Ngoại trưởng Cuba lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Venezuela
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Cuba lên án "những hành động leo thang tấn công từ phía Mỹ" chống châu Mỹ cũng như Cuba.
Ngoại trưởng Rodriguez cho rằng các lệnh trừng phạt mới của Washington là một phần trong mục tiêu “đánh cắp” tài nguyên của Venezuela.
Ông cũng khẳng định các biện pháp này của Nhà Trắng đi ngược lại ý nghĩa của lịch sử và nguyện vọng của đại đa số người dân Mỹ.
Trước đó cùng ngày, Văn phòng Quản lý tài sản nước ngoài thuộc (OFAC) Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 34 tàu vận tải biển thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela và 2 doanh nghiệp hàng hải của Liberia và Hy Lạp vì cung cấp dịch vụ chở dầu từ Venezuela tới Cuba.
Các biện pháp trừng phạt này bao gồm đóng băng các tài khoản nằm trong quyền hạn tư pháp Mỹ và cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ tiến hành giao dịch tài chính với các thực thể này.
Tình hình chính trị - xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1.
Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau.
Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.
Hồi đầu tháng trước, ông Guaido đã đề nghị Mỹ ngăn chặn hoạt động vận chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba đổi lấy dịch vụ y tế theo thỏa thuận song phương được hai nước này ký lần đầu vào năm 2000./.
- Từ khóa :
- mỹ
- cuba
- venezuela
- mỹ trừng phạt venezuela
- dầu mỏ venezuela
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt trừng phạt với 34 tàu vận tải dầu của Venezuela
10:35' - 06/04/2019
Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 34 tàu vận tải biển thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Venezuela đang trải qua khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử
09:39' - 05/04/2019
WB dự báo GDP của Venezuela sẽ tăng trưởng âm 25% trong năm 2019 sau khi giảm 17% vào năm ngoái và giảm 60% kể từ năm 2013.
-
Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt ngân hàng Venezuela
08:18' - 23/03/2019
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt lên Ngân hàng Phát triển kinh tế - xã hội Venezuela (Bandes) và 4 chi nhánh của thể chế tài chính nhà nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới với công ty khai mỏ quốc doanh Venezuela
07:48' - 20/03/2019
Ngày 19/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với công ty khai mỏ quốc doanh Minerven của Venezuela và Chủ tịch của công ty này, ông Adrian Perdomo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14'
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10'
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30'
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước này tại Iran
18:29' - 13/01/2026
Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Iran và sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01' - 13/01/2026
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52' - 13/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez . Ảnh: AFP/TTXVN