Bộ Xây dựng khuyến cáo đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng mùa mưa bão

16:48' - 02/06/2020
BNEWS Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các địa phương yêu cầu thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, năm 2020, Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như: bão và áp thấp nhiệt đới trên biển; giông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa trên phạm vi toàn quốc.

Cùng đó, tình hình thiếu nước, khô hạn có khả năng xảy ra tại một số tỉnh khu vực Tây Bắc bộ và Đông Bắc bộ; tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung bộ và Đồng bằng Nam bộ.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai theo quy định.

Đối với lĩnh vực quy hoạch, Bộ Xây dựng yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện việc rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Theo đó, cần xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân; cảnh báo và chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa; từng bước di dời dân cư đến khu vực an toàn theo quy hoạch.

Nhóm các công trình hạ tầng kỹ thuật cần được rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa, lũ; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

Với các công trình đang khai thác, sử dụng, Bộ Xây dựng khuyến cáo các địa phương yêu cầu người dân, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão.

Đặc biệt là công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường.

Những công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như: bờ sông, bờ suối, lũ ống, lũ quét phải có đánh giá, cảnh báo cho người dân.

Riêng nhóm công trình đang thi công xây dựng phải lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận; đặc biệt chú trọng việc đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao trong mùa mưa bão.

Từ sự cố đã xảy ra trên thực tế, nhóm công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình cần yêu cầu chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình, thời gian đưa vào sử dụng và vị trí xây dựng, nhất là đối với công trình đặt tại các vị trí xung yếu như: ven biển, hải đảo, khu vực thường xuyên chịu tác động của bão, lũ, xâm thực, khu vực đông dân cư - Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Các công trình hồ đập cũng trong nhóm phải rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn trước mùa mưa bão; kiểm tra quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho lưu vực hạ du./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục