Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản để phòng dịch bệnh COVID-19

08:50' - 12/04/2020
BNEWS Tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng nên các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không vì thấy số ca mắc mới giảm mà chủ quan, lơ là.

Theo thông tin lúc 6 giờ 00 ngày 12/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Hiện, vẫn là 258 ca.

Số ca bệnh có xét nghiệm âm tính với virus gây COVID-19 hiện là 25, trong đó 13 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2; 12 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng nên các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không vì thấy số ca mắc mới giảm mà chủ quan, lơ là.

Cả nước cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19: cách ly toàn xã hội đến ngày 15/4.

Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản để phòng bệnh như sau: 
Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào; sau khi gặp, nói chuyện với người khác; khi về nhà.

Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục