Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với doanh nghiệp Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, ngày 9/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc việc với ông Jeffrey Perlman – Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus kiêm Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC).
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Mỹ thời gian qua, đồng thời khẳng định Mỹ là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.
Bộ trưởng nhấn mạnh quan hệ kinh tế giữa hai nước mang tính bổ trợ lẫn nhau, góp phần tạo lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy phát triển bền vững, phù hợp với định hướng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.
Bộ trưởng đề nghị USABC và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quá trình đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng giữa hai nước, đồng thời phối hợp quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam đến các đối tác Mỹ.
Về phía USABC, ông Jeffrey Perlman bày tỏ tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam và khẳng định Việt Nam hiện là thị trường lớn thứ hai tại châu Á của Warburg Pincus. Ông cho biết Warburg Pincus cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam và sẽ có tiếng nói tích cực nhằm ủng hộ Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại song phương.
Ông Perlman cũng cho biết sẽ sớm làm việc với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer để kiến nghị ba nội dung: USABC ủng hộ một thỏa thuận thương mại cân bằng, hài hòa Việt Nam và Mỹ; Mỹ cần tăng cường hợp tác với ASEAN – khu vực có vai trò chiến lược trong chính sách của Mỹ; và tình trạng thâm hụt thương mại hiện nay là kết quả mang tính quy luật trong mối quan hệ giữa một nền kinh tế phát triển như Mỹ và một nền kinh tế đang trong giai đoạn đầu phát triển như Việt Nam, cần được đánh giá khách quan và toàn diện.
Hai bên cũng trao đổi về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như năng lượng, công nghiệp, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, logistics và phát triển chuỗi cung ứng. USABC cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững.
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Dệt may, Giày dép Mỹ (AAFA) và các doanh nghiệp dệt may, da giày hàng đầu của Mỹ như Gap, Levis Strauss, Harnes Brands, Under Amour...
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao vai trò của AAFA trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại Việt – Mỹ, đồng thời cảm ơn AAFA đã luôn là cầu nối hiệu quả giữa các doanh nghiệp Mỹ và các nhà sản xuất tại Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng là đối tác tin cậy trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mong muốn tăng cường phối hợp để xây dựng môi trường thương mại công bằng, thích ứng cao và phát triển bền vững.
Tại các cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Hiệp hội và Tập đoàn lớn của Mỹ, với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ, giúp có ý kiến tới chính quyền Tổng thống Trump để chuyển tải thông điệp của Việt Nam, đó là: “Việc Việt Nam và Mỹ có quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi giúp các công ty Mỹ đầu tư và kinh doanh thuận lợi ở Việt Nam.
Vì vậy, hợp tác với Việt Nam sẽ mang lại lợi ích chiến lược trong dài hạn và góp phần cải thiện cán cân thương mại theo hướng công bằng, hài hòa, bền vững giữa hai nước. Việt Nam cần được đối xử như đối tác thương mại ưu tiên của Mỹ.
Việt Nam đề nghị Mỹ cùng Việt Nam nỗ lực giải quyết vấn đề tồn tại trong kinh tế thương mại hiện nay, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách D1, D3 hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao. Điều này sẽ góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước cả trong ngắn và dài hạn”.
Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/de-nghi-usabc-va-doanh-nghiep-hoa-ky-ung-ho-viet-nam-trong-dam-phan-hiep-dinh-thuong-mai-doi-ung-20250610214249153.htm
- Từ khóa :
- bộ công thương
- mỹ
- doanh nghiệp mỹ
- nguyễn hồng diên
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố danh mục đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngành công thương
21:01' - 09/06/2025
Bộ Công Thương vừa có Công văn số 4134/BCT-ĐCK về việc công bố danh mục các bài toán lớn về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của ngành công thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá kính nổi
11:40' - 07/06/2025
Ngày 6/6/2025, Cục Phòng vệ thương mại (cơ quan điều tra) xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM phấn đấu lọt Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030
21:05'
Chiều 27/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Siết chặt quản lý, quyết liệt xử lý tồn tại trong chống khai thác IUU
21:04'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết 11 vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
21:04'
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bình Dương đặt trọng tâm kết nối nguồn lực, hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34'
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33'
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hải quan triển khai quyết định về giảm thuế xăng dầu
14:51'
Xăng, dầu diezel và nhiên liệu bay thuế BVMT 0 đồng/lít, không kê khai GTGT nhưng được khấu trừ đầu vào, thuế TTĐB xăng 0%, từ 26/3–15/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vận động gần 70 tỷ đồng viện trợ từ 6 tổ chức quốc tế
13:33'
Tổng giá trị cam kết tài trợ đạt khoảng 2,79 triệu USD (tương đương gần 70 tỷ đồng), tập trung vào các lĩnh vực như: Nước sạch, vệ sinh, nhà ở, giáo dục, y tế, hỗ trợ người khuyết tật...
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cấu trúc đô thị, khai thác hiệu quả giá trị đất quanh nhà ga metro
13:33'
TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử với việc vận hành tuyến metro số 1 và chuẩn bị để phát triển mạng lưới đường sắt đô thị đồ sộ.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với ông Jeffrey Perlman – Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus kiêm Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC). Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Dệt may, Giày dép Mỹ (AAFA) và các doanh nghiệp dệt may, da giày hàng đầu của Mỹ. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên với lãnh đạo Hiệp hội Dệt may, Giày dép Mỹ (AAFA) và các doanh nghiệp dệt may, da giày hàng đầu của Mỹ. Ảnh: TTXVN