đảng, nhà nước, các cấp ngành, địa phương quang tâm và ngay chính người dân đã tự vươn lên, nỗ lực nên giảm nghèo đã đạt được thành tựu vượt bậc. Kết quả đó cũng khẳng định Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, sự lãnh đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có những nghiên cứu các chính sách để hiến kế, kiến tạo.Giảm nghèo là việc khó, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Thứ trưởng Võ Văn Hưng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tậm hỗ trợ của Bộ Nội vụ, các bộ ngành, hệ thống chính trị địa phương với tinh thần cao nhất để tham mưu, tổ chức thực thi để giảm nghèo bền vững.Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp các địa phương để công tác quản lý nhà nước về giảm nghèo sớm đi vào hoạt động. Năm 2024, tỷ lệ nghèo đa chiều (gồm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo) chung toàn quốc là 4,06%; tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều là 1.258.997 hộ. Theo Quyết định số 217/QĐ-BLĐTBXH, tính chung cả nước có tỷ lệ hộ nghèo là 1,93%, với tổng số 599.608 hộ nghèo.Tin liên quan
Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo tại Bến Tre
Tại tỉnh Bến Tre, nguồn vốn tín dụng chính sách tiếp tục phát huy hiệu quả góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững, giải quyết bài toán việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Cần xây dựng chiến lược phát triển thủy sản bền vững
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chỉ đạo cần xây dựng chiến lược phát triển thủy sản bền vững trên cơ sở nghị quyết mới về kinh tế biển.
-
Kinh tế Việt NamGiá phát điện nhiệt điện khí năm 2026 tối đa hơn 3.410 đồng/kWh
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện nhiệt điện khí năm 2026 với mức giá tối đa 3.410,64 đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT.
-
Kinh tế Việt NamSẽ khảo sát mở đón khách qua ga Ma Lâm tại Lâm Đồng
Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng về việc mở lại điểm đón khách tại ga Ma Lâm trên địa bàn xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt NamCấp thiết tái cấu trúc chuỗi cung ứng và thị trường ngành hàng chủ lực
Việc Hoa Kỳ áp thuế bổ sung 12,5% theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đang tạo thêm sức ép đối với nhiều ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế tập thể Đồng Tháp: Từ lượng sang chất để nâng tầm nông sản
Đồng Tháp đang chuyển hướng phát triển kinh tế tập thể theo chiều sâu, lấy nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã làm trọng tâm thay vì chỉ gia tăng số lượng.
-
Kinh tế Việt NamGRDP chưa đạt kịch bản, Vĩnh Long sẽ bứt phá ra sao cuối năm?
Kết quả tăng trưởng tống sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2026 của Vĩnh Long đạt 6,41%, thấp hơn mức 8,18% theo kịch bản đề ra.
-
Kinh tế Việt NamTăng cường truy xuất nguồn gốc, minh bạch chuỗi cung ứng trước yêu cầu mới của thị trường Hoa Kỳ
Truy xuất nguồn gốc không chỉ là yêu cầu tuân thủ mà còn là công cụ giúp doanh nghiệp quản trị rủi ro, bảo vệ thương hiệu và nâng cao khả năng tiếp cận thị trường.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử
Hà Nội triển khai thí điểm mô hình tiêu dùng số và bảo trợ thương mại điện tử nhằm xây dựng môi trường mua sắm trực tuyến minh bạch, an toàn, có khả năng truy xuất nguồn gốc...
-
Kinh tế Việt NamÔng Nguyễn Đức Tâm được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi với tỷ lệ 64/64 phiếu tán thành (đạt 100%).










