Bộ Y tế đề nghị TP. HCM làm rõ phản ánh về “đường dây tiêm vaccine thu phí”

17:21' - 11/10/2021
BNEWS Ngày 11/10, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xác minh, điều tra, làm rõ việc tiêm vaccine COVID-19 thu phí mà báo chí phản ánh.

Theo văn bản của Bộ Y tế, ngày 11/10/2021, trên phương tiện thông tin đại chúng có bài viết "Xâm nhập đường dây tiêm vaccine thu phí".

Theo đó, tại phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh có nhóm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch của UBNDphường Thảo Điền nhận tiền của người dân để sắp xếp việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, đây là việc làm không đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, vi phạm nghiêm trọng quy định về tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tiến hành ngay việc xác minh, điều tra để làm rõ nội dung báo chí nêu.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát ở tất cả các điểm tiêm trên toàn địa bàn Thành phố; nếu có vi phạm yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan Công an để xem xét, xử lý.

Bộ Y tế nêu rõ, kết quả xác minh, điều tra đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về Bộ Y tế theo quy định.

Đến thời điểm này, cả nước đã tiêm gần 55 triệu mũi vaccine COVID-19. Tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine là khoảng gần 54% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine là hơn 21% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Có 10/63 tỉnh có tỷ lệ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19 cho trên 70% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 2 tỉnh có tỷ lệ bao phủ đủ 2 mũi vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên, cao nhất là Thành phố Hồ Chí Minh (68,4%) và Long An (55,8%).

Có 28/63 tỉnh có tỷ lệ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho dưới 30% dân số từ 18 tuổi trở lên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục