Bộ Tài chính đề xuất giảm còn 5 bậc thuế thu nhập cá nhân
Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bộ Tài chính đã rà soát, điều chỉnh giảm số bậc thuế biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần đối với người làm công ăn lương từ 7 xuống 5 bậc, nới rộng khoảng cách giữa các bậc và điều chỉnh lại 2 bậc thuế suất để tất cả các cá nhân đang thực hiện ở các bậc thuế đều được giảm so với biểu thuế hiện hành, đồng thời khắc phục được việc tăng đột ngột giữa các bậc. Cụ thể, lần điều chỉnh này giảm bậc thuế suất 15% (ở bậc 2) xuống 10% và thuế suất 25% (bậc 3) xuống 20%.
Ở bậc 1, phần thu nhập tính thuế đến 10 triệu đồng/tháng áp dụng thuế suất 5%, đây là mức thấp nhất nhằm giảm gánh nặng cho nhóm có thu nhập phổ biến. Sang bậc 2, phần thu nhập trên 10 đến 30 triệu đồng/tháng chịu thuế suất 10%, giảm từ mức 15% hiện hành.
Ở bậc 3, phần thu nhập trên 30 đến 60 triệu đồng/tháng áp dụng thuế suất 20%, thấp hơn mức 25% hiện tại. Bậc 4 áp dụng thuế suất 30% đối với phần thu nhập trên 60 đến 100 triệu đồng/tháng. Với bậc 5, phần thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng chịu thuế suất 35%, là mức cao nhất trong biểu thuế.
Theo Bộ Tài chính, với biểu thuế mới này thì tất cả các cá nhân đang thực hiện nộp thuế ở các bậc hiện nay đều được giảm nghĩa thuế so với Biểu thuế hiện hành. Bên cạnh đó, biểu thuế mới cũng đã khắc phục được việc tăng đột ngột tại một số bậc, đảm bảo tính hợp lý hơn của biểu thuế. Về mức thuế suất tại Biểu thuế lũy tiến của thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công đối với mức thuế suất cao nhất 35% ở bậc 5, đây là đề xuất hợp lý, vì đó là mức thuế suất trung bình, không quá cao cũng không thấp so với các nước trên thế giới cũng như trong khu vực ASEAN (một số nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Philippines cũng đang quy định mức thuế suất ở bậc thuế cao nhất là 35%; Trung Quốc là 45%). Ngoài ra, trường hợp điều chỉnh mức 35% xuống 30%, thì sẽ bị cho rằng là chính sách giảm thuế cho người giàu. Về mức giảm trừ gia cảnh, Dự thảo Luật trình Quốc hội không quy định mức giảm trừ gia cảnh cụ thể mà giao Chính phủ quy định cho phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Tiếp thu các ý kiến đóng góp, để đảm bảo đúng thẩm quyền của Quốc hội quy định nội dung cơ bản về thuế mà Hiến pháp đã quy định, trên cơ sở Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 110/2025/UBTVQH15 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh áp dụng từ năm 2026, Bộ Tài chính chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng đưa mức giảm trừ gia cảnh vào trong Luật; giao Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh này trên cơ sở biển động của giá cả, thu nhập cho phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Ngoài ra, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý ở một số nội dung quan trọng như quy định về “thu nhập khác do Chính phủ quy định” được bỏ vì chưa xác định rõ ràng; khi phát sinh loại thu nhập mới cần thu thuế, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét bổ sung theo đúng thẩm quyền. Bên cạnh đó, nhiều quy định về thu nhập tính thuế, miễn giảm thuế và người phụ thuộc được chỉnh lý theo góp ý của đại biểu Quốc hội. Một số nội dung đáng chú ý gồm: sửa đổi quy định về thu nhập từ chuyển nhượng biển số xe trúng đấu giá; làm rõ quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm ban đêm và tiền lương trả cho ngày không nghỉ phép; bổ sung quy định miễn thuế đối với lãi trái phiếu chính quyền địa phương.Tin liên quan
-
DN cần biết
Đề xuất nâng mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm
07:50' - 29/11/2025
Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ điều chỉnh tăng mức doanh thu không phải nộp thuế đối với hộ kinh doanh từ 200 triệu đồng lên 500 triệu đồng/năm.
-
Tài chính
Hàng nghìn hộ kinh doanh TP. HCM được hướng dẫn áp dụng mô hình thuế kê khai
18:03' - 28/11/2025
Theo ông Võ Thanh Lộc, Trưởng Thuế cơ sở 19, TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 26/11, đã có 14.473/15.531 hộ kinh doanh trên địa bàn quét mã QR khảo sát, đạt tỷ lệ 93,19%.
-
Chuyển động DN
Chiến dịch 60 ngày cao điểm: Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
17:13' - 28/11/2025
Trong tháng 11, ứng dụng eTax Mobile đã được nâng cấp, tích hợp giao diện trải nghiệm kê khai mới và chatbot AI hỗ trợ tra cứu nghĩa vụ thuế, quy trình và hướng dẫn kê khai đơn giản, thuận tiện hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ngân sách Pháp đứng trước thách thức ngày càng lớn
09:23'
Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp có thể đang chuẩn bị cho một kịch bản thâm hụt ngân sách lên tới mức tương đương 5,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2026.
-
Tài chính
Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt tiến sát mốc 30 lần GDP
12:39' - 06/06/2026
Chính phủ xác định thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là công cụ tiện ích mà còn là động lực thúc đẩy tài chính số phát triển.
-
Tài chính
Thuế thành phố Cần Thơ thu hồi trên 1.400 tỷ đồng tiền nợ thuế
18:09' - 05/06/2026
Trong các nhiệm vụ quản lý thuế trọng tâm triển khai trong 5 tháng đầu năm 2026, việc quản lý và xử lý nợ thuế của Thuế thành phố Cần Thơ đã ghi nhận những kết quả hết sức tích cực.
-
Tài chính
Áp lực phí rẻ có thể xóa sổ 1/3 số quỹ ETF tiền điện tử tại Mỹ
17:18' - 05/06/2026
Các chuyên gia dự báo 30-35% quỹ ETF tiền điện tử tại Mỹ có thể đóng cửa trong vài năm tới do quy mô nhỏ, áp lực cạnh tranh phí và dòng vốn tập trung vào các quỹ lớn.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 5/6: USD tăng, NDT giảm
08:47' - 05/06/2026
Thị trường ngoại tệ sáng 5/6 ghi nhận diễn biến tăng giảm trái chiều.
-
Tài chính
Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu kỷ lục 800.000 tỷ đồng trong năm 2026
20:36' - 04/06/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu nội địa 800.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng 27,6% so với dự toán Chính phủ giao và cao hơn 29% so với kết quả thực hiện năm 2025.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
15:01' - 04/06/2026
Hong Kong (Trung Quốc) lần đầu vượt Thụy Sỹ về quy mô tài sản xuyên biên giới, phản ánh sự trỗi dậy của châu Á trong quản lý tài sản toàn cầu và tạo áp lực cạnh tranh mới lên ngành ngân hàng Thụy Sỹ.
-
Tài chính
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh
09:24' - 04/06/2026
Thị trường tài chính toàn cầu ghi nhận những biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 3/6 khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang, cùng với lo ngại về lạm phát và khả năng tăng lãi suất từ Fed.
-
Tài chính
EC cảnh báo thâm hụt ngân sách của Pháp có thể tăng mạnh vào năm 2027
08:27' - 04/06/2026
Đây sẽ là một trong những mức thâm hụt cao nhất trong Khu vực đồng euro và cách rất xa mục tiêu đưa thâm hụt xuống 3% GDP vào năm 2029 mà Pháp đã đề ra.

Trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN