BNEWS Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương gắn chặt việc lập, giao dự toán đầu tư, mua sắm, sửa chữa tài sản công với thực trạng sử dụng thực tế
Bộ Tài chính vừa có Công văn số 15285/BTC-QLCS gửi các bộ, ngành, địa phương trên cả nước, hướng dẫn triển khai Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát huy kết quả Tổng kiểm kê tài sản công và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài sản công.
Theo Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát và ban hành đầy đủ các văn bản thuộc thẩm quyền, liên quan đến khoán kinh phí, định mức sử dụng, phân cấp thẩm quyền khai thác và xử lý tài sản công. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến tài sản kết cấu hạ tầng như giao thông, thủy lợi, chợ, văn hóa, thể thao cấp xã… Bộ Tài chính cho biết, việc xác định giá trị tài sản chưa được hạch toán cũng là một yêu cầu trọng tâm. Bộ Tài chính đã ban hành hàng loạt thông tư hướng dẫn xác định nguyên giá, giá trị còn lại đối với từng loại tài sản kết cấu hạ tầng, từ đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa đến thủy lợi, hàng hải. Những tài sản chưa đủ điều kiện định giá sẽ được theo dõi tạm thời theo giá quy ước (1 đồng) nhưng vẫn phải cập nhật đầy đủ thông tin để phục vụ quản lý, đầu tư, khai thác hiệu quả. Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương gắn chặt việc lập, giao dự toán đầu tư, mua sắm, sửa chữa tài sản công với thực trạng sử dụng thực tế. Các dự án, khoản chi liên quan đến tài sản công phải được thẩm định kỹ lưỡng, đảm bảo tính cần thiết và tuân thủ tiêu chuẩn, định mức đã được phê duyệt. Đồng thời, các cơ quan quản lý phải xử lý dứt điểm các tài sản hư hỏng, không còn nhu cầu sử dụng theo đúng quy định pháp luật. Bộ Tài chính đã viện dẫn đầy đủ các văn bản pháp lý có liên quan, bao gồm các nghị định mới được ban hành, sửa đổi trong năm 2024, 2025 để các đơn vị có căn cứ triển khai thống nhất trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công. Việc kiểm tra phải được thực hiện định kỳ, gắn với trách nhiệm người đứng đầu và có chế tài xử lý rõ ràng nếu để xảy ra lãng phí, sai phạm. Để chuẩn bị cho đợt kiểm kê lại tài sản công theo mô hình tổ chức bộ máy mới vào thời điểm 0h00 ngày 1/1/2026, các đơn vị phải rà soát, cập nhật danh mục cơ quan, tổ chức, đơn vị sau sắp xếp hành chính và gửi về Bộ Tài chính trước ngày 9/10/2025. Đây là căn cứ để hoàn thiện hệ thống danh mục và cấp tài khoản sử dụng Phần mềm Tổng kiểm kê tài sản công trên toàn quốc. Bộ Tài chính đề nghị các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan trung ương, chủ tịch UBND cấp tỉnh xem xét khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tổng kiểm kê tài sản công, theo đúng tinh thần Công điện số 138/CĐ-TTg ngày 20/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định pháp luật về thi đua, khen thưởng.- Từ khóa:
- bộ tài chính
- tài sản công
Tin liên quan
Bộ Tài chính phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả cơn bão số 10
Chiều 3/10, Bộ Tài chính đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10, với số tiền quyên góp được ngay trong lễ phát động ước tính 1,5 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNgành Thuế thu hơn 1,38 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
Ngành Thuế thu hơn 1,382 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đạt 61,6% dự toán. Thu từ thương mại điện tử tăng 44,2%, chuyển đổi số và ứng dụng AI tiếp tục được đẩy mạnh để chống thất thu.
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
-
Tài chínhThu ngân sách 6 tháng đạt gần 62% dự toán
Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chínhNhật Bản: Đồng yen yếu đẩy số vụ phá sản lên mức cao nhất kể từ năm 2022
Đồng yen mất giá đang bộc lộ những tổn thất kinh tế lớn đối với Nhật Bản, khi số lượng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong nửa đầu năm nay vì nguyên nhân này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2022.
-
Tài chínhTriển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, gỡ điểm nghẽn cho hoạt động kinh doanh
Thư ngỏ được ban hành trong khuôn khổ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” triển khai trên phạm vi toàn quốc.











