Thủ tướng Anh tuyên bố không từ chức
Mặc dù vậy, bà khẳng định sẽ không từ chức Thủ tướng Anh.
Trong một phát biểu trên đài BBC, Thủ tướng Truss cho biết: “Tôi thực sự muốn nhận trách nhiệm và nói xin lỗi về những sai lầm đã gây ra.
Tôi đã muốn hỗ trợ người dân giải quyết hóa đơn năng lượng trong bối cảnh thuế cao, nhưng chúng tôi đã đi quá xa và quá nhanh”. Bà đồng thời nêu rõ đã chỉ định ông Jeremy Hunt làm Bộ trưởng Tài chính mới của Anh sau khi nhận ra rằng mình "cần phải thay đổi hướng đi".
Trước đó, trong một đánh giá ngày 15/10, tân Bộ trưởng Hunt cũng cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Truss đã mắc sai lầm khi thực hiện kế hoạch cắt giảm thuế gây tranh cãi dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính nước này.
Cũng trong ngày 17/10, tân Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đang xúc tiến thành lập Hội đồng Cố vấn Kinh tế, nhằm dẫn dắt nền kinh tế nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng niềm tin của các nhà đầu tư.
Trong một tuyên bố ngày 17/10, Bộ trưởng Hunt nêu rõ Hội đồng Cố vấn Kinh tế sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích từ góc độ của các chuyên gia độc lập.
Trước mắt, các thành viên hội đồng gồm ông Rupert Harrison - người từng là trợ lý của Bộ trưởng Tài chính George Osborne trước đây, các ông Gertjan Vlieghe và Sushil Wadhwani - từng làm việc tại Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và ông Karen Ward - trưởng nhóm chiến lược gia thị trường châu Âu tại JPMorgan Asset Management.
Thông báo đăng trên trang web của Bộ Tài chính Anh nêu rõ: "Hội đồng Cố vấn Kinh tế sẽ hoạt động như một diễn đàn tham vấn cho chính phủ về kinh tế của Vương quốc Anh, cũng như kinh tế quốc tế".
Theo đó, hội đồng không có quyền hoạch định chính sách hoặc ra quyết định thực hiện chính sách. Các thành viên của hội đồng này sẽ do Bộ trưởng Hunt lựa chọn hoặc bãi nhiệm và sẽ được đánh giá năng lực sau mỗi 6 tháng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tân Bộ trưởng Tài chính Anh đảo ngược hầu hết kế hoạch giảm thuế của chính phủ
19:53' - 17/10/2022
Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt ngày 17/10 khẳng định sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp thuế được đề ra trong kế hoạch ngân sách nhỏ được người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng công bố ngày 23/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố gói hỗ trợ 700 triệu USD nhằm thúc đẩy ngành điện than
12:34'
Tổng thống Donald Trump công bố gói hỗ trợ liên bang trị giá khoảng 700 triệu USD nhằm kéo dài hoạt động của các nhà máy điện than.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giữ nguyên các điều kiện với Nam Phi trong đàm phán thương mại
11:55'
Tiến trình hướng tới một thỏa thuận thương mại và đầu tư mới giữa Nam Phi và Mỹ hiện vẫn bế tắc khi Washington chưa thay đổi các yêu cầu cốt lõi từng nêu với Pretoria trong suốt thời gian qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ thúc đẩy khôi phục thuế theo Mục 122
07:55'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kháng cáo nhằm giữ hiệu lực thuế Mục 122, giữa lúc ngày càng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ khởi kiện yêu cầu được miễn thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế phi dầu mỏ của Qatar suy giảm do xung đột Trung Đông
06:30'
Khu vực kinh tế tư nhân phi dầu mỏ của Qatar tiếp tục chịu sức ép từ xung đột khu vực trong tháng 5, khi dòng vốn kinh doanh mới giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại suy thoái kinh tế đang ngày càng gia tăng tại Đức
05:30'
Người dân Đức cho rằng giải quyết tình trạng trì trệ kinh tế đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026
20:52' - 04/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
20:42' - 04/06/2026
Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) được giao triển khai một loạt biện pháp mới đối với các tổ chức và cá nhân đứng tên nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: EU thêm gắn kết sau 1 thập kỷ Brexit
15:46' - 04/06/2026
Một thập kỷ sau Brexit, việc Vương quốc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dường như không tạo ra làn sóng bài châu Âu như lo ngại, mà ngược lại đang giúp các quốc gia còn lại gắn kết hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Chủ tịch Fed đối mặt thách thức kép
12:22' - 04/06/2026
Những dữ liệu mới nhất đang làm suy giảm kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.

Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: AFP/TTXVN