BNEWS Bộ Y tế Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác quốc tế trong vấn đề nghiên cứu phát triển và ứng dụng vaccine phòng bệnh COVID-19.
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông cáo báo chí của Bộ Y tế LB Nga cho biết cơ quan này đã cấp giấy phép đăng ký vaccine phòng bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới.
Thông cáo báo chí nhấn mạnh tính hiệu quả của vaccine mới cho phép phòng ngừa COVID-19 trong hai năm. Bộ Y tế Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác quốc tế trong vấn đề nghiên cứu phát triển và ứng dụng vaccine phòng bệnh COVID-19.
Ngày 11/8, bộ trên đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Vaccine mới có tên gọi Gam-COVID-Vac.
Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Nga khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả và có độ an toàn cao. Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều tự phát triển được kháng thể kháng COVID-19 ở mức cao, trong khi không có trường hợp nào bị biến chứng nặng do tiêm chủng.
Trên cơ sở các kết quả thử nghiệm cũng như số liệu nghiên cứu lâm sàng, các chuyên gia của Bộ Y tế Nga đã đưa ra đánh giá kết luận và thông qua quyết định cấp đăng ký nhà nước đối với vaccine phòng ngừa COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko đã thông báo về việc cấp đăng ký vaccine ngừa COVID-19 tại cuộc họp chính phủ do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì.
Bộ Y tế Nga cho biết Gam-COVID-Vac là loại vaccine vector hai thành phần dựa trên loại adenovirus có nguồn gốc ở người. Vaccine đã trải qua tất cả các thử nghiệm cần thiết về an toàn và hiệu quả trên một số loài động vật (động vật gặm nhấm và linh trưởng), sau đó đã được thử nghiệm trên hai nhóm tình nguyện viên (mỗi nhóm 38 người).
Cơ quan Y tế Nga khẳng định vaccine Gam-COVID-Vac không chứa các thành phần của virus SARS-CoV-2, đồng thời sơ đồ tiêm hai lần cho phép hình thành khả năng miễn dịch lâu dài. Theo bộ trên, kinh nghiệm sử dụng vaccine vector (với sơ đồ dùng 2 lần) cho thấy khả năng miễn dịch kéo dài đến 2 năm./.
>>>Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine phòng COVID-19
Tin liên quan
Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine phòng COVID-19
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệNghị quyết 57: Đưa dịch vụ công số đến gần người dân
Ngày 27/7, tại phường Đông Kinh, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức triển khai Mô hình Trạm dịch vụ công số.
-
Công nghệGoogle ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên điện thoại thông minh đời cũ
Những người dùng bị ảnh hưởng do Google ngừng hỗ trợ YouTube đã bắt đầu nhận được thông báo chuyển sang sử dụng trang web chính thức thông qua các trình duyệt để thay cho ứng dụng đã ngừng hoạt động.
-
Công nghệKumamoto nổi lên thành trung tâm AI vật lý mới
Ngày 27/7, Tập đoàn bất động sản Nhật Bản Mitsui Fudosan chính thức thành lập Trung tâm Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và Bán dẫn tại tại thành phố Koshi, tỉnh Kumamoto.
-
Công nghệHuawei đề xuất giải pháp AI hỗ trợ Thái Lan phát triển kinh tế số
Trong lĩnh vực du lịch, Huawei cho rằng AI có thể được sử dụng để xây dựng các nội dung quảng bá điểm đến, tạo ra các sản phẩm truyền thông số với số lượng lớn trong thời gian ngắn.
-
Công nghệĐức tăng tốc chuyển đổi số và xanh trong lĩnh vực giao thông
Chính phủ Đức đang đẩy mạnh hiện đại hóa lĩnh vực giao thông thông qua các chương trình đầu tư quy mô lớn vào số hóa đường sắt và thúc đẩy sử dụng ô tô điện trong hoạt động của doanh nghiệp.
-
Công nghệPhát triển giải pháp giảm lỗi cho máy tính lượng tử
Việc tích hợp với nền tảng của Quantinuum giúp các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp có thể khai thác hiệu quả hơn năng lực của các máy tính lượng tử hiện nay.
-
Công nghệAnthropic tăng tốc cuộc đua AI với mô hình giá rẻ
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic ngày 24/7 đã ra mắt mô hình AI mới Claude Opus 5, được đánh giá có hiệu năng tiệm cận hệ thống mạnh nhất của hãng, nhưng chỉ tốn 50% chi phí.
-
Công nghệĐẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khuyến học
Hiện toàn tỉnh Cà Mau có 3.715 tổ chức Hội Khuyến học với 716.892 hội viên, chiếm 33,19% dân số.
-
Công nghệSaudi Arabia nghiên cứu vật liệu mới nâng hiệu quả khử mặn nước biển
Không giống các công nghệ khử mặn hoàn toàn mới, hydrogel lưỡng cực được phát triển để bổ sung cho công nghệ thẩm thấu ngược (RO) đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.











