Bộ Y tế rút bệnh nhân 994 khỏi danh sách người nhiễm COVID-19

18:28' - 20/08/2020
BNEWS Bộ Y tế quyết định rút bệnh nhân 994 ra khỏi danh sách người nhiễm COVID-19 sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế quyết định rút bệnh nhân 994 ra khỏi danh sách người nhiễm COVID-19 sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chiều 20/8 tại Trụ sở Chính phủ.

“Đây là trường hợp khó do dương tính với SARS-CoV-2 ở chu kỳ rất muộn; không có yếu tố dịch tễ trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 nên cần được kiểm chứng lại bằng nhiều phương pháp khác nhau”, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Theo đó, mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho kết quả âm tính 2 lần với  SARS-CoV-2 vào đêm 19/8 và 2 lần âm tính vào sáng 20/8.

Đồng thời, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định ca nhiễm.

Với kết quả xét nghiệm khẳng định lại của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chiều 20/8 cùng với kết quả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trước đó, Bộ Y tế quyết định rút bệnh nhân 994 khỏi danh sách người nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.

Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Đây là trường hợp hết sức đáng lưu ý với tất cả bệnh viện. Các bệnh viện lưu ý đặt phản ứng, phản xạ kịp thời khi người bệnh có bất cứ dấu hiệu nhiễm COVID-19. Biểu hiện lâm sàng trong đợt này rất đa dạng”, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu coi tất cả các bệnh nhân đến khám đều có yếu tố nguy cơ, có khả năng lây nhiễm COVID-19 sẽ có phản ứng nhanh hơn.

Ngay trong đêm 19/8, các lực lượng đã cách ly, lấy 83 mẫu xét nghiệm của người nhà, nhân viên y tế, bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân; lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại xã Khải Xuân, huyệnThanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Hiện chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính.

Ngay sau đó, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc luôn đặt trong tình trạng báo động, cảnh giác cao, phản ứng nhanh, kích hoạt sớm hệ thống chống dịch.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, trong vòng 1 tháng gần đây bệnh nhân 994 không đi ra khỏi nơi cư trú (thuộc xã Khải Xuân, huyệnThanh Ba, tỉnhPhú Thọ). Gia đình bệnh nhân không có người đi đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Ngày 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Ngày 12/8, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện E, Hà Nội, rồi về nhà người thân tại Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E; được tiến hành chụp CT và ghi nhận viêm phổi, điều trị ở khoa Bệnh nhiệt đới.

Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả ban đầu dương tính vào ngày 19/8./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục