Các nhà kinh tế kêu gọi Trung Quốc xây dựng “lộ trình” giảm phát thải
Một nhóm nhà kinh tế thế giới đã hối thúc Trung Quốc áp dụng mô hình phát triển mới không dựa vào tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để hoàn thành các mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060 và ứng phó các mối đe dọa gia tăng do biến đổi khí hậu.
Trong báo cáo công bố ngày 23/2, nhóm nhà kinh tế trên kêu gọi Trung Quốc đặt ra trần tổng mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và xây dựng “lộ trình” chi tiết giảm phát thải.
Báo cáo cho rằng mô hình phát triển cũ đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh ở Trung Quốc trong 4 thập kỷ qua nhưng đặt thế giới trước rủi ro.
Mặc dù Trung Quốc đặt mục tiêu đạt đỉnh lượng phát thải carbon vào năm 2030, nhưng ông Nicholas Stern - Chủ tịch Viện Nghiên cứu về biến đổi khí hậu và môi trường Grantham của Anh, đồng thời là đồng tác giả của báo cáo trên - cho rằng Trung Quốc cần đặt ra các con số mục tiêu cụ thể.
Báo cáo cũng kêu gọi Trung Quốc quan tâm nhiều hơn nữa tới giao thông công cộng và đưa ra thời gian biểu cho việc loại bỏ các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời thúc đẩy nông nghiệp carbon thấp.
Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm “GDP xanh” năm 2005 khi ngày càng có nhiều quan ngại về những thiệt hại môi trường do quá trình công nghiệp hóa nhanh gây ra. Một báo cáo của Chính phủ Trung Quốc năm 2006 cho biết những thiệt hại về môi trường lên tới 3% GDP.
Mặc dù kế hoạch “GDP xanh” này đã bị hủy bỏ năm 2009, nhưng năm 2013, Trung Quốc cam kết sẽ từ bỏ mô hình “tăng trưởng bằng mọi giá” và nói rằng GDP sẽ không còn là tiêu chuẩn duy nhất được đánh giá trong các báo cáo chính thức.
Một số tỉnh của Trung Quốc gần đây tiếp tục nỗ lực tạo ra các chỉ dấu mới phản ánh những hậu quả của phát triển đối với môi trường, trong đó tỉnh Hồ Bắc sử dụng “tổng sản phẩm hệ sinh thái” thí điểm, có thể được áp dụng với từng huyện, từng con sông hoặc các dự án phát triển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Phát triển đô thị carbon thấp, giảm phát thải khí nhà kính
08:57' - 22/02/2023
Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra nhiều chương trình, dự án tập trung giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, định hướng phát triển Thành phố thành đô thị carbon thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Ngành năng lượng chưa đủ nỗ lực để cắt giảm phát thải khí metan
07:43' - 22/02/2023
Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), các công ty dầu khí chưa giải quyết được vấn đề phát thải khí metan, dù nhiều chính phủ và doanh nghiệp đã cam kết khắc phục việc phát thải metan.
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng là phù hợp, góp phần giảm phát thải
14:45' - 20/02/2023
Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri về đề nghị giảm, bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt và ổn định nguồn cung xăng dầu để phục vụ đời sống người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Nhiều thách thức để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050
13:32' - 28/01/2023
Ông Dan Wicklum, đồng Chủ tịch Cơ quan tư vấn Net Zero (NZAB) cho rằng Chính phủ Canada cần triển khai một loạt chính sách công nghiệp để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia
07:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 tiếp tục thông báo các mức thuế quan mới với 6 quốc gia, bao gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.