Bộ Y tế Nga: Vaccine phòng COVID-19 có hiệu quả trong 2 năm

19:11' - 11/08/2020
BNEWS Bộ Y tế Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác quốc tế trong vấn đề nghiên cứu phát triển và ứng dụng vaccine phòng bệnh COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông cáo báo chí của Bộ Y tế LB Nga cho biết cơ quan này đã cấp giấy phép đăng ký vaccine phòng bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Thông cáo báo chí nhấn mạnh tính hiệu quả của vaccine mới cho phép phòng ngừa COVID-19 trong hai năm. Bộ Y tế Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác quốc tế trong vấn đề nghiên cứu phát triển và ứng dụng vaccine phòng bệnh COVID-19.

Ngày 11/8, bộ trên đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Vaccine mới có tên gọi Gam-COVID-Vac.

Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Nga khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả và có độ an toàn cao. Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều tự phát triển được kháng thể kháng COVID-19 ở mức cao, trong khi không có trường hợp nào bị biến chứng nặng do tiêm chủng.

Trên cơ sở các kết quả thử nghiệm cũng như số liệu nghiên cứu lâm sàng, các chuyên gia của Bộ Y tế Nga đã đưa ra đánh giá kết luận và thông qua quyết định cấp đăng ký nhà nước đối với vaccine phòng ngừa COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko đã thông báo về việc cấp đăng ký vaccine ngừa COVID-19 tại cuộc họp chính phủ do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì.

Bộ Y tế Nga cho biết Gam-COVID-Vac là loại vaccine vector hai thành phần dựa trên loại adenovirus có nguồn gốc ở người. Vaccine đã trải qua tất cả các thử nghiệm cần thiết về an toàn và hiệu quả trên một số loài động vật (động vật gặm nhấm và linh trưởng), sau đó đã được thử nghiệm trên hai nhóm tình nguyện viên (mỗi nhóm 38 người).  

Cơ quan Y tế Nga khẳng định vaccine Gam-COVID-Vac không chứa các thành phần của virus SARS-CoV-2, đồng thời sơ đồ tiêm hai lần cho phép hình thành khả năng miễn dịch lâu dài. Theo bộ  trên, kinh nghiệm sử dụng vaccine vector (với sơ đồ dùng 2 lần) cho thấy khả năng miễn dịch kéo dài đến 2 năm./.

>>>Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine phòng COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục