Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chấn chỉnh không để tình trạng sốt đất
Trước tình trạng sốt đất diễn ra đồng loạt tại nhiều địa phương, ngày 30/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chấn chỉnh quản lý nhà nước về giá đất.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, giá đất ở một số địa phương, khu vực tăng đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư.
Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai.
Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản. Đồng thời, cần kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản để bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các địa phương công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận thông tin chính thống, không bị "nhiễu" thông tin để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính; có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
Các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất , chuyển mục đích sử dụng đất... phải được thực hiện nghiêm để thu nghĩa vụ thuế , kiểm soát giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ , bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất; xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật - Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.
Mặt khác, các địa phương cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việcn tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch , kế hoạch sử dụng đất.
Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư pháp luật về kinh doanh bất động sản..., các địa phương cần thông tin kịp thời về quy hoạch trên địa bàn để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Các địa phương cần công khai thông tin quy hoạch, dự án bất động sản
16:21' - 30/03/2021
Bộ Xây dựng đề nghị tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, nhất là các dự án lớn...
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Kiểm soát sốt đất phải từ minh bạch thông tin đến tăng hiệu quả sử dụng
13:22' - 30/03/2021
Một trong nguyên nhân để xảy ra vấn đề sốt đất là do buông lỏng kỷ cương, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai... Nội dung này được phóng viên TTXVN ghi nhận bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV.
-
Bất động sản
Gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để xảy ra sốt đất
18:35' - 20/03/2021
Ngày 20/3, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra các khuyến nghị; trong đó có việc cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương với các hiện tượng sốt đất trên địa bàn.
-
Bất động sản
"Đón" quy hoạch - sốt đất từ hiệu ứng đám đông
19:15' - 17/03/2021
Trước tình trạng sốt đất, tăng giá ảo đất nền tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát thị trường bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Người trẻ chật vật với giấc mơ an cư
14:14' - 12/09/2025
Với những người trẻ đạt thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng, thì ngay cả khi tích lũy toàn bộ cũng mất nhiều năm mới có thể mua nhà.
-
Bất động sản
Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ xuống mức thấp nhất 11 tháng
07:42' - 12/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại New York, lãi suất vay mua nhà ở Mỹ kỳ hạn 30 năm xuống mức thấp nhất trong gần một năm trở lại đây.
-
Bất động sản
Mở rộng room ngoại giúp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút đầu tư quốc tế
16:49' - 11/09/2025
Chính sách mở room ngoại ở các dự án đủ điều kiện bán cho người nước ngoài là bước đi quan trọng giúp thị trường hấp thụ dòng vốn quốc tế.
-
Bất động sản
Dự án nhà ở Vân bay sẽ cung cấp 500 căn hộ tại Đặc khu Vân Đồn
12:34' - 11/09/2025
Chung cư Vân Bay là một trong những sản phẩm bất động sản đáng chú ý tại Vân Đồn. Dự án không chỉ giải quyết bài toán an cư cho cư dân mà còn mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn tại trung tâm kinh tế biển.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng triển khai đồng bộ thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
20:12' - 10/09/2025
Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị bảo đảm chính quyền địa phương 2 cấp vận hành ổn định, thông suốt, đồng bộ với triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Bất động sản
Công chứng điện tử: Giảm thủ tục, tăng tính an toàn cho giao dịch bất động sản
14:16' - 10/09/2025
Công chứng điện tử trong bất động sản không chỉ nhằm đáp ứng mục tiêu số hóa, mà còn phải thực sự mang lại lợi ích thiết thực như giảm thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý và đảm bảo an toàn pháp lý.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh thu từ tiền sử dụng đất tăng đột biến
19:11' - 09/09/2025
Chiều 9/9, UBND TP. Hồ Chí Minh đã họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm kỳ kinh tế - xã hội trong 8 tháng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong tháng 9 và những tháng cuối năm.
-
Bất động sản
Sở hữu nhà ở Israel: Biểu tượng thành công giữa biến động thị trường
15:09' - 09/09/2025
Đối với nhiều người Israel, việc sở hữu một ngôi nhà không chỉ là mục tiêu tài chính mà còn là biểu tượng của sự gắn kết gia đình, ổn định và thành công trong cuộc sống.
-
Bất động sản
Nghệ An thu hồi gần 182 ha đất để triển khai Khu công nghiệp VSIP III
12:34' - 09/09/2025
VSIP Nghệ An II là dự án xây dựng các khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị hội tụ các yếu tố xanh, thông minh, phát triển bền vững.