Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Hanashi bị cách chức vì phát ngôn gây tranh cãi
Ông Hanashi đã bắt đầu đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tư pháp sau khi Thủ tướng Kishida tiến hành cải tổ Nội các hồi tháng 8/2022.
Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, phát biểu tại cuộc họp của các nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hôm 9/11, ông Hanashi nói rằng Bộ trưởng tư pháp là vị trí không có gì nổi bật và vị trí này chỉ xuất hiện trong các chương trình thời sự sau khi đóng dấu vào tài liệu thi hành án vào buổi sáng.
Chính trị gia này cũng tuyên bố: “Làm Bộ trưởng tư pháp sẽ không giúp huy động được nhiều tiền hay đảm bảo được nhiều phiếu bầu". Nhiều người đã chỉ trích ông Hanashi không tôn trọng vị trí của mình khi đưa ra các phát biểu như vậy.
Ông Hanashi là hạ nghị sĩ của LDP và là thành viên phái Kochikai của Thủ tướng Kishida. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Tư pháp và Thứ trưởng Nông-lâm-ngư nghiệp. Việc ông Hanashi bị cách chức Bộ trưởng Tư pháp có thể sẽ tác động tiêu cực tới tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các của Thủ tướng Kishida, vốn đang suy giảm vì mối liên hệ giữa các nghị sĩ của LDP với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và thống nhất thế giới (thường được gọi là Giáo hội Thống nhất) - một tổ chức đang thu hút sự chú ý của dư luận nước này sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe hôm 8/7.
Trước đó, hồi tháng 10, ông Daishiro Yamagiwa đã từ chức Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế vì có quan hệ với Giáo hội Thống nhất, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada cũng đang lao đao vì các vụ bê bối quỹ chính trị.
Do phải giải quyết các rắc rối liên quan tới ông Hanashi, theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Kishida đã phải lùi chuyến công du Đông Nam Á. Ban đầu, ông dự kiến sẽ rời Nhật Bản trong ngày 11/11 để công du Campuchia, Indonesia và Thái Lan. Tuy nhiên, hiện ông dự định sẽ khởi hành từ Tokyo vào sáng sớm 12/11./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản đang trong tình trạng thiếu lao động
12:24' - 11/11/2022
Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản đang ở trong tình trạng thiếu hụt lao động toàn thời gian.
-
Tài chính
Nợ công của Nhật Bản tiếp tục ở mức cao
10:16' - 11/11/2022
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 10/11 đã công bố số liệu về nợ công của nước này tiếp tục ở mức cao và lập kỷ lục mới vào cuối tháng 9/2022.
-
DN cần biết
Công cụ và giải pháp để doanh nghiệp thực phẩm thâm nhập thị trường Nhật Bản
15:21' - 10/11/2022
Hội thảo đã tổng kết tiềm năng của thị trường Nhật Bản đối với doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam, đồng thời đưa ra những công cụ chuyển đổi số hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu hiệu quả.
-
Thị trường
Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản tăng tháng thứ tư liên tiếp
09:12' - 10/11/2022
Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 9/2022 đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng tháng thứ tư liên tiếp .
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng nhẹ trở lại
21:42' - 17/10/2025
Đà tăng giá trong Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhích lên trở lại sau nhiều tháng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính APEC thúc đẩy nỗ lực mở rộng nền kinh tế số
19:09' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về việc mở rộng nền kinh tế số.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phục hồi sản xuất ngũ cốc
18:58' - 17/10/2025
Với đất đai màu mỡ, diện tích đất trồng trọt rộng lớn và lịch sử lâu đời trong việc cung cấp lương thực cho các thị trường toàn cầu, Ukraine đang nỗ lực phục hồi sản xuất ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11' - 17/10/2025
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44' - 17/10/2025
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46' - 17/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45' - 17/10/2025
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55' - 17/10/2025
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26' - 17/10/2025
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.