BNEWS Đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo thông tư về miễn, giảm phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp sau khi lấy ý kiến và trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành.
Chiều 2/6, Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 có cuộc kiểm tra tình hình, kết quả triển khai đề án tại Bộ Tài chính.
Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, bộ chủ trì, nghiên cứu, đề xuất các chính sách khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia dịch vụ công trực tuyến như miễn, giảm phí, lệ phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
Đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo thông tư về miễn, giảm phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp sau khi lấy ý kiến và trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành. Ngoài ra, trên cơ sở đề xuất của các bộ, cơ quan ngang bộ, Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo thông tư giảm phí, lệ phí khi cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo đúng quy trình quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Về thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và các năm tiếp theo; trong đó có yêu cầu tập trung rà soát tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ các dịch vụ công đã cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo hướng thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp là trung tâm. Bộ Tài chính cho biết thường xuyên rà soát, đánh giá thủ tục hành chính nhằm đề xuất bãi bỏ những thủ tục hành chính không còn phù hợp hoặc sửa đổi theo hướng cụ thể, rõ ràng, đơn giản, tăng tính khả thi cho cá nhân, tổ chức thực hiện. Tính đến nay, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã thực hiện đánh giá tác động đối với 6 thủ tục hành chính tại các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý đảm bảo theo đúng quy định tại Thông tư số 03/2022/TT-BTP của Bộ Tư pháp hướng dẫn việc đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và soạn thảo dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.Trên cơ sở đó, đã lựa chọn các phương án, giải pháp tối ưu cho việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính.
Bộ Tài chính đã rà soát và ban hành 5 quyết định công bố bãi bỏ 4 thủ tục hành chính; sửa đổi, bổ sung, thay thế 7 thủ tục hành chính; công bố mới 3 thủ tục hành chính trong các lĩnh vực hải quan, thuế, quản lý giá và quản lý bảo hiểm.
Đồng thời, Bộ Tài chính đã thực hiện việc công khai và cập nhật đầy đủ, kịp thời lên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng Thông tin điện tử của Bộ và trụ sở cơ quan tiếp nhận, thực hiện thủ tục hành chính theo đúng quy định.
Hiện nay, tổng số thủ tục hành chính còn hiệu lực thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính là 800 thủ tục. Về yêu cầu đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, hiện nay, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của Chính phủ. Tính đến nay, Bộ Tài chính đã tiếp nhận và xử lý 25.472.303 hồ sơ trực tuyến. Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc - Tổ Phó Thường trực tổ công tác cho biết, việc thực hiện đề án nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số, phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu đề ra về phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, mục tiêu đến năm 2025 là kinh tế số chiếm 20% GDP.Để đạt được mục tiêu đó, theo Thứ trưởng, vai trò của Bộ Tài chính là rất quan trọng. Đề án 06/CP đã nêu cụ thể thời gian thực hiện cho từng nhiệm vụ, do đó, Bộ Tài chính cần tiếp tục rà soát để đảm bảo tiến độ thực hiện, trong trường hợp cần tháo gỡ vướng mắc, kịp thời có kiến nghị gửi tới Tổ công tác.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm đến chuyển đổi số, đảm bảo kết nối dữ liệu liên thông với dữ liệu dân cư. Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính gồm 12 cơ sở dữ liệu chuyên ngành; trong đó 10 cơ sở dữ liệu đã hoàn thành triển khai (quản lý thu, chi ngân sách nhà nước; quản lý thuế; quản lý kho bạc; quản lý hải quan; quản lý chứng khoán; quản lý tài sản công; quản lý, giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp; danh mục điện tử dùng chung ngành tài chính; quản lý giá, quản lý bảo hiểm), 2 cơ sở dữ liệu đang thực hiện (quản lý nợ; quản lý dự trữ). Bộ trưởng nhấn mạnh, trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính, có 2 cơ sở dữ liệu hiện nay là ưu tiên hàng đầu đó là thuế, hải quan, sau đó sẽ thực hiện đối với lĩnh vực tài sản công và kho bạc, quản lý bảo hiểm, chứng khoán.Trong lĩnh vực thuế, vấn đề mua bán hóa đơn giả, hoàn thuế… cần có kết nối liên thông và định danh để kiểm soát. Trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, khi có định danh, kết nối liên thông thì việc truy vết sẽ dễ thực hiện hơn./.
Tin liên quan
Nhiều thủ tục hành chính chưa cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Văn phòng Chính phủ cho biết, việc thực hiện tái cấu trúc quy trình để đơn giản hóa thủ tục, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thời gian qua còn hạn chế nên chất lượng một số dịch vụ còn chưa cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhNgành Thuế thu hơn 1,38 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
Ngành Thuế thu hơn 1,382 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đạt 61,6% dự toán. Thu từ thương mại điện tử tăng 44,2%, chuyển đổi số và ứng dụng AI tiếp tục được đẩy mạnh để chống thất thu.
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
-
Tài chínhThu ngân sách 6 tháng đạt gần 62% dự toán
Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chínhNhật Bản: Đồng yen yếu đẩy số vụ phá sản lên mức cao nhất kể từ năm 2022
Đồng yen mất giá đang bộc lộ những tổn thất kinh tế lớn đối với Nhật Bản, khi số lượng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong nửa đầu năm nay vì nguyên nhân này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2022.
-
Tài chínhTriển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, gỡ điểm nghẽn cho hoạt động kinh doanh
Thư ngỏ được ban hành trong khuôn khổ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” triển khai trên phạm vi toàn quốc.










