Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Kinh tế toàn cầu đã được cải thiện
Ngày 23/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định kinh tế toàn cầu đang "tốt hơn nhiều" so với dự đoán cách đây vài tháng sau tác động của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Phát biểu trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Ấn Độ, bà Yellen nhấn mạnh vào mùa Thu năm ngoái, nhiều nước lo ngại về sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng trên toàn thế giới. Theo bà, những thách thức thế giới phải đối mặt là có thật và tương lai luôn không chắc chắn nhưng triển vọng đã được cải thiện.
Bên cạnh đó, bà Yellen cho biết Mỹ dự định sẽ sớm đưa ra một ứng cử viên cho chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB). Các Giám đốc điều hành WB dự kiến sẽ chọn chủ tịch mới vào đầu tháng 5 tới sau khi Chủ tịch đương nhiệm của WB David Malpass từ chức vào tháng 6/2023, trước thời hạn là vào tháng 4/2024.
Ngoài ra, bà Yellen còn đề cập đến một số vấn đề khác. Bà cho biết Mỹ sẽ khôi phục các cuộc thảo luận với Trung Quốc về vấn đề kinh tế "vào thời điểm thích hợp". Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin giữa Mỹ và Trung Quốc.
Liên quan đến vấn đề Ukraine, bà Yellen đã kêu gọi tăng viện trợ tài chính cho quốc gia Đông Âu này trong bối cảnh Washington sẵn sàng viện trợ kinh tế bổ sung trị giá 10 tỷ USD cho Ukraine trong những tuần tới. Theo bà Yellen, vấn đề then chốt đối với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) là nhanh chóng triển khai chương trình cho vay toàn diện dành cho Ukraine.
Trước đó, hôm 20/2, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva tại Kiev, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Ukraine đang tìm kiếm một chương trình viện trợ trong nhiều năm của IMF, với tổng trị giá 15 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà kinh tế kêu gọi Trung Quốc xây dựng “lộ trình” giảm phát thải
16:24' - 23/02/2023
Một nhóm nhà kinh tế thế giới đã hối thúc Trung Quốc đặt ra trần tổng mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và xây dựng “lộ trình” chi tiết giảm phát thải.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia nhấn mạnh tầm quan trọng của nền kinh tế hydro
15:59' - 23/02/2023
Ngày 23/2, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu tổ chức Hội nghị Năng lượng khu vực EU- Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
-
Ý kiến và Bình luận
Citigroup lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023
08:36' - 23/02/2023
Các nhà kinh tế của tập đoàn dịch vụ tài chính Citigroup (Mỹ) đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu và hạ thấp khả năng "hạ cánh cứng" của nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.600 tỷ USD do xung đột ở Ukraine
08:33' - 23/02/2023
Một nghiên cứu của Viện Kinh tế Đức Cologne cho biết cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 1.600 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46'
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09'
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01'
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01'
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ lợi thế biển đến khát vọng trung tâm logistics toàn cầu
14:34' - 16/12/2025
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên thế giới, trong nước đều nhìn nhận Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm logistics của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở rộng giá trị hệ sinh thái thương hiệu nông sản Việt
11:50' - 16/12/2025
Thành công của ST25 mở ra hướng đi mới cho ngành lúa gạo Việt, nhưng để xây dựng vị thế bền vững cần một chiến lược thương hiệu mang tầm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
11:04' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ tại Berlin (Đức) dù diễn ra không hề dễ dàng song vẫn đạt được hiệu quả.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN