Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp nhận công tác quản lý nhà nước về giảm nghèo
Lễ bàn giao Công tác quản lý nhà nước về giảm nghèo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
Tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lê Văn Thanh cho biết, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo giữ vai trò quan trọng trong hoạt động điều phối giảm nghèo bền vững. Việt Nam được quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo. Tuy vậy, đời sống chung của người dân thoát nghèo vẫn thấp.
Nhiệm vụ giảm nghèo có 2 phần quan trọng là xây dựng chính sách và điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bởi, để xây dựng được nông thôn mới thì cần phải thoát nghèo, phát triển kinh tế cho người dân.Thứ trưởng Lê Văn Thanh chia sẻ, các cán bộ về “ngôi nhà mới” phải cố gắng hơn nữa, học tập, hòa nhập, làm tốt hơn công việc để tham mưu lãnh đạo nội dung sát hơn.Tiếp nhận nhiệm vụ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng nhấn mạnh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng nhận thức rằng đây không chỉ là nhiệm vụ hành chính mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, là một những những nhiệm vụ trọng tâm cốt lõi của Bộ. Bộ xác định không để gián đoạn, tiếp nối ngay các công việc, các kết quả đã đạt được. Theo Thứ trưởng Võ Văn Hưng, công tác giảm nghèo luôn được Đảng, nhà nước, các cấp ngành, địa phương quang tâm và ngay chính người dân đã tự vươn lên, nỗ lực nên giảm nghèo đã đạt được thành tựu vượt bậc. Kết quả đó cũng khẳng định Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, sự lãnh đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có những nghiên cứu các chính sách để hiến kế, kiến tạo.Giảm nghèo là việc khó, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Thứ trưởng Võ Văn Hưng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tậm hỗ trợ của Bộ Nội vụ, các bộ ngành, hệ thống chính trị địa phương với tinh thần cao nhất để tham mưu, tổ chức thực thi để giảm nghèo bền vững.Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp các địa phương để công tác quản lý nhà nước về giảm nghèo sớm đi vào hoạt động. Năm 2024, tỷ lệ nghèo đa chiều (gồm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo) chung toàn quốc là 4,06%; tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo đa chiều là 1.258.997 hộ. Theo Quyết định số 217/QĐ-BLĐTBXH, tính chung cả nước có tỷ lệ hộ nghèo là 1,93%, với tổng số 599.608 hộ nghèo.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo tại Bến Tre
16:30' - 14/01/2025
Tại tỉnh Bến Tre, nguồn vốn tín dụng chính sách tiếp tục phát huy hiệu quả góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững, giải quyết bài toán việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
-
Tài chính
Phát huy hiệu quả của chính sách tín dụng trong giảm nghèo
11:11' - 27/12/2024
Nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi góp phần giúp 1.975 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo; giải quyết việc làm cho 7.670 lao động.
-
Công nghệ
Ra mắt nền tảng sách, báo điện tử phục vụ mục tiêu giảm nghèo thông tin
10:15' - 30/11/2024
Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng các hoạt động truyền thông về giảm nghèo thông tin, trong đó có việc xây dựng Nền tảng cung cấp sách, báo điện tử thiết yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng nguồn cung vật liệu cho cao tốc Cà Mau – Đất Mũi
14:48'
Theo Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, đến nay các mũi thi công trên công trường cao tốc Cà Mau – Đất Mũi được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo đáp ứng theo tiến độ kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngư dân Đà Nẵng gặp khó vì giá dầu tăng cao
13:58'
Với giá dầu tăng cao như hiện nay, nếu ra khơi đánh bắt dài ngày, mỗi ngày các chủ tàu phải gánh thêm chi phí từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần hàng chục nghìn nhân lực cho các dự án đường sắt đến năm 2035
12:15'
Năm 2025-2030 cần đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực, tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao, đường sắt điện khí hóa, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Cứu nạn kịp thời 34 ngư dân trên vùng biển ngoài khơi Khánh Hòa
10:32'
Trong lúc thời tiết khu vực xấu có gió Đông Bắc tăng cường, sóng cao từ 3 - 4m, biển động, Trung tâm đã điều động khẩn cấp tàu SAR 273 rời cầu cảng Trung tâm tại Nha Trang hành trình đi cứu nạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar
07:46'
Tối 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất
07:44'
Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
23:21' - 09/03/2026
Ngày 9/3, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng bổ nhiệm Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
21:37' - 09/03/2026
Phạm Minh Chính ký quyết định bổ nhiệm GS.TS Trần Hồng Thái làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ ngày 7/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá xăng, dầu biến động vẫn phải giữ nhịp thi công
21:37' - 09/03/2026
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu sớm tháo gỡ vướng mắc về vật liệu, mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận.
