WB: Venezuela đang trải qua khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử
Các nhà ngoại giao cho biết Mỹ ngày 4/4 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp vào tuần tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela.
Trong một thông báo gửi tới HĐBA LHQ, phái đoàn đại diện của Mỹ tại LHQ đề nghị hội đồng nhóm họp công khai để Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres hoặc đại diện của ông thông báo vắn tắt về tình hình Venezuela.
Cuộc họp trên dự kiến diễn ra vào ngày 10/4 tới trong bối cảnh những tác động của cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế tại Venezuela đối với các gia đình và trẻ em đang gia tăng ở mức báo động.
Theo một báo cáo nội bộ của LHQ mà hãng tin Pháp AFP có được hồi tuần trước, 7 triệu người, tức khoảng 24% dân số Venezuela, cần viện trợ nhân đạo do thiếu lương thực và thuốc men.
Số người bị suy dinh dưỡng tại quốc gia Nam Mỹ này hiện lên tới khoảng 3,7 triệu người, cao gấp 3 lần so với con số của giai đoạn từ năm 2010-2012. Ít nhất 22% số trẻ em dưới 5 tuổi mắc chứng suy dinh dưỡng mãn tính.
Trong một thông cáo ra cùng ngày 4/4, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết số trẻ em bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tại Venezuela và cần viện trợ nhân đạo dự kiến tăng gấp đôi, lên tới hơn 1,1 triệu trẻ trong năm nay.
UNICEF kêu gọi các chính phủ trong khu vực duy trì quyền lợi của trẻ em và bảm đảm cho trẻ được tiếp cận những dịch vụ thiết yếu.
Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.
Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.
Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.
Trong một diễn biến liên quan, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Venezuela sẽ tăng trưởng âm 25% năm nay sau khi giảm 17% vào năm ngoái và giảm 60% kể từ năm 2013. WB nhấn mạnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử hiện đại của khu vực.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong báo cáo 6 tháng dự báo tăng trưởng Mỹ Latinh được công bố cùng ngày 4/4, WB cảnh báo các điều kiện kinh tế, xã hội tại Venezuela sẽ tiếp tục xấu đi nhanh chóng trong thời gian tới do giá dầu giảm, chính sách bất ổn, sự điều chỉnh ngân sách và quản lý kinh tế kém hiệu quả của chính phủ.
WB chỉ trích những chính sách của chính quyền Tổng thống Maduro đưa ra trong lĩnh vực nợ công, ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai đất nước, gây ra tình trạng siêu lạm phát, đồng tiền nội tệ mất giá, hoạt động sản xuất và tiêu dùng giảm.
Tỷ lệ lạm phát nước này đã lên tới 1,37 triệu% vào cuối năm 2018 và ước tính có thể ở mức 10 triệu% vào năm nay.
WB đưa ra các trích dẫn từ những nguồn không chính thức khác về tỷ lệ nghèo tại quốc gia Nam Mỹ này chiếm 90% dân số, đồng thời cho biết Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc và Tổ chức Di cư quốc tế ước tính số người dân Venezuela rời khỏi đất nước sẽ vượt 5 triệu người vào cuối năm 2019.WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh trong năm nay từ 1,6% đưa ra vào 6 tháng trước xuống 0,9%, chủ yếu do nền kinh tế Brazil, Mexico và Argentina tăng trưởng yếu và cuộc khủng hoảng hiện nay tại Caracas./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela lại rơi vào cảnh mất điện diện rộng
10:29' - 30/03/2019
Tối 29/3 (theo giờ địa phương) tức sáng 30/3 theo giờ Hà Nội, thủ đô Caracas và nhiều thành phố ở Venezuela lại tiếp tục rơi vào cảnh mất điện.
-
Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt ngân hàng Venezuela
08:18' - 23/03/2019
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt lên Ngân hàng Phát triển kinh tế - xã hội Venezuela (Bandes) và 4 chi nhánh của thể chế tài chính nhà nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới với công ty khai mỏ quốc doanh Venezuela
07:48' - 20/03/2019
Ngày 19/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với công ty khai mỏ quốc doanh Minerven của Venezuela và Chủ tịch của công ty này, ông Adrian Perdomo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.

Cảnh mất điện tại Caracas, Venezuela, ngày 26/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN