Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Ngành nông nghiệp có 3 thách thức lớn
Tai Hội nghị trực tuyến Chính phủ và các địa phương tổ chức tại Hà Nội ngày 28/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, với sự chỉ đạo, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế, nông nghiệp đã có sự tăng trưởng đồng đều trong năm 2018.
Năm 2018, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xuất khẩu đạt 40,02 tỷ USD, trong bối cảnh giá nông sản thế giới giảm 4%. Tỷ lệ xây dựng nông thôn mới đạt gần 43% số xã, vượt xa về số lượng đề ra và chất lượng cũng đã được tập trung hơn. Năm nay, thiên tai cũng không quá khắc nghiệt, thiệt hại khoảng 20.000 tỷ đồng. Đánh giá chung về tình hình kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, với sự hội nhập và độ mở cao nên khi thế giới có bất kỳ tác động gì sẽ tác động ngay vào kinh tế Việt Nam. Sau 10 năm cuộc đại khủng hoảng kinh tế, đến nay có một vấn đề bao trùm là tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn chưa hồi phục như trước khủng hoảng. Sau khủng hoảng kinh tế có hai điểm nổi lên trên toàn cầu. Thứ nhất là các nước đều coi nông nghiệp là một điều kiện hạ tầng cần đầu tư, phát triển bền vững và coi đây là một trụ đỡ. Điều này đã tác động đến Việt Nam vì chúng ta là nước xuất khẩu nông lâm thủy sản. Thứ hai là xu hướng dựng lên các hàng rào kỹ thuật, bảo hộ mậu dịch và thậm chí biểu hiện bằng chiến tranh thương mại. Trước tình hình thế giới và nội tại, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn vẫn còn tồn tại 3 thách thức rất lớn. Thứ nhất đó là tính bền vững của sản xuất nông nghiệp trước tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Thiên tai tác động đến toàn bộ kinh tế nhưng nông nghiệp luôn là khu vực sẽ bị tổn thương đầu tiên, nông dân là đối tượng bị tổn thương đầu tiên. Điển hình, Nhật Bản đã gọi năm nay là năm thảm họa. Do đó, đây là thách thức lớn nhất. Thách thức thứ hai là chuỗi giá trị nông sản trong tổ chức sản xuất. Hộ nhỏ lẻ chính là nguy cơ dẫn đến không kiểm soát được chặt chẽ, năng suất lao động rất thấp, hiệu quả kinh tế thấp và rất rủi ro về mặt thị trường. Thứ ba là về thị trường xuất khẩu. Việt Nam đã đứng thứ 14 thế giới về xuất khẩu nông sản. Với những hàng rào kỹ thuật, chiến tranh thương mại còn diễn biến phức tạp. Đây là thách thức lớn khi chúng ta lấy xuất khẩu làm động lực. Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng tình rất cao với những nhiệm vụ, mục tiêu Chính phủ đề ra trong năm 2019. “Đây là mục tiêu tích cực. Từ tiền đề này, tất cả các khu vực đều phải phấn đấu cao hơn”, Bộ trưởng đánh giá. Người đứng đầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sẽ cùng các địa phương, bộ, ngành và bà con nông dân làm sâu sắc hơn đề án tái cơ cấu nông nghiệp, đi vào chất hơn, cùng với việc đẩy nhanh chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, ngành cũng sẽ tập trung nhóm giải pháp đồng bộ để nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, giảm thiểu thiệt hại./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nông nghiệp hữu cơ vẫn gặp khó trong sản xuất và tiêu thụ
20:00' - 25/12/2018
Nhu cầu tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là rất lớn nhưng người sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn gặp rất nhiều khó khăn, từ vật tư đầu vào cho tới thị trường đầu ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Giang: Làm giàu từ các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
08:02' - 25/12/2018
Niều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang mang lại hiệu quả vượt trội cho nông dân Bắc Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm sản chiếm hơn 23% giá trị xuất khẩu các ngành hàng nông nghiệp
11:55' - 24/12/2018
Giá trị xuất khẩu lâm sản đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 15,9% so với năm 2017, chiếm hơn 23% giá trị xuất khẩu của các ngành hàng thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.
-
Doanh nghiệp
Cải cách hành chính thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nông nghiệp
16:12' - 19/12/2018
Ngày 19/12, Cổng thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức Giao lưu trực tuyến “Cải cách hành chính – Thủ tục hành chính: Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nông nghiệp”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo Mỹ và Nga điện đàm về cuộc xung đột Ukraine
08:52'
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12 đã có cuộc điện đàm “tích cực” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ifo cảnh báo nguy cơ đình trệ kéo dài của nền kinh tế Đức
13:54' - 27/12/2025
Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), ông Clemens Fuest, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng NDT có xu hướng mạnh lên
09:09' - 27/12/2025
Các nhà kinh tế cho rằng việc đồng NDT gần đây mạnh lên so với đồng USD phản ánh sự kiên cường của nền tảng kinh tế Trung Quốc và sự ổn định ngày càng được cải thiện của hệ thống tài chính nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
