Bộ trưởng Tài chính Anh: GDP có thể giảm tới 30% trong quý II/2020

10:31' - 13/04/2020
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 12/4 (giờ địa phương) cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh có thể giảm từ 25-30% trong quý II/2020.

Phát biểu sau khi các thành viên của Nội các Vương quốc Anh kêu gọi nới lỏng lệnh phong tỏa ở nước này trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 12/4 (giờ địa phương) cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh có thể giảm từ 25-30% trong quý II/2020.
Ông Sunak đã đưa ý kiến trên giữa bối cảnh 10 nhà lãnh đạo bộ, ngành của Anh đang hối thúc nước này nới lỏng lệnh phong tỏa vào tháng 5/2020. Theo một bộ trưởng của Anh, nước này đang xem xét kéo dài thời gian áp dụng lệnh phong tỏa thêm ba tuần nữa và sau đó có thể bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa.
Trước đó, Cơ quan Kiểm soát Tài chính Anh (FCA) ngày 8/4 đã đưa ra những biện pháp tạm thời nhằm giúp doanh nghiệp huy động vốn một cách nhanh chóng để vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19. FCA cho rằng nhiều doanh nghiệp có thể sẽ tìm đến các thị trường vốn để huy động tiền nhằm hỗ trợ cho đà phục hồi sắp tới.

Tuy nhiên, lệnh phong tỏa của Anh lại cấm "tụ tập hơn hai người", khiến doanh nghiệp khó có được sự chấp thuận của cổ đông để hoàn tất một cách nhanh chóng một giao dịch gọi vốn quan trọng nào đó theo quy định hiện hành.
Vì vậy, FCA cho biết các doanh nghiệp thuộc nhóm niêm yết cao cấp trên sàn giao dịch chứng khoán London có thể xin phép FCA để không phải tổ chức cuộc họp cổ đông nhằm thông qua một thương vụ gọi vốn.

Để có được đặc quyền này, các công ty phải có sự đảm bảo bằng văn bản từ các cổ đông rằng họ sẽ ủng hộ giao dịch gọi vốn nếu một cuộc họp được tổ chức./.
>>>Thủ tướng Anh được xuất viện


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục