Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 30/6 cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7 - khi lệnh tạm hoãn áp thuế kết thúc, ngay cả khi họ đang đàm phán một cách thiện chí với Washington.
Trao đổi với Bloomberg, ông Bessent cho biết ông kỳ vọng sẽ có "một loạt" thỏa thuận thương mại đạt được trước thời hạn nêu trên. Nếu không, mức thuế quan 10% hiện tại mà Mỹ áp đối với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia sẽ được nâng lên trong khoảng từ 11% đến 50%, theo mức thuế đối ứng Tổng thống Trump từng công bố vào ngày 2/4.
Tuyên bố của ông Bessent nêu rõ: "Chúng tôi có các đối tác đang đàm phán với thiện chí, nhưng họ cần hiểu rằng nếu chúng tôi không thể đạt thỏa thuận vì họ quá cứng rắn, thì Mỹ sẵn sàng quay trở lại các mức thuế cao hơn như đã thông báo hồi tháng 4. Tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra". Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump là người có quyền quyết định việc có gia hạn thuế hay không.
Cũng trong ngày 30/6, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Canada ngay sau khi Ottawa đồng ý bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số vốn nhắm vào các công ty công nghệ Mỹ.
Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, ông Hassett cho biết đây là yêu cầu của Tổng thống Trump đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa được tổ chức tại Canada. Ông Hassett cho biết phía Canada hiện đã đồng ý, mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.
- Từ khóa :
- mỹ
- thuế quan mỹ
- Donald Trump
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nhà Trắng và Fed: Cuộc đọ sức định hình lại trật tự tài khoá Mỹ
06:30' - 01/07/2025
Trong hàng loạt phát biểu và bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump công khai chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell vì từ chối hạ lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư chứng khoán châu Á theo sát tiến trình đàm phán thương mại của Mỹ
12:35' - 30/06/2025
TTCK châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên 30/6, giữa lúc các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ nỗ lực của các nước nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn quan trọng vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59' - 04/07/2025
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.