Bộ trưởng Tài chính Mỹ hối thúc quốc hội nâng mức trần nợ
Năm 2019, Quốc hội Mỹ đã đình chỉ việc áp dụng mức trần nợ công trong vòng 2 năm. Quyết định này hết hiệu lực vào ngày 31/7 vừa qua.
Điều này đồng nghĩa Bộ Tài chính Mỹ không thể huy động tiền mặt từ việc bán trái phiếu chính phủ, do đó, bộ trên đã phải thực thi “các biện pháp bất thường” nhằm duy trì nợ dưới mức trần cũng như tiếp tục cấp tiền cho các hoạt động của chính phủ.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế tư nhân cho rằng các biện pháp này sẽ chỉ giúp duy trì việc bán trái phiếu chính phủ trong vài tuần, sau đó sẽ gặp khó khăn về việc trả nợ nếu không tăng hoặc đình chỉ mức trần nợ công.
Do đó, trong bức thư gửi tới các lãnh đạo Quốc hội, bà Yellen đề nghị cơ quan lập pháp hành động “càng sớm càng tốt”.
Thống kê cho thấy nợ công và thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19 sau khi nước này thông qua 3 dự luật chi tiêu khổng lồ nhằm giảm bớt tác động của dịch bệnh đối với kinh tế.
Theo Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO) nợ công của nước này tính đến tháng 6/2020 là 28.500 tỷ USD và thâm hụt trong năm 2021 ước tính sẽ lên tới 3.000 tỷ USD, chỉ thấp hơn mức thâm hụt kỷ lục trong năm 2020.
Trong bức thư trước đó gửi tới Quốc hội hồi đầu tháng 7, bà Yellen cũng nhấn mạnh rằng việc nâng mức trần nợ công không chỉ giúp tăng chi tiêu mà còn cho phép Bộ Tài chính cấp kinh phí cho các hoạt động được Quốc hội thông qua. Thậm chí, bà cảnh báo nguy cơ nước Mỹ rơi vào tình trạng “vỡ nợ thảm khốc”.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết nếu Quốc hội không nâng trần nợ công hoặc đình chỉ mức trần nợ công, Bộ Tài chính sẽ ngừng bán trái phiếu chính phủ liên bang và địa phương, cũng như ngừng đầu tư vào các quỹ hưu trí của chính phủ đến ngày 30/9 tới.
Theo CBO, Bộ Tài chính chỉ có thể trang trải kinh phí cho đến tháng 10 hoặc tháng 11, sau thời điểm đó, bộ trên có thể phải hoãn thanh toán hoặc vỡ nợ, kéo theo hỗn loạn về kinh tế.
Trong nhiều năm qua, nâng trần nợ công là một vấn đề gây tranh cãi trong Quốc hội Mỹ. Vấn đề rơi vào bế tắc trong năm 2011 đã khiến Mỹ mất xếp hạng tín dụng AAA./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Mỹ sẽ đạt giới hạn nợ liên bang vào ngày 1/8 tới
07:39' - 26/07/2021
Chính phủ Mỹ sẽ đạt giới hạn nợ liên bang vào ngày 1/8 tới, buộc các nhà chức trách nước này phải thực hiện "các biện pháp đặc biệt" cho đến khi các nhà lập pháp nâng mức trần nợ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Liệu áp lực lạm phát tại Mỹ có bị đánh giá thấp hơn thực tế?
14:24' - 23/07/2021
Giới chuyên gia đang lo ngại rằng chính sách quản lý lạm phát hiện thời của Fed không thể kiểm soát được lạm phát một cách hợp lý, thậm chí lặp lại các sai lầm trước đây.
-
Tài chính & Ngân hàng
CBO: Chính phủ Mỹ sắp vượt trần nợ
10:38' - 22/07/2021
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 21/7 cho biết Chính phủ Mỹ có thể hết khả năng vay và vượt mức trần nợ công trong tháng 10 hoặc tháng 11/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhà đầu tư cẩn trọng khi đầu tư vào trái phiếu Mỹ
15:37' - 28/04/2025
Làn sóng bán tháo tài sản Mỹ khuấy đảo thị trường trong tháng này đã để lại một "vết hằn" tiềm tàng đối với nhà đầu tư muốn nắm giữ các loại trái phiếu kỳ hạn dài của Chính phủ Mỹ.
-
Tài chính
Nghỉ hưu đúng tuổi có được áp dụng Nghị định 178?
10:46' - 28/04/2025
Việc đồng ý cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ và hưởng chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định số 178/2024 thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.
-
Tài chính
OPES dẫn đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong bảng xếp hạng FAST500
10:19' - 27/04/2025
Trong “Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam” (FAST500) năm 2025, OPES xếp vị trí 97/500, dẫn đầu khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và đứng top 2 toàn ngành bảo hiểm.
-
Tài chính
Fed cảnh báo rủi ro tài chính Mỹ gia tăng dưới tác động chính sách mới
06:00' - 27/04/2025
73% số người được hỏi đã chỉ ra rủi ro thương mại toàn cầu là mối lo ngại hàng đầu, cao hơn gấp đôi so với con số được báo cáo vào tháng 11/2024.
-
Tài chính
Tránh lãng phí trong xử lý tài sản công sau sắp xếp tinh gọn bộ máy
11:12' - 26/04/2025
Về nguyên tắc, những tài sản cần cho việc phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, các cơ quan, đơn vị phải bố trí, sử dụng tài sản sẵn có để phục vụ thực hiện nhiệm vụ theo mô hình mới.
-
Tài chính
Lạm phát tăng tốc tại nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh giữa lo ngại tăng trưởng chậm lại
10:21' - 26/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Inegi cho biết giá tiêu dùng tăng trong nửa đầu tháng 4 cao hơn ước tính 3,7% các chuyên gia kinh tế đưa ra.
-
Tài chính
Ấn Độ siết quản lý, giới siêu giàu vẫn đẩy mạnh đầu tư toàn cầu qua kênh mới
07:39' - 25/04/2025
Theo số liệu chính thức, các khoản đầu tư được chuyển ra nước ngoài thông qua những quỹ tại trung tâm tài chính Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) đã tăng hơn gấp ba lần.
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.