Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Ngân hàng trung ương Venezuela
Theo đó, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên Ngân hàng trung ương Venezuela và người đứng đầu cơ quan này là bà Iliana Josefa Ruzza Terán thông qua hai sắc lệnh hành pháp nhắm vào chính phủ của ông Maduro và các đồng minh của Venezuela.
Bà Ruzza và ngân hàng do bà lãnh đạo hiện bị cấm trong lĩnh vực tài chính của Mỹ và sẽ không còn có thể tiếp cận bất kỳ tài sản nào thuộc thẩm quyền của Mỹ.
Các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ cũng bị cấm thực hiện các giao dịch tài chính với bà Ruzza và ngân hàng này, và các đối tác nước ngoài có liên quan cũng có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết, Mỹ đang hướng mục tiêu trừng phạt vào Ngân hàng trung ương Venezuela nhằm ngăn chặn việc ngân hàng này được chính quyền Tổng thống Maduro sử dụng như một công cụ khai thác và làm giàu cho chính phủ đương nhiệm này.
Các hình phạt trên là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn các hoạt động tài trợ cho chính phủ của ông Maduro, cũng như hạn chế việc một số quan chức hàng đầu chính phủ “làm giàu bất chính” cho bản thân.
Nền kinh tế Venezuela đã rơi vào khủng hoảng trầm trọng trong bối cảnh hỗn loạn chính trị, tình trạng siêu lạm phát và thiếu lương thực.
Ông Mnuchin nói rằng trong khi Chính phủ Mỹ đang tìm cách ngăn chặn chính phủ của Tổng thống Maduro và các đồng minh làm giàu cho bản thân, chính quyền đã thực hiện các bước để đảm bảo các giao dịch thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thường xuyên của người dân nước này có thể vẫn được tiếp tục./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Cuba lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Venezuela
14:24' - 06/04/2019
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các hoạt động vận tải dầu mỏ từ Venezuela sang Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt trừng phạt với 34 tàu vận tải dầu của Venezuela
10:35' - 06/04/2019
Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 34 tàu vận tải biển thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Venezuela đang trải qua khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử
09:39' - 05/04/2019
WB dự báo GDP của Venezuela sẽ tăng trưởng âm 25% trong năm 2019 sau khi giảm 17% vào năm ngoái và giảm 60% kể từ năm 2013.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn một năm trừng phạt Venezuela
10:12' - 07/11/2018
Ngày 6/11, Bộ Ngoại giao Venezuela đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định của Liên minh châu Âu (EU) gia hạn 1 năm các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro từ xung đột Trung Đông
20:58' - 30/04/2026
Tại cuộc họp kết thúc ngày 30/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt và cảnh báo rằng rủi ro đối với tăng trưởng và lạm phát đã gia tăng do xung đột tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Fed tuyên bố sẽ ở lại Hội đồng Thống đốc
15:48' - 30/04/2026
Chủ tịch Fed Jerome Powell khép lại kỳ họp chính sách cuối cùng trong nhiệm kỳ 8 năm của ông vào ngày 29/4, với quyết định giữ nguyên lãi suất, giữa bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
07:50' - 30/04/2026
Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5% - 3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất trái phiếu chính phủ Anh cao nhất trong 18 năm
21:20' - 29/04/2026
Chi phí vay nợ của Anh đang được giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2008 do tác động từ sự gián đoạn nguồn cung dầu mỏ từ khu vực Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Anh có thể giữ nguyên lãi suất
08:33' - 29/04/2026
Theo dự báo của thị trường, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE nhiều khả năng sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức 3,75% trong cuộc họp ngày 30/4.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày
11:46' - 28/04/2026
Dự thảo Nghị định tập trung sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến nguyên tắc hoạt động, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và yêu cầu quản trị đối với các công ty thông tin tín dụng.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến duy trì lãi suất tại cuộc họp tới
07:00' - 28/04/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức siết quảng cáo của UniCredit trong thương vụ Commerzbank
09:51' - 27/04/2026
Theo BaFin, các quảng cáo của UniCredit trên nền tảng LinkedIn mang tính giật gân, thiếu khách quan và chứa các nhận định chưa được kiểm chứng về tình hình tài chính của Commerzbank.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá vàng tăng đưa dự trữ ngoại tệ của châu Phi lên 530 tỷ USD
18:21' - 25/04/2026
Dự trữ lớn hơn giúp các nước ổn định tỷ giá, đảm bảo thanh toán nhập khẩu và ứng phó với những cú sốc bên ngoài.
