Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong khi chạy thận tại Hòa Bình
Ngày 31/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh, cán bộ y, bác sỹ của Bệnh viện và chỉ đạo sớm làm rõ nguyên nhân sự cố y khoa khiến 7 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong ngày 29/5.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự phối hợp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình, Công an và các ngành chức năng liên quan đến sự cố trên. Bộ trưởng chia sẻ với các đồng nghiệp, đây là vụ việc đau lòng không mong muốn, cần phải tìm nguyên nhân để khắc phục.Trước sự cố nghiêm trọng này, với lương tâm người thầy thuốc, các bộ phận liên quan phải báo cáo trung thực, khách quan, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ngành Y tế tỉnh Hòa Bình cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân.
Tiến sỹ Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng về sự cố y khoa nghiêm trọng trên, cho biết đã phối hợp với Công an tỉnh cung cấp đầy đủ các mẫu theo yêu cầu.Bệnh viện và Sở Y tế tỉnh đã thành lập Hội đồng chuyên môn, mời các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai để phân tích tìm nguyên nhân. Các bộ phận liên quan đã giải trình, phòng vật tư báo cáo vật tư sử dụng máy lọc nước RO.
Theo Tiến sỹ Trương Quý Dương, trước khi sự việc xảy ra một ngày (ngày 28/5), Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công ty cung cấp thuốc đã tranh thủ ngày Chủ nhật bệnh nhân ngừng chạy thận để bảo dưỡng, bảo trì định kỳ máy. Tại buổi làm việc, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đề xuất cần sớm khôi phục lại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện để giảm tải bệnh nhân phải lên tuyến Trung ương.Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đang có hơn 100 bệnh nhân thường xuyên chạy thận. Thời gian khôi phục lại phải mất ít nhất 10 ngày.
Về công tác điều tra, Đại tá Phạm Văn Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đây là vụ việc phức tạp. Công an tỉnh đang nỗ lực cao nhất, tập trung điều tra để sớm làm rõ nguyên nhân.Xem xét, nghiên cứu ban đầu có dấu hiệu hình sự, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ theo quy định pháp luật và sẽ cố gắng bàn giao mọi thứ sớm nhất cho bệnh viện.
Đại tá Phạm Văn Sử đề nghị Bệnh viện phối hợp với cơ quan điều tra, cung cấp cụ thể các thông tin liên quan như quy trình vận hành máy lọc nước, quyết định sửa chữa, nghiệm thu, kiểm định, bàn giao của hệ thống; các mẫu chuẩn (nước, dịch lọc) để phục vụ giám định, nghiên cứu so sánh.
Đồng thời, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp tích cực với cơ quan điều tra để sớm làm rõ nguyên nhân một cách khách quan, nhanh và chính xác.
Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác và lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã đến thăm hỏi một số gia đình có người nhà bị tử vong tại thành phố Hòa Bình; thăm một bệnh nhân còn lại không chuyển tuyến vì sức khỏe yếu, đang điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt.>>>Hà Nội xây dựng phương án tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình
Tin liên quan
-
Đời sống
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ các bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Hòa Bình
17:50' - 31/05/2017
Thông tin từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày 31/5 cho biết: Sự cố y khoa tại tỉnh Hòa Bình đã khiến 18 bệnh nhân chạy thận bị sốc phản vệ, trong đó có 7 người tử vong.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội xây dựng phương án tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình
21:26' - 30/05/2017
Ngày 30/5, Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập khẩn trương xây dựng phương án tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.
-
Kinh tế tổng hợp
Đưa hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận từ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình về Hà Nội
16:07' - 30/05/2017
Bệnh viện ở Hà Nội tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chuyển lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Hòa Bình họp khẩn giải quyết sự cố 7 người tử vong khi chạy thận
12:44' - 30/05/2017
Sáng 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang đã chủ trì cuộc họp khẩn với các ngành chức năng của tỉnh để giải quyết sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội: Bổ sung nghĩa vụ của người chuyển tải sản phẩm quảng cáo
11:49'
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo đã được Quốc hội khóa XV thông qua sáng 16/6 với 453/461 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,77% tổng số đại biểu Quốc hội).
-
Kinh tế Việt Nam
Định giá hàng hóa, dịch vụ phù hợp với mặt bằng giá thị trường
11:24'
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện khi Triển khai Chỉ thị 15/CT-TTg về việc tăng cường chấp hành quy định pháp luật về giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Vinachem đổi mới toàn diện phong trào thi đua, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số
11:06'
Trong giai đoạn 2025-2030, Vinachem tiếp tục đoàn kết, thi đua đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, vững bước tương lai, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội: Tạo hành lang pháp lý mang tính đột phá cho phát triển đường sắt Việt Nam
10:43'
Sáng 16/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình (bổ sung) và Báo cáo thẩm tra (bổ sung) dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp
09:50'
Với việc Quốc hội thông qua Luật Nhà giáo, lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Mở rộng đối tượng vay vốn hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài
09:49'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 16/6, Quốc hội thông qua Luật Việc làm (sửa đổi) với 455/459 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 95,19% tổng số đại biểu Quốc hội).
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội chính thức thông qua việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp
09:25'
Sáng 16/6, với 470/470 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương theo mô hình 2 cấp
09:19'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 16/6, với 466/466 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 97,49% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Sáng nay 16/6, Quốc hội sẽ biểu quyết về sửa đổi Hiến pháp
07:48'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, nội dung trọng tâm trong ngày 16/6 là công tác lập hiến, lập pháp.