Bộ Tài chính đảm bảo kinh phí thực hiện chế độ với lao động nghỉ việc theo Nghị định 178
Theo đó, thực hiện chủ trương của Đảng và Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, ngày 24/01/2025 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 07/2025/TT-BTC hướng dẫn việc xác định nguồn kinh phí và việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện chính sách quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
Đây là nhiệm vụ phát sinh năm 2025 nên theo quy định việc bổ sung nguồn để thực hiện chính sách thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Bộ Tài chính đã kịp thời báo cáo Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đã trình Quốc hội (kỳ họp thứ 9) bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 để thực hiện chính sách. Sau khi Quốc hội quyết định, trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành, địa phương, Chính phủ sẽ bố trí ngay kinh phí để thực hiện.
Tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 07/2025/TT-BTC quy định: “Trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí, đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động sử dụng nguồn dự toán được giao để kịp thời chi trả chế độ, chính sách cho đối tượng theo quy định”.
Theo đó, trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí, các cơ quan, đơn vị chủ động sử dụng nguồn dự toán được giao để kịp thời chi trả chế độ, chính sách cho đối tượng theo quy định.
Bộ Tài chính đã có văn bản đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương lập dự toán và báo cáo nhu cầu kinh phí để tổng hợp trình cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí theo quy định. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính chủ động cân đối, bố trí đảm bảo đủ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện chế độ, chính sách theo quy định.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Tạo cơ sở hiến định cho việc thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn bộ máy
13:03' - 05/05/2025
Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 trong thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết, tạo cơ sở hiến định cho việc thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Quốc hội xem xét, quyết định bố trí 44 nghìn tỷ đồng khi thực hiện sắp xếp, kiện toàn bộ máy
12:09' - 05/05/2025
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã nêu kiến nghị của Chính phủ trình Quốc hội xử lý một số nhiệm vụ chi phát sinh trong điều hành ngân sách Nhà nước năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp cho ý kiến về tiến độ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp
15:25' - 03/05/2025
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp, cho ý kiến về tình hình, tiến độ thực hiện Nghị quyết Trung ương 11 khóa XIII, về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Những nhiệm vụ trọng tâm về tinh gọn bộ máy trong tháng 5/2025
19:31' - 01/05/2025
Dự kiến trước ngày 10/5, Bộ Nội vụ trình Chính phủ Đề án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã của cả nước và trước ngày 15/5, Bộ sẽ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phát triển bền vững với kỷ luật tài chính vĩ mô
08:30' - 07/03/2026
Việc điều hành chính sách tài khóa theo hướng chủ động, mở rộng hợp lý nhưng vẫn bảo đảm kỷ luật, kỷ cương tài chính được xem là một trong những trụ cột quan trọng nhất.
-
Tài chính
Mỹ bảo hiểm 20 tỷ USD để khuyến khích tàu hàng qua eo biển Hormuz
08:16' - 07/03/2026
Chính phủ Mỹ thông báo một chương trình tái bảo hiểm trị giá 20 tỷ USD nhằm khuyến khích tàu chở dầu và tàu thương mại tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz.
-
Tài chính
Hải quan Mỹ cần thêm thời gian để hoàn 166 tỷ USD thuế quan
07:50' - 07/03/2026
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) ngày 6/3 thông báo với một thẩm phán của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ rằng cơ quan này hiện không thể thực hiện lệnh bắt đầu hoàn trả khoảng 166 tỷ USD.
-
Tài chính
Hải quan ưu tiên xử lý thủ tục hàng hóa liên quan khu vực Trung Đông
16:22' - 06/03/2026
Ngày 6/3, Cục Hải quan đã có văn bản yêu cầu các chi cục hải quan khu vực ưu tiên giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến khu vực Trung Đông.
-
Tài chính
Triển khai Nghị định mới về thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
12:05' - 06/03/2026
Cục Thuế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung nghị định, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm việc thực thi.
-
Tài chính
Cuộc đua AI có thể làm thay đổi thị trường nợ toàn cầu
07:42' - 06/03/2026
Nhờ dòng tiền ổn định và lợi nhuận cao, nhiều tập đoàn công nghệ trước đây có thể mở rộng hoạt động mà không phụ thuộc nhiều vào vốn vay. Nhưng sự phát triển của AI đang làm thay đổi mô hình này.
-
Tài chính
Cục Thuế hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công năm 2025
21:26' - 05/03/2026
Cục Thuế khuyến khích người nộp thuế sử dụng các ứng dụng điện tử của ngành Thuế hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
-
Tài chính
Tòa án Mỹ yêu cầu chính phủ hoàn trả hàng tỷ USD thuế quan bị thu trái pháp luật
09:44' - 05/03/2026
Ngày 4/3, một thẩm phán thuộc Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã ra lệnh cho chính phủ nước này bắt đầu hoàn trả, kèm lãi suất, số tiền thuế quan lên tới hàng tỷ USD cho các nhà nhập khẩu.
-
Tài chính
Loạt ngân hàng rục rịch lập ngân hàng con tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
08:20' - 05/03/2026
Việc loạt ngân hàng lớn chủ động lên kế hoạch lập ngân hàng con tại IFC phản ánh một bước chuyển chiến lược, từ mở rộng quy mô truyền thống sang xây dựng cấu trúc pháp nhân linh hoạt

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Hữu Thọ/BNEWS/TTXVN