1. >

Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao Anh hợp tác phát triển mô hình BIM trong xây dựng

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao Anh ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) hợp tác trong việc triển khai áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong ngành xây dựng Việt Nam.

Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao Anh hợp tác phát triển mô hình BIM trong xây dựng

Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao Anh ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) hợp tác trong việc triển khai áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong ngành xây dựng Việt Nam. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Ngày 5/7, Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao Anh ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) hợp tác trong việc triển khai áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong ngành xây dựng Việt Nam; hướng tới mục tiêu thực hiện áp dụng BIM rộng rãi vào năm 2021 và hướng tới xây dựng một chiến lược tổng thể số hóa trong ngành xây dựng Việt Nam.

Đây là một hoạt động trong Chương trình hạ tầng kỹ thuật toàn cầu, là một phần của Quỹ Thịnh Vượng của Chính phủ Anh. Trong khuôn khổ chương trình, Chính phủ Anh, thông qua Viện Xây dựng số Anh Quốc, sẽ làm việc cùng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo BIM (Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây Dựng) để xây dựng các tiêu chuẩn, hướng dẫn và hỗ trợ triển khai một số dự án thí điểm áp dụng BIM ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Việt Nam đang tròn giai đoạn đổi mới và phát triển, nhu cầu về hoạt động đầu tư xây dựng rất lớn. Do đó, thời gian qua, việc quản lý hiệu quả đầu tư xây dựng trong các dự án luôn được Chính phủ và Bộ Xây dựng quan tâm.

Mục tiêu của Việt Nam là tăng cường kiểm soát chất lượng hoạt động đầu tư xây dựng, công khai minh bạch, rút ngắn thời gian thi công, giảm lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng và vận hành công trình tại Quyết định của 2500/QĐ-TTg ngày 22 tháng 12 năm 2016 với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả trong lĩnh vực xây dựng. Đây cũng là giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành xây dựng - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

BIM là giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành Xây dựng. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN 

Cùng đó, sự hợp tác giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực; trong đó có hoạt động đầu tư xây dựng. Phía Vương Quốc Anh cũng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý phát triển đô thị, quy hoạch, xây dựng…

Đặc biệt, Vương Quốc Anh rất thành công trong mô hình BIM. Bộ Xây dựng mong muốn hợp tác chặt chẽ và học hỏi những kinh nghiệm từ phía bạn; giúp sớm hoàn thiện việc xây dựng thể chế, hướng dẫn quy chuẩn – tiêu chuẩn trong hoạt động xây dựng; sớm áp dụng hiệu quả mô hình BIM trong đầu tư xây dựng…

Bà Baroness Fairhead, Quốc vụ Khanh, Bộ Thương mại Quốc tế Anh cho biết, bà rất ấn tượng bởi tiềm năng, nhu cầu cầu to lớn của Việt Nam cho các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật công cũng như tư nhân. Nước Anh có rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực này, không chỉ là xây dựng số mà còn về các dịch vụ tư vấn, bao gồm tư vấn xây dựng dự án, thiết kế, pháp lý và các dịch vụ tư vấn dự án khác.

Nước Anh đã xây dựng được một hệ thống hàng đầu thế giới về sử dụng BIM trong các công trình công nhằm tiết kiệm chi phí xây dựng. Với những kinh nghiệm này, Chính phủ Anh mong muốn sẽ cung cấp các thông tin về thực tiễn ứng dụng mô hình BIM tiêu biểu nhất trên thế giới, tận dụng kinh nghiệm để thành công trong việc áp dụng BIM ở Việt Nam.

Với kinh nghiệm thực hiện các dự án kỹ thuật hạ tầng tầng chất lượng cao trên toàn cầu, các công ty Anh có thể giúp Việt Nam thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật một các hiệu quả và bền vững - Bà Baroness Fairhead chia sẻ.

Việc áp dụng BIM trong ngành xây dựng được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý vận hành công trình. Đây cũng là giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành xây dựng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nông sản nhập khẩu đặc biệt là hải sản và trái cây từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam đang đồng loạt giảm giá, đem lại cơ hội tiếp cận cho người tiêu dùng với các sản phẩm hòa nhập. Tuy nhiên làm thế nào để người tiêu dùng có thể tiếp cận được sản phẩm có chất lượng, an toàn cho sức khỏe cũng như việc giám sát của các cơ quan quản lý ra sao trước việc quản lý việc nhập khẩu nông sản này.

ncif