Bộ Tài chính Thái Lan nâng mức dự báo kinh tế cho năm 2020

09:14' - 02/11/2020
BNEWS Bộ Tài chính Thái Lan vừa điều chỉnh nâng dự báo kinh tế cho năm nay, cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này sẽ giảm 7,7% thay vì 8,5% như ước tính trước đó do có dấu hiệu phục hồi.

Việc nâng mức dự báo kinh tế nói trên được đưa ra sau khi các chỉ số kinh tế cho tháng 9/2020 do Văn phòng Chính sách Tài khóa (FPO) công bố hôm 29/10 cho thấy sự cải thiện so với tháng trước.
Pornchai Theeravej, cố vấn của Văn phòng Chính sách Tài khóa, cho biết nền kinh tế đang phục hồi trong nửa cuối năm khi các đối tác thương mại lớn của Thái Lan bắt đầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19, trong khi chi tiêu của Chính phủ thúc đẩy nền kinh tế địa phương.
Theo ông Pornchai, sự lạc quan tại Bộ Tài chính phù hợp với Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT), nơi gần đây đã điều chỉnh dự báo cho nền kinh tế năm nay từ giảm 8,1% lên giảm 7,8%. Ông Pornchai cho biết thêm rằng ông dự kiến kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm 2021.
Năm nay, xuất khẩu của Thái Lan dự kiến sẽ giảm 7,8%, mức tốt hơn so với dự báo trước đó là giảm 11%. Tiêu dùng tư nhân và đầu tư tư nhân dự kiến sẽ giảm lần lượt là 3% và 9,8%. Trong khi đó, tiêu dùng và đầu tư của Chính phủ dự kiến sẽ tăng 4% và 10,5%.

Ông Pornchai nhận định thặng dư tài khoản vãng lai được dự báo là 14,1 tỷ USD, tương đương 2,8% GDP, điều sẽ góp phần vào sự ổn định kinh tế.
Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Kinh tế và Kinh doanh của Đại học Thương mại Thái Lan (UTCC) đang duy trì dự đoán tăng trưởng kinh tế 3,5-4,5% trong năm tới. Trung tâm cũng duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan cho năm nay ở mức giảm 7,5-8,5%.

Phòng Thương mại Thái Lan cho biết khu vực tư nhân đã bày tỏ lo ngại rằng các cuộc biểu tình chống Chính phủ đang leo thang có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Kalin Sarasin nhận xét các nhà đầu tư nước ngoài háo hức đầu tư vào Thái Lan nhưng có thể thay đổi quyết định nếu tình trạng bất ổn chính trị vẫn chưa được giải quyết.

Ông Kalin nói rằng khu vực tư nhân muốn thấy tất cả các bên trong cuộc xung đột gặp nhau để đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn một cách hòa bình.
Theo một cuộc khảo sát gần đây do UTCC thực hiện về niềm tin của các nhà khai thác kinh doanh đối với nền kinh tế, hầu hết trong số 300 người được hỏi cho biết yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến hoạt động của họ là sự bùng phát của đại dịch COVID-19, tiếp theo là sự sụt giảm khách du lịch nước ngoài, bất ổn chính trị và thiếu thanh khoản./.

>>Thái Lan có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục