Bộ Tài chính Anh tiếp tục nỗ lực xoa dịu thị trường tài chính
Trong tuyên bố, Bộ trưởng Hunt nêu rõ Hội đồng Cố vấn Kinh tế sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích từ góc độ của các chuyên gia độc lập.
Trước mắt, các thành viên hội đồng gồm ông Rupert Harrison - người từng là trợ lý của Bộ trưởng Tài chính George Osborne trước đây, các ông Gertjan Vlieghe và Sushil Wadhwani - từng làm việc tại Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và ông Karen Ward - trưởng nhóm chiến lược gia thị trường châu Âu tại JPMorgan Asset Management.
Thông báo đăng trên trang web của Bộ Tài chính Anh nêu rõ: "Hội đồng Cố vấn Kinh tế sẽ hoạt động như một diễn đàn tham vấn cho chính phủ về kinh tế của Vương quốc Anh, cũng như kinh tế quốc tế".
Theo đó, hội đồng không có quyền hoạch định chính sách hoặc ra quyết định thực hiện chính sách. Các thành viên của hội đồng này sẽ do Bộ trưởng Hunt lựa chọn hoặc bãi nhiệm và sẽ được đánh giá năng lực sau mỗi 6 tháng.
Cũng trong ngày 17/10, Thủ tướng Anh Liz Truss đã xin lỗi vì “những sai lầm” trong chính sách của bà đã khiến niềm tin của nhà đầu tư giảm và mức độ tín nhiệm trong các cuộc thăm dò của bà sụt giảm. Mặc dù vậy, bà khẳng định sẽ không từ chức Thủ tướng Anh. Bà đồng thời nêu rõ đã chỉ định ông Jeremy Hunt làm Bộ trưởng Tài chính mới của Anh sau khi nhận ra rằng mình "cần phải thay đổi hướng đi". Trước đó, trong một đánh giá ngày 15/10, tân Bộ trưởng Hunt cũng cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Truss đã mắc sai lầm khi thực hiện kế hoạch cắt giảm thuế gây tranh cãi dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính nước này. Ông Hunt cũng khẳng định sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp thuế được đề ra trong kế hoạch ngân sách nhỏ được người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng công bố ngày 23/9. Theo đó, thuế doanh nghiệp sẽ tăng từ 19% lên 25%, trong khi kế hoạch giảm 1% thuế thu nhập vào tháng 4/2023 sẽ bị trì hoãn. Chính phủ sẽ đảo ngược các kế hoạch giảm thuế cổ tức, giữ nguyên thuế rượu, trong khi miễn thuế VAT cho du khách nước ngoài. Bộ Tài chính Anh sẽ đánh giá lại hóa đơn năng lượng từ tháng 4/2023 nhằm đảm bảo gói hỗ trợ hóa đơn năng lượng với tổng giá trị 150 tỷ bảng Anh được thực hiện đúng mục tiêu. Ông Hunt khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ hiện nay là giữ ổn định, cho rằng mặc dù chính phủ không thể loại bỏ những biến động của thị trường, nhưng có thể đóng vai trò giúp ổn định./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh tuyên bố không từ chức
08:48' - 18/10/2022
Trong ngày 17/10, Thủ tướng Anh Liz Truss đã xin lỗi vì “những sai lầm” trong chính sách của bà đã khiến niềm tin của nhà đầu tư giảm và mức độ tín nhiệm trong các cuộc thăm dò của bà sụt giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Bộ trưởng Tài chính Anh đảo ngược hầu hết kế hoạch giảm thuế của chính phủ
19:53' - 17/10/2022
Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt ngày 17/10 khẳng định sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp thuế được đề ra trong kế hoạch ngân sách nhỏ được người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng công bố ngày 23/9.
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn giảm hoặc gỡ bỏ thuế xuất khẩu rượu sang một số thị trường
13:26' - 14/10/2022
Chính phủ Anh đang đàm phán để giảm hoặc gỡ bỏ thuế xuất khẩu rượu sang một số thị trường trên thế giới trong bối cảnh nước này đang hướng tới thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 5/6: USD tăng, NDT giảm
08:47'
Thị trường ngoại tệ sáng 5/6 ghi nhận diễn biến tăng giảm trái chiều.
-
Tài chính
Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu kỷ lục 800.000 tỷ đồng trong năm 2026
20:36' - 04/06/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu nội địa 800.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng 27,6% so với dự toán Chính phủ giao và cao hơn 29% so với kết quả thực hiện năm 2025.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
15:01' - 04/06/2026
Hong Kong (Trung Quốc) lần đầu vượt Thụy Sỹ về quy mô tài sản xuyên biên giới, phản ánh sự trỗi dậy của châu Á trong quản lý tài sản toàn cầu và tạo áp lực cạnh tranh mới lên ngành ngân hàng Thụy Sỹ.
-
Tài chính
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh
09:24' - 04/06/2026
Thị trường tài chính toàn cầu ghi nhận những biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 3/6 khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang, cùng với lo ngại về lạm phát và khả năng tăng lãi suất từ Fed.
-
Tài chính
EC cảnh báo thâm hụt ngân sách của Pháp có thể tăng mạnh vào năm 2027
08:27' - 04/06/2026
Đây sẽ là một trong những mức thâm hụt cao nhất trong Khu vực đồng euro và cách rất xa mục tiêu đưa thâm hụt xuống 3% GDP vào năm 2029 mà Pháp đã đề ra.
-
Tài chính
ECB cảnh báo áp lực lạm phát chưa hạ nhiệt
06:30' - 04/06/2026
Lạm phát tại Eurozone đã tăng lên 3,2% trong tháng qua, cao hơn mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Làm rõ trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng phục vụ quản lý thuế
21:53' - 03/06/2026
Cục Thuế khẳng định dự thảo nghị định không hề loại bỏ trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng như một số thông tin phản ánh.
-
Tài chính
Đẩy nhanh giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia
20:36' - 03/06/2026
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh yêu cầu đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện.
-
Tài chính
Hàn Quốc: Những yếu tố khiến đồng won tiếp tục trượt giá
16:27' - 03/06/2026
Đồng won Hàn Quốc giảm giá 12 phiên liên tiếp so với USD, chịu áp lực từ xung đột Trung Đông, chênh lệch lãi suất với Mỹ và làn sóng bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài.

Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt tại thủ đô London ngày 14/10/2022. Ảnh: THX/TTXVN