BNEWS Bộ trưởng Tài chính Canada, bà Chrystia Freeland cảnh báo rằng những tháng tới sẽ không mấy suôn sẻ khi lãi suất tăng làm chậm lại nền kinh tế từng quá "nóng" và khiến một số lao động bị mất việc.
Trong một phát biểu mới đây, bà Freeland cho rằng, các đợt tăng lãi suất gần đây của Ngân hàng trung ương Canada (BoC) để kiềm chế lạm phát cao sẽ làm tăng chi phí đi vay đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này sẽ gây ra những làn sóng chấn động trong toàn bộ nền kinh tế - những diễn biến có thể làm tổn thương nhiều hộ gia đình.
BoC, giống như các ngân hàng trung ương khác, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã đẩy mạnh tăng lãi suất trong năm nay để thiết lập sự ổn định giá cả, hướng tới mục tiêu lạm phát 2%.
Cơ quan Thống kê Canada cho biết, trong tháng 9/2022, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái - thấp hơn một chút so với mức tăng 7% được báo cáo vào tháng 8/2022. Với tình hình lạm phát như hiện nay, các nhà kinh tế dự báo sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất để giảm nhu cầu và hạ nhiệt nền kinh tế. Điều đó có thể dẫn đến một cuộc suy thoái vào năm 2023. Trong khi lạm phát đã phần nào chững lại trong những tháng gần đây khi giá năng lượng ổn định, bà Freeland cho biết chính phủ sẽ không thể giúp tất cả người dân vượt qua làn sóng lạm phát. Nhưng Ottawa cam kết sẽ trợ giúp những người Canada nghèo nhất, những người dễ bị tổn thương nhất do chi phí thực phẩm và tiền thuê nhà tăng đột biến. Những luồng ý kiến chỉ trích, trong đó có nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Pierre Poilievre, cho rằng đây không chỉ là sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch hay một cuộc chiến khiến lạm phát tăng vọt, mà việc chi tiêu của chính phủ để đối phó với đại dịch cũng là nguyên nhân.Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho thấy các gia đình trung bình sẽ mất 3.000 CAD sức mua trong năm nay do giá cả và lãi suất cùng đồng loạt tăng.
Ông Poilievre đang kêu gọi chính phủ hủy bỏ các đợt tăng thuế carbon liên bang đã lên kế hoạch - nhân tố sẽ khiến giá thực phẩm tăng cao hơn vì sẽ áp đặt thêm chi phí cho tất cả các bộ phận của chuỗi cung ứng. Bà Freeland cho biết chính phủ liên bang sẽ tiếp tục "thắt lưng buộc bụng" trong những tháng tới để Ottawa không vô tình thúc đẩy lạm phát. Chính phủ Canada sẽ đối phó với nền kinh tế đang xuống dốc thông qua chính sách khuyến khích các công ty đầu tư nhiều hơn vào Canada.Trong kế hoạch ngân sách được công bố hồi tháng 4/2022, Ottawa đã thông báo về "Quỹ tăng trưởng Canada" trị giá 15 tỷ CAD - được dành để kích thích tăng trưởng trong các ngành công nghiệp carbon thấp và giúp đất nước chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0./.
Tin liên quan
Sức ép từ lạm phát dai dẳng lên nền kinh tế Canada
Lạm phát của Canada đã tăng chậm lại một chút trong tháng Chín vừa qua, nhưng không nhiều như các nhà phân tích tài chính mong đợi vì một số sản phẩm và dịch vụ tiếp tục tăng giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.












